Hưng Yên tìm cách ngăn chặn tình trạng 'sốt giá đất' bất thường

Đông Bắc 16:21 | 09/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã có những chỉ đạo nóng nhằm ngăn chặn việc thổi giá đất, “bán lúa non” đang gây ảnh hưởng xấu đến thị trường bất động sản tại địa phương này.

 

 Giá bất động sản ở Hưng Yên có dấu hiệu tăng bất thường. Ảnh HT.

Theo thông tin từ tỉnh Hưng Yên dựa trên số liệu của các đơn vị bất động sản, giá đất tại các khu vực giáp ranh Hà Nội như huyện Văn Lâm, Văn Giang, Mỹ Hào… đều đang tăng giá cao . Điển hình như tại Khu công nghiệp Phố Nối, đất nền thời điểm cuối năm ngoái khoảng 18 đến 22 triệu đồng/m2 nay đã tăng lên gấp rưỡi.

Còn tại khu chợ thương mại Như Quỳnh, phân khúc shophouse cũng được đẩy lên với mức giá rất cao. Trong đó, có những căn diện tích khoảng 60m2, cao 4 tầng đã xây thô cũng được rao bán với mức giá cả trăm triệu đồng/m2. Riêng tại dự án Ecopark, chỉ vài năm trước khi ra mắt khu biệt thự đảo được rao bán với mức giá khoảng 16 – 22 tỷ đồng/căn nay đã chạm mức kỷ lục 50 tỷ đồng/căn.

Cũng theo khảo sát những vị trí đất nền gần khu công nghiệp Trưng Trắc cũng tăng giá từ 21-26 triệu đồng lên mức 30 triệu đồng/m2. Đây là những khu vực có quỹ đất dồi dào, đang đón chờ tăng trưởng khi các dự án lớn về đầu tư.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, Hưng Yên nằm trong top 10 địa phương có thị trường bất động sản "nóng" nhất. Trong quý II, mức độ quan tâm trên thị trường này giảm 17% so với cùng kỳ năm 2021 tuy nhiên mặt bằng giá rao bán bất động sản vẫn tăng 8% so với mức trung bình của năm ngoái.

Số liệu của Viện nghiên cứu Đất Xanh Services cũng cho thấy, Hưng Yên là tỉnh dẫn đầu khu vực lân cận Hà Nội về nguồn cung mới trong quý II và 6 tháng đầu năm 2022. Trong đó, nhà thấp tầng là sản phẩm chủ đạo với nguồn cung mới tăng mạnh trong quý nhờ một dự án tại Hưng Yên (khoảng 12.000 sản phẩm).

Quý vừa qua, giá nhà thấp tầng tại địa bàn đã thiết lập mặt bằng giá mới, ở mức từ 120 – 194 triệu đồng/m2. Trong đó, nhà phố có giá dao động từ 120 - 160 triệu đồng/m2, biệt thự từ 126 - 194 triệu đồng/m2, shophouse từ 146 - 184 triệu đồng/m2...

Ngăn chặn tình trạng "sốt" giá đất

Trước những dấu hiệu giá trị bất động sản tăng bất thường, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, kiểm soát việc thực hiện quy hoạch xây dựng. Trong đó, tỉnh yêu cầu thực hiện kịp thời công bố, công khai thông tin về quy hoạch xây dựng, thông tin về các dự án nhà ở, phát triển đô thị.

Tiếp đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm trong việc huy động vốn của dự án phát triển nhà ở.

 Bất động sản Hưng Yên tăng giá bất thường vì giáp danh với Hà Nội và quy hoạch dự án. Ảnh VNM.

Đặc biệt, Chủ tịch tỉnh yêu cầu, tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc thành lập, hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản. Yêu cầu các sàn giao dịch, cá nhân kinh doanh bất động sản không được rao bán, thông tin, nhận đặt cọc trên các mạng xã hội đối với các dự án khi chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh…

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên tổ chức rà soát, lập, điều chỉnh, công khai quy hoạch, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện dự án…

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên cũng được yêu cầu kiểm soát chặt chẽ việc chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng một phần dự án… tham mưu UBND tỉnh kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai, dự án không đủ năng lực.

Sở Tư pháp tỉnh Hưng Yên cũng được yêu cầu tăng cường việc giám sát thực hiện tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường; kiểm soát việc tăng giá đất đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế tránh ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên nhận định, việc đẩy giá đất cao ngất ngưởng tại các địa phương như huyện Văn Giang, Văn Lâm, thị xã Mỹ Hào (tăng từ 20% đến 100%) đang ảnh hưởng xấu đến thị trường bất động sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thu hồi đất giải phóng mặt bằng. Chưa kể, giá đất nền tăng cao, không ổn định cũng làm giảm năng lực cạnh tranh của tỉnh, làm giảm mức độ hấp dẫn của môi trường đầu tư, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế, xã hội.

Trước đó, UBND tỉnh Hưng Yên đã xử phạt đối với chủ đầu tư dự án khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế ở huyện Văn Giang khi xây dựng trái phép và rao bán hàng trăm căn biệt thự, nhà phố trên đất nhà máy sản xuất gạch. Còn tại thị xã Mỹ Hào, nhiều doanh nghiệp cũng bị phạt nặng với số tiền hàng chục tỷ đồng do cố tình vi phạm trong lĩnh vực đất đai, bảo vệ môi trường, san lấp trái phép đất trồng lúa để xây dựng dự án khi chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi.