Hướng đi nào để kéo giảm giá nhà đang cao gấp 20 lần thu nhập

12:07 | 02/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hiệp hội bất động sản TP HCM vừa có công văn gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND TP. HCM kiến nghị giảm giá nhà đất.
Giá nhà cao quá "tầm" người mua
 
Mới đây, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có công văn đề xuất gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND TP. HCM và các bộ ngành liên quan về việc triển khai các chính sách giảm giá nhà đất. HoREA nhận định, hiện nay giá nhà đất đang cao gấp 10-20 lần thu nhập trung bình của các hộ gia đình, cá nhân, ít nhà ở vừa túi tiền đáp ứng nhu cầu của đông đảo người thu nhập trung bình, thu nhập thấp tại đô thị.
 
Kéo giảm giá nhà đang cao gấp 20 lần thu nhập ra sao
 
Khoảng 3 năm trở lại đây, chỉ có khoảng 22% dự án căn hộ bình dân được các chủ đầu tư triển khai, quá thấp so với tỉ lệ 78,19% dự án căn hộ trung và cao cấp. Theo đó, giá căn hộ  bình dân là khoảng 16-25 triệu đồng/m2, dù vậy nguồn cung ở phân khúc này gần như không có. Hầu hết các dự án nhà ở mới được chào bán đều ở mức giá tối thiểu là 30 triệu đồng/m2, hầu hết chỉ tập trung tại phân khúc nhà ở cao cấp hoặc hạng sang. 
 
Một căn hộ trung cấp 2 phòng có giá rơi vào khoảng 2,5 tỉ đồng (khoảng 35 triệu đồng/m2), con số này cao hơn thu nhập trung bình của các cá nhân, gia đình trẻ - những người chỉ có thể tiết kiệm được khoảng 9-10 triệu đồng/ tháng, tương đương số tiền xấp xỉ 100 triệu đồng/ năm. Trong khi đó, suốt 1-2 năm qua thị trường lại vắng bóng những căn hộ có giá vừa túi tiền khoảng 2 tỷ đồng (25-30 triệu/m2) và căn hộ nhà xã hội. Trong khi đó, thu nhập trung bình của người lao động lại không tăng quá nhiều trong những năm qua. 
 
Kéo giảm giá nhà đang cao gấp 20 lần thu nhập ra sao
 
Do đó, HoREA nhận định cần có giải pháp để "kìm cương" giá nhà cũng như xuất hiện thêm các dự án nhà ở có giá vừa túi tiền, dự án nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu mua nhà của phần đông người dân. Theo HoREA, cơ cấu giá thành chủ yếu các dự án nhà ở thương mại gồm 4 yếu tố: chi phí tạo lập quỹ đất, chi phí xây dựng, chi phí tài chính và chi phí quản lý. Bên cạnh đó còn có những "chi phí không tên" trong quá trình đầu tư, thực hiện dự án mà những chủ đầu tư đều phải tính đến trong khoản "chi phí dự phòng". Nếu dự án càng ách tắc thủ tục, càng nhiều chi phí cần phải tra, giá nhà còn bị ảnh hưởng bởi năng lực và tài chính của chủ đầu tư, khiến giá bán cho người mua ngày một tăng.
 
Làm sao để giảm giá nhà
 
Theo HoREA, để giảm giá nhà thì cần có phương pháp thu tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại mới. Theo đó, HoREA đề xuất Nhà nước có thể thay đổi cách thu tiền sử dụng đất sang sắc thuế đánh trên hành vi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, phi nông nghiệp thành đất ở theo thuế suất bằng 15% giá đất trong bảng giá đất. Chính phủ cũng có thể xem xét giảm mức thu tiền "bảo vệ đất lúa" còn 50% bảng giá đất như một giải pháp giảm giá nhà ở.
 
Kéo giảm giá nhà đang cao gấp 20 lần thu nhập ra sao
 
HoREA cũng đề nghị TP.HCM xem xét giảm mức tiền thu bảo vệ đất lúa bằng 80% bảng giá đất, đồng thời UBND TP đưa ra quy trình chuẩn về đầu tư xât dựng 4 bước với dự án nhà ở thương mại nhằm rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính.
 
Hiệp hội cũng hi vọng Chính phủ sớm triển khai đề án "phát triển nhà thương mại giá thấp" để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư thêm nhiều dự án nhà ở thương mại với mức giá căn không không quá 20 triệu đồng/m2 tại cá tỉnh và không quá 25 triệu đồng/m2 tại các đô thị loại I, đô thị đặc biệt. HoREA đề nghị Nhà nước sửa đổi, bổ sung Nghị định 100 trong thời gian tới để hoàn thiện cơ chế và chính sách phát triển nhà ở xã hội, thu hút thêm doanh nghiệp và sử dụng các quỹ đất được quy hoạch hiệu quả.
 
Kéo giảm giá nhà đang cao gấp 20 lần thu nhập ra sao
 
Sau cùng, Hiệp hội bất động sản TP HCM đề nghị Quốc hội và Chính phủ giải quyết "điểm nghẽn về thể chế pháp luật", xây dựng, hoàn thiện các văn bản luật, dưới luật liên quan tới việc đầu tư kinh doanh, bảo đảm tính hệ thống, đồng bộ, liên thông, nhờ đó làm cơ sở xây dựng, kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng và tiếp tục tiến hành những công tác cải cách thủ tục hành chính và đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng.
 
 
 
Linh Chi