Huy động vốn trái quy định, Công ty chứng khoán MB và VNDIRECT bị Bộ Tài chính “tuýt còi”

15:26 | 05/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Tài chính vừa có văn bản yêu cầu Công ty chứng khoán MB dừng dịch vụ hợp tác kinh doanh, đầu tư mới và Công ty chứng khoán VNDirect phải giải trình về nội dung mà báo chí đã phản ánh.

Đầu tháng 4 vừa rồi, báo chí phản ánh về tình trạng một số công ty chứng khoán huy động vốn của nhà đầu tư dưới các hình thức hợp tác kinh doanh, đầu tư, tiết kiệm tiền gửi... Bản chất của tình trang này là các công ty chứng khoán trả lãi cho khách hàng cao hơn gửi tiền tiết kiệm ngân hàng khi khách hàng để tiền trong 1 thời gian nhất định.

Theo luật, chỉ các ngân hàng mới được phép thực hiện việc huy động vốn ngắn hạn từ cá nhân. Công ty chứng khoán là tổ chức không được phép huy động tiền gửi của khách hàng nên các hình thức này có dấu hiệu vi phạm quy định.

Trước tình trạng trên, trong bản tin cuối ngày 4/5, Bộ Tài chính cho biết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản yêu cầu Công ty chứng khoán MB (MBS), Công ty chứng khoán VNDirect (VND) báo cáo, giải trình về nội dung phản ánh của báo chí về tình trạng trên.

Công ty chứng khoán MB và VNDIRECT bị Bộ Tài chính tuýt còi

Bộ Tài chính yêu cầu Công ty chứng khoán MB dừng thực hiện dịch vụ huy động vốn trái quy định

Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản yêu cầu Công ty chứng khoán MB dừng thực hiện dịch vụ. Còn với Công ty chứng khoán VNDirect, Bộ Tài chính (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) sẽ có xử lý tương tự sau khi nhận được ý kiến giải trình và tổ chức kiểm tra hoạt động.

Theo tìm hiểu, VnDirect đã đưa ra dịch vụ tiết kiệm tiền gửi (DMONEY) tương đương như tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Kỳ hạn gửi tiền được công bố linh hoạt, từ 1 tuần, 2 tuần lên đến 9 tháng, 12 tháng. Lãi suất đang được VNDirect cam kết trả cho nhà đầu tư kỳ hạn 30 ngày là 5%/năm; nếu kỳ hạn 3 tháng sẽ lên 5,5%/năm… Lãi suất, được quảng cáo là "không bị ảnh hưởng bởi biến động giá cổ phiếu".

Tại MBS, dịch vụ này có tên gọi “Hợp tác kinh doanh chứng khoán" với lãi suất kỳ hạn 30 ngày là 4,6%/năm; kỳ hạn 3 tháng là 5,3%, 6 tháng là 6,2%/năm và cao nhất 12 tháng lên 7,3%/năm. Các nhà đầu tư đều có thể thực hiện dịch vụ trên ngay chính tài khoản chứng khoán của mình và không cần bất kỳ hợp đồng hợp tác nào...

Các hình thức hợp tác này mang lại lợi suất tốt cho khách hàng nhưng về mặt pháp lý, công ty chứng khoán không phải là tổ chức được phép huy động vốn từ khách hàng. Do đó, cơ quan chức năng khó bảo vệ khách hàng trong trường hợp có sự cố hay tranh chấp.

H.A

Xem thêm: Vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán, nhiều cá nhân, doanh nghiệp bị xử phạt