IMF: Mục tiêu tránh suy thoái vô cùng cam go nhưng Mỹ có thể làm được

Phương Lê 07:53 | 15/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
IMF cho biết việc FED tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát sẽ tiếp tục làm chậm tăng trưởng của Mỹ, nhưng tổ chức này dự đoán Mỹ sẽ tránh được suy thoái.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm cảnh báo rằng thách thức suy thoái ở Mỹ ngày càng gia tăng. Tổ chức này một lần nữa cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2022 của Mỹ xuống 2,3% từ mức dự báo 2,9% vào cuối tháng 6 do dữ liệu gần đây cho thấy chi tiêu của người dùng suy yếu.

Trước đó, vào ngày 24/6, Quỹ cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của Mỹ xuống 1,0% từ 1,7% khi họ gặp các quan chức Mỹ để đánh giá hàng năm về các chính sách kinh tế của Mỹ. 

Báo cáo cuối cùng được công bố vào 8/7 đã được sửa đổi để phản ánh những điều chỉnh giảm đối với GDP quý đầu tiên của Mỹ và dữ liệu chi tiêu tiêu dùng yếu trong tháng 5. Tuy nhiên, các số liệu tiếp tục làm nổi bật thách thức từ lạm phát cao và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất cần thiết để kiểm soát giá cả. 

Các giám đốc điều hành IMF cho biết trong một tuyên bố rằng sự gia tăng lạm phát trên diện rộng là "gây ra những rủi ro hệ thống cho cả Hoa Kỳ và nền kinh tế toàn cầu." IMF cho rằng: “Ưu tiên chính sách bây giờ là nhanh chóng làm chậm tốc độ tăng trưởng tiền lương và giá cả mà không dẫn đến suy thoái kinh tế. Đây sẽ là một nhiệm vụ khó khăn”. 

Quỹ dự báo biết việc thắt chặt chính sách tiền tệ của FED sẽ giúp giảm lạm phát xuống 1,9% vào quý IV/2023, so với mức dự báo 6,6% cho quý IV/2022. Động thái của FED được cho là sẽ tiếp tục làm chậm tăng trưởng của Mỹ, nhưng IMF vẫn dự đoán Mỹ sẽ tránh được suy thoái.

Nhà kinh tế Andrew Hodge thuộc Vụ Tây bán cầu của IMF cho biết trong một bài đăng rằng việc FED tăng lãi suất và giảm chi tiêu của chính phủ sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng "về mức 0 vào đầu năm tới", làm giảm bớt căng thẳng nguồn cung. Chuyên gia Hodge cho biết: “Nhu cầu chậm lại sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp lên khoảng 5% vào cuối năm 2023, điều này sẽ làm giảm tiền lương”.

Các quan chức IMF thời gian qua đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden thông qua các đề xuất chi tiêu xã hội và khí hậu vốn đang bị đình trệ. IMF nói rằng những đề xuất này sẽ thúc đẩy sự tham gia của lực lượng lao động, điều này sẽ làm giảm lạm phát, đồng thời giúp tạo điều kiện chuyển đổi xuống mức thấp nền kinh tế carbon.

"IMF cũng khuyến nghị Mỹ lùi các hạn chế thương mại và tăng thuế đã được áp dụng trong 5 năm qua", báo cáo cho biết. Nội dung này được cho là đề cập đến thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc và thuế quan áp lên thép, nhôm và một số sản phẩm khác từ thời cựu Tổng thống Donald Trump và chính quyền ông Biden tiếp tục duy trì đến nay.