Italy kêu gọi EU đưa ra mức giá trần đối với khí đốt nhập khẩu từ Nga

Khánh Ly 14:07 | 25/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thủ tướng Italy khuyến nghị EU cần đưa ra mức giá trần đối với khí đốt nhập khẩu từ Nga nhằm giảm bớt gánh nặng tăng giá đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình.

 Đường ống dẫn khí đốt liên kết Ba Lan-Litva (GIPL) tại Jauniunai (Litva) ngày 5/5. (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cần đưa ra mức giá trần đối với khí đốt nhập khẩu từ Nga nhằm giảm bớt gánh nặng tăng giá đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình.

Thủ tướng Italy Mario Draghi đã đưa ra khuyến nghị trên tại một hội nghị, diễn ra ở thị trấn Rimini của nước này, ngày 24/8.

Theo Thủ tướng Draghi, chính phủ Italy đã gây sức ép mạnh mẽ với EU về việc đưa ra mức trần giá khí đốt nhập khẩu của Nga.

Một số quốc gia tiếp tục phản đối đề xuất trên do lo ngại Moskva có thể tạm dừng việc cung ứng. Ông cho biết các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận vấn đề này trong cuộc họp tiếp theo.

Nếu việc tu sửa 2 nhà máy khí hóa của Italy diễn ra theo đúng kế hoạch, nước này sẽ không nhập khẩu khí đốt của Nga vào mùa Thu năm 2024.

Trong những tháng qua, Italy đã giảm 50% sự lệ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga - chiếm 40% lượng khí đốt nhập khẩu của nước này hồi năm 2021.

Ủy ban châu Âu cho biết trong tháng này đã đánh giá khẩn cấp các khả năng để đưa ra mức trần khí đốt. Dự kiến, EU sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiếp theo vào tháng 10 tới.

Trong khi đó, giới chức Séc - nước đang giữ chức Chủ tịch EU luân phiên, cho biết nước này đang cân nhắc tổ chức hội nghị thượng đỉnh năng lượng khẩn cấp để giải quyết tình trạng giá điện leo thang, trong đó có việc đưa ra mức giá trần.

Hiện EU đang phải đối mặt với giá năng lượng lên mức cao kỷ lục, khiến nhiều chính phủ phải tìm cách hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp bị ảnh hưởng.