Giá khí đốt châu Âu tăng vọt sau khi Nga ngừng hoạt động Nord Stream 1​

Minh Hằng 20:46 | 05/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá khí đốt của châu Âu đã tăng vọt tới 30% trong phiên ngày 5/9 sau khi Nga cho biết một trong những đường ống cung cấp khí đốt chính cho châu Âu sẽ đóng cửa vô thời hạn, làm dấy lên lo ngại mới về tình trạng thiếu hụt và phân bổ khí đốt ở Liên minh châu Âu (EU) trong mùa Đông này.

Bếp ga được sử dụng trong một gia đình ở Liverpool, Tây Bắc Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Giá khí đốt tiêu chuẩn đã tăng tới 272 euro (khoảng 272 USD)/MWh lúc mở phiên sau khi Nga ngày 2/9 thông báo đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 gặp sự cố dẫn đến việc ngừng hoạt động sau khi ngừng bảo trì ba ngày vào tuần trước.

Giá khí đốt giao tháng 10/2022 trên sàn Dutch TTF (Hà Lan) được giao dịch ở mức 256 euro/MWh lúc 14 giờ 23 phút theo giờ Việt Nam, cao hơn gần 400% so với một năm trước đó. Giá khí đốt tăng trong năm nay đã tác động mạnh đến người tiêu dùng đang gặp khó khăn và khiến một số ngành công nghiệp phải tạm ngừng sản xuất.

Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream, chạy dưới Biển Baltic tới Đức, trước đây cung cấp khoảng 30% lượng khí đốt mà Nga đã xuất khẩu sang châu Âu. Tuy nhiên, đường ống dẫn này đã chỉ chạy ở mức 20% công suất trước khi dòng chảy bị ngừng vào tuần trước để bảo trì.

Khí đốt của Nga được cung cấp qua Ukraine, một tuyến đường chính khác, cũng đã bị cắt giảm, khiến EU phải chạy đua tìm nguồn cung cấp thay thế để nạp vào các cơ sở lưu trữ khí đốt cho mùa Đông. Một số nước đã kích hoạt các kế hoạch khẩn cấp mà có thể dẫn đến việc phân bổ năng lượng và làm tăng triển vọng suy thoái.

Chi phí điện năng cao kỷ lục đã buộc một số ngành công nghiệp “đói” năng lượng, bao gồm các nhà sản xuất phân bón và nhôm, phải thu hẹp quy mô sản xuất, và khiến các chính phủ trong EU phải bơm hàng tỷ euro vào các chương trình trợ giúp các hộ gia đình.

Các Bộ trưởng năng lượng của EU dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 9/9 để thảo luận về các phương án kiềm chế giá năng lượng tăng vọt, bao gồm giới hạn giá khí đốt và hạn mức tín dụng khẩn cấp cho các bên tham gia thị trường năng lượng.