Kết quả chính thức Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 sẽ được công bố vào thời điểm nào?

09:07 | 03/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Với số lượng cử tri đi bỏ phiếu tăng cao, cùng việc áp dụng đa dạng các hình thức bỏ phiếu, kết quả chính thức cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có thể sẽ chưa thể công bố ngay trong đêm 3/11 tới đây.
Trong chiều dài lịch sử 112 năm của nước Mỹ, kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 thu hút được số lượng cử tri đi bỏ phiếu cao nhất. Thông thường, kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố ngay trong đêm ngày bầu cử 3/11 hàng năm. Năm 2020, cử tri Mỹ có thể đi bỏ phiếu thông qua nhiều hình thức như bỏ phiếu qua thư hoặc bỏ phiếu trực tiếp do lo ngại về đại dịch COVID-19. Điều này đồng nghĩa với việc, công tác kiểm phiếu sẽ mất nhiều thời gian hơn do vướng mắc với những rắc rối pháp lý. Từ đó, kết quả cuộc bầu cử Mỹ 2020 có thể sẽ chậm công bố hơn thông lệ.
 
Khi nào công bố kết quả Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Khi nào công bố kết quả Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
 
Theo New York Times, quận Columbia dự tính sẽ hoàn thành công tác kiểm phiếu vào ngày 4/11. Theo dự kiến, nhiều bang trên toàn nước Mỹ sẽ không thể có kết quả bầu cử hoàn chỉnh ngay trong đêm bầu cử 3/11. Chỉ có duy nhất 9 bang trên toàn nước Mỹ dự kiến sẽ hoàn tất kiểm khoảng 98% phiếu bầu trước buổi trưa ngày 4/11, 22 bang và Columbia sẽ chấp nhận kiểm phiếu những phiếu bầu hợp lệ nhưng đến sau ngày bầu cử. Do đó, việc hoàn thành công tác kiểm phiếu phụ thuộc phần nhiều vào thời điểm cử tri Mỹ gửi phiếu.
 
Bang New York và Alaska cho biết, 2 bang này sẽ không công bố phiếu bầu trong đêm bầu cử. Michigan và Pennsylvania - vốn được đánh giá là 2 bang chiến trường quan trọng thì nhận định có thể sẽ mất vài ngày để công bố kết quả kiểm phiếu.
 
Khi nào công bố kết quả Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
 
Thông thường, số liệu phiếu dự phòng không đủ lớn để có thể tạo ra khác biệt, tuy nhiên có bằng chứng từ việc bỏ phiếu sớm rằng cuộc bầu cử năm nay sẽ khác. Cử tri tại ít nhất 23 bang được yêu cầu bỏ phiếu dự phòng nếu ban đầu họ yêu cầu bỏ phiếu qua thư nhưng rồi sau đó quyết định bỏ phiếu trực tiếp (chính quyền một số bang có những biện pháp khác nhau để ngăn việc bỏ phiếu hai lần). Việc bỏ phiếu dự phòng sẽ có thể làm chậm lại hoạt động bỏ phiếu và những phiếu dự phòng này sẽ được xem xét và kiểm đếm cuối cùng.
 
Khi nào công bố kết quả Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
 
Được biết, thứ tự các loại phiếu được kiểm sẽ khác nhau tùy thời điểm, dẫn tới việc một đảng chiếm ưu thế hơn đảng khác vào những thời điểm khác nhau trong buổi tối. Những người ủng hộ đảng Dân chủ thường bỏ phiếu qua thư, do đó, ở những bang kiểm phiếu qua thư trước như Arizona, Florida hay North Carolina có thể sẽ có những kết quả bỏ phiếu ban đầu nghiêng về ông Joe Biden, và ngược lại, nghiêng về ông Donald Trump tại các bang như Virginia - kiểm số phiếu trực tiếp trước.
 
Tuy nhiên, chuyên gia về bầu cử tại Viện Công nghệ MIT, ông Charles Stewart III nhận định, lợi thế chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, thùy thuộc vào chính quyền bang nào công bố nhanh hơn. Trong buổi tối của ngày bầu cử, sẽ có thể có những thông tin lạc quan ban đầu cho ông Trump tại một số bang, cũng giống như việc bỏ phiếu qua thư vào những ngày đầu phát đi tín hiệu có lợi cho ông Biden.
 
 
Thùy Dương