Kết quả xét nghiệm 5 trường hợp F1 của bệnh nhân 1498 đều âm tính với virus SASR-Cov-2

20:33 | 05/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
5 trường hợp tiếp xúc trực tiếp F1 của nam du học sinh từ Mỹ về được phát hiện mắc COVID-19 (là bệnh nhân 1498) sau khi đã rời khu cách ly là bố và mẹ, anh trai, bạn gái của bệnh nhân và 1 tài xế.
Tối 5-1, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh cho biết liên quan đến trường hợp du học sinh từ Mỹ về Việt Nam là Đ.T.N. (SN 1999, đăng ký hộ khẩu tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long), vừa được xác định mắc Covid-19, qua xét nghiệm, 5 trường hợp F1 tiếp xúc trực tiếp với nam du học này đều cho kết quả âm tính lần 1 với virus SASR-Cov-2 gây bệnh Covid-19.
 
Trước đó anh Đ.T.N. từ Mỹ về Việt Nam ngày 20-12-2020. Người này đã thực hiện các biện pháp cách ly tại Trung đoàn B59, Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Trong thời gian cách ly, du học sinh N. được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) xét nghiệm lần 1 ngày 23-12-2020 cho kết quả âm tính SARS-CoV-2.
 
5 trường hợp F1 của bệnh nhân 1498 đều âm tính với COVID-19
Bệnh nhân 1498 đã được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương
 
Đến 20 giờ ngày 4-1, CDC Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm lần thứ 2, bệnh nhân N. dương tính với virus SARS-CoV-2, là bệnh nhân 1498 (BN1498). Tuy nhiên, trước đó cũng trong ngày 4-1, bệnh nhân N. đã được 5 người thân trong gia đình tới đón bằng 2 xe ôtô. Khoảng 19 giờ cùng ngày 4-1, bệnh nhân N. về tới khách sạn của gia đình tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
 
 
Vào lúc 22 giờ 30 phút phút ngày 4-1, ngay sau khi nhận được thông tin từ CDC Hà Nội về trường hợp anh Đ.T.N. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Hạ Long đã họp khẩn, triển khai ngay các biện pháp phòng dịch. Qua truy vết, kết quả ban đầu có 5 trường hợp là F1 (là bố mẹ, anh trai, bạn gái của F0 và tài xế) cùng 13 trường hợp là F2.

Ngay rạng sáng 5-1, chính quyền địa phương đã hỗ trợ xe chuyên dụng đưa anh Đ.T.N. về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị; các trường hợp là F1, F2 đã được đưa đi cách ly và tổ chức phong tỏa, phun thuốc khử trùng nơi ở của gia đình tại phường Bãi Cháy và phường Giếng Đáy. 18 người tại TP Hạ Long tiếp xúc với nam thanh niên này, gồm 5 người F1 và 13 F2 đã được cách ly, xét nghiệm lần một âm tính SARS-CoV-2.
 
Theo UBND TP Hạ Long, đến sáng 5-1, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành việc truy vết và thực hiện cách ly đúng quy trình, đảm bảo an toàn.
 
5 trường hợp F1 của bệnh nhân 1498 đều âm tính với COVID-19
Phun khử khuẩn bên trong khách sạn của gia đình nơi F0 cư trú ( phường Bãi Cháy)
 
Đối với 8 trường hợp cùng phòng cách ly với bệnh nhân ĐTN có 3 trường hợp dự kiến hết cách ly vào ngày 5/1 thì tiếp tục ở lại cách ly; 4 trường hợp khác về thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm CDC thành phố Hồ Chí Minh và Kiểm dịch Y tế quốc tế thành phố Hồ Chí Minh đã quản lý các trường hợp này và đưa vào khu cách ly tập trung của thành phố Hồ Chí Minh; 1 trường hợp còn lại về phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) và cũng đã được đưa về khu cách ly tập trung.
 
Như vậy, toàn bộ các trường hợp liên quan đến bệnh nhân ĐTN đã được khoanh vùng và quản lý. Cũng liên quan đến trường hợp dương tính SARS-CoV-2 nói trên, Sở Y tế Hà Nội vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác 10 ngày đối với ông Tạ Văn Thiềng, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ. Ông Thiềng được xác định là người ký giấy cho anh N. về địa phương dù người này chưa nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2, kết quả khẳng định du học sinh N. dương tính với virus gây bệnh COVID-19.
 
Nguyễn Dung