Khánh Hòa định giá lại đất của hàng trăm dự án, danh sách có cả loạt dự án bất động sản

13:36 | 07/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo kế hoạch định giá đất cụ thể năm 2021 UBND tỉnh đã phê duyệt, Sở Tài nguyên - Môi trường Khánh Hòa sẽ thuê tư vấn xác định giá đất cụ thể đối với 351 dự án, với tổng diện tích hơn 3.633ha.

Ngày 6/6, theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, sở này đang tiến hành xác định lại giá đất cụ thể đối với 351 dự án. Trong đó có rất nhiều dự án khu đô thị, du lịch, kinh doanh bất động sản đã phân lô bán nền, bán các căn hộ... nay phải xác định lại giá đất để nộp tiền cho Nhà nước.

Còn trong 351 dự án kể trên, có 306 trường hợp, dự án phải xác định giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, và 2 trường hợp xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất.

Có 43 dự án UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định cho các doanh nghiệp thuê đất, giao đất làm dự án kinh doanh, đổi đất làm các dự án BT (xây dựng - chuyển giao) từ các năm 2013 đến nay, với tổng diện tích hơn 1.283ha, tập trung tại thành phố Nha Trang và bắc bán đảo Cam Ranh, nay cũng phải xác định lại giá đất cụ thể để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Khánh Hòa định giá lại đất của hàng trăm dự án, danh sách có cả loạt dự án bất động sản - ảnh 1

Trước đó, vào ngày 5/6, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi UBND tỉnh xin chủ trương cấp kinh phí để xác định lại giá đất của 9 dự án cần phải khắc phục theo các thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương năm 2019 và Thanh tra Chính phủ năm 2020.

Theo đó, sau khi tổng hợp các báo cáo của nhóm giúp việc do UBND tỉnh Khánh Hòa thành lập, Sở Tài nguyên và môi trường đã lập danh sách 9 dự án phải tổ chức thuê tư vấn xác định giá đất cụ thể để trình Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh thẩm định, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định giá đất cụ thể.

Trong đó, bao gồm khu vực 1 của dự án khu đô thị công viên trung tâm hành chính mới tỉnh Khánh Hòa và 8 dự án khác. Bao gồm khu nhà ở biệt thự IMEXCO Sài Gòn, khu liên hợp dịch vụ - du lịch - thương mại và trung tâm giới thiệu sản phẩm Nha Trang Seafood F17, khách sạn Starcity, tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Nha Trang, cao ốc văn phòng - khách sạn Cat Tiger, khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú, khu phức hợp Thiên Triều, sân golf và biệt thự sinh thái Cam Ranh.

Trừ khu vực 1 khu đô thị công viên trung tâm hành chính mới tỉnh Khánh Hòa từ tháng 9-2020 đã được thuê tư vấn để xác định lại giá đất, 8 dự án còn lại cần ngân sách chi 565 triệu đồng để thuê tư vấn xác định lại giá đất, thời gian xác định lại giá các dự án này kéo dài khoảng 3 tháng (từ tháng 6 đến tháng 9-2021).

Riêng tại thành phố Nha Trang có tới 124 dự án, chiếm hơn 1.081ha, đang được tổ chức xác định giá cụ thể theo kế hoạch kể trên. Trong đó, có dự án phân hiệu Trường đại học Tôn Đức Thắng, tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang, trái quy hoạch chung thành phố Nha Trang do Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, nhưng vẫn được đưa vào kế hoạch sử dụng đất, xác định giá đất cụ thể để giao đất, cho thuê đất.

Vào ngày 14/4, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, xác nhận đã ký công văn bãi bỏ các văn bản yêu cầu tạm dừng thực hiện các thủ tục cho những dự án đang chờ kết luận thanh tra, kiểm tra, hủy quyết định miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất không đúng quy định.

“Những dự án mà trước đây yêu cầu tạm dừng nay phải kiểm tra lại vì đã có kết luận thanh tra. Từ kết luận thanh tra sẽ áp vào. Tinh thần là rà soát lại từng dự án để thực hiện đúng quy định pháp luật. Phải thẩm định lại giá ở thời điểm giao đất, cho thuê đất của tất cả dự án có vi phạm. Dự án dù đã hoàn thành hay đang xây dựng đều phải thẩm định lại, xác định lại giá hết. Vấn đề là phải thẩm định giá cho đúng quy định, không để thất thu ngân sách nhà nước” - ông Tuân cho biết.