Khánh Hoà huỷ cấp phép chuyển đổi dự án condotel đã đi vào vận hành gần 3 năm

16:57 11/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tỉnh Khánh Hòa hủy bỏ quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, đồng thời chuyển từ đất thuê sang giao đất có thu tiền ở dự án Ariyana SmartCondotel Nha Trang.

Theo Zing News, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định không chấp nhận và buộc phải chuyển đổi từ “đất ở không hình thành đơn vị ở” trở lại đất thương mại dịch vụ của dự án dự án Ariyana SmartCondotel Nha Trang.
 
Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa hủy bỏ quyết định cho Công ty CP Du lịch Minh Nhật, chủ đầu tư dự án Ariyana SmartCondotel Nha Trang, ở số 18 đường Trần Hưng đạo, TP Nha Trang, chuyển mục đích sử dụng đất, đồng thời chuyển từ đất thuê sang giao đất có thu tiền ở dự án trên.
 
Khánh Hoà huỷ cấp phép chuyển đổi dự án condotel đã đi vào vận hành gần 3 năm - ảnh 1
Tháng 9/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định cho phép chủ đầu tư chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở đô thị (khái niệm đất ở không hình thành đơn vị ở hoàn toàn không có trong luật)
 
Lý do, trước đó UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản hủy bỏ chủ trương cho phép doanh nghiệp chuyển mục đích sử đụng đất, từ đất thương mại dịch vụ sang “đất ở không hình thành đơn vị ở”.
Liên quan dự án trên, cuối tháng 9/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định cho Công ty Minh Nhật thuê hơn 2.500 m2 tại số 18, phường Lộc Thọ để thực hiện dự án khu liên hợp dịch vụ thương mại, khách sạn, căn hộ du lịch và văn phòng cho thuê Luna (tên thương mại Ariyana SmartCondotel Nha Trang).
 
Khu đất này có chức năng là đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp. Thời hạn sử dụng đất đến 15/5/2064.
 
Đến giữa tháng 9/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định cho phép chủ đầu tư chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở đô thị - đất ở không hình thành đơn vị ở.
Chủ đầu tư được chuyển từ thuê đất trả tiền thuê một lần sang giao đất có thu tiền sử đụng đất đối với phần diện tích hơn 1.100 m2 (trong tổng số hơn 2.500 m2) tại số 18 đường Trần Hưng Đạo.
 
Hiện, dự án Ariyana SmartCondotel Nha Trang đã hoàn thành đưa vào khai thác từ năm 2018. Dự án cao 28 tầng với hơn 360 căn condotel.
 
Khánh Hoà huỷ cấp phép chuyển đổi dự án condotel đã đi vào vận hành gần 3 năm - ảnh 2
Dự án Ariyana SmartCondotel Nha Trang được đưa vào vận hành vào năm 2018
 
Theo Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam liên quan đến dự án nói trên, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Ariyana SmartCondotel Nha Trang tại kết luận thanh tra vào tháng 11/2020.
 
Cụ thể, TTCP cho biết, nguồn gốc đất khi triển khai dự án do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa quản lý.
 
Trên đất có nhà, vật kiến trúc là tài sản của CTCP Du lịch và Khách sạn Rạng Đông đã bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý theo Quyết định thu hồi đất số 2917/QĐ/UBND ngày 22/11/2012 của UBND tỉnh Khánh Hòa (Rạng Đông bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư vì chậm tiến độ).

TTCP cũng cho biết, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao, cho thuê 2.541,4 m2 không có trong kế hoạch sử dụng đất của TP Nha Trang tại thời điểm ban hành quyết định, điều này vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai.

Việc giao, cho thuê 2.541,4 m2 đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất và việc xử lý tài sản (chủ đầu tư bồi thường tài sản trên đất) không thông qua đấu giá là vi phạm pháp luật.
 
Kết luận của TTCP cũng nêu rõ, chịu trách nhiệm về các vi phạm nêu trên gồm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Phó Chủ tịch UBND tỉnh có liên quan, Giám đốc các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường; UBND TP Nha Trang và cơ quan, tổ chức có liên quan.
 
TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Khánh Hòa rà soát lại quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất đối với dự án; xác định lại tiền sử dụng đất và xử lý tài sản nhà nước, chống thất thu ngân sách nhà nước; kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Nguyễn Triệu