Kiềm được đà lạm phát, ADB giữ triển vọng kinh tế Việt Nam tăng trưởng với GDP tăng 6,5%

Trang Mai 14:51 | 21/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong khi một số quốc gia vẫn phải căng mình chiến đấu với Đại dịch COVID-19 thì Việt Nam đang trên đà phục hồi và phát triển kinh tế mạnh mẽ. Các số liệu cho thấy, nhiều chỉ tiêu kinh tế đang trên đà hoàn thành và hơn hết, lạm phát ở nước ta đang được kiềm chế hiệu quả.

Tại buổi Họp báo “Nhận định các nền tảng kinh tế vĩ mô vững  mạnh - yếu tố then chốt để Việt Nam phục hồi nhanh chóng” vào sáng 21/9, ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam nhận định: “Nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi nhanh hơn dự kiến trong nửa đầu năm 2022, và tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh môi trường toàn cầu có nhiều thách thức. Kinh tế phục hồi ổn định nhờ các cân đối kinh tế mạnh, được hỗ trợ bởi sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của ngành sản xuất chế biến chế tạo và dịch vụ.” 

 Kinh tế Việt Nam phục hồi và phát triển hơn dự tính sau Đại dịch. (Ảnh: Tổng cục thống kê Việt Nam)

Trong 6 tháng đầu năm 2022, nền kinh tế phục hồi nhanh hơn nhiều so với dự kiến. Tăng trưởng đạt mức 7,7% trong quý II và đạt mức tăng bình quân 6,4% trong 6 tháng đầu năm - cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 và 2020, nhưng vẫn thấp hơn mức 6,8% trong năm 2019 trước đại dịch. Giá nguyên liệu đầu vào cao hơn đã hạn chế tăng trưởng công nghiệp, giảm từ mức 8,5% trong 6 tháng đầu năm 2021 xuống 7,7%. Sản lượng ngành chế biến chế tạo chỉ đạt mức 9,7% do nhu cầu từ các nền kinh tế tiên tiến thấp hơn so với dự kiến. Công nghiệp đóng góp 2,3 điểm phần trăm vào tốc độ tăng trưởng GDP chung trong 6 tháng đầu năm. Cũng theo ADB, giải ngân vốn đầu tư công chậm đã làm giảm tốc độ tăng trưởng xây dựng, từ 6,5% trong 6 tháng đầu năm 2021 xuống mức 3,7%.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) giữ nguyên triển vọng kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 6,5% trong năm 2022 và 6,7% năm 2023.

Bên cạnh đó, chính sách tiền tệ thận trọng của Việt Nam và thực hiện hiệu quả các biện pháp kiểm soát giá xăng dầu, điện, thực phẩm, y tế và giáo dục sẽ góp phần kiềm chế lạm phát ở mức 3,8% trong năm 2022 và 4,0% trong năm 2023, tương tự như dự báo trong ADO 2022. Đầu tư tăng, lạm phát được kiểm soát và các điều kiện tài khóa và tiền tệ mở rộng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tiêu dùng trong nước, đẩy mạnh phục hồi kinh tế đang diễn ra trong năm 2022. Tiêu dùng tăng trong thời gian còn lại của 6 tháng cuối năm và khả năng tăng giá một số mặt hàng do chính phủ quản lý có thể làm tăng áp lực lạm phát.

 Chính sách tiền tệ phát huy tác dụng và các biện pháp kiểm soát giá xăng dầu hiệu quả góp phần kiềm chế lạm phát ở Việt Nam. (Ảnh: Công ty dữ liệu CEIC và Haver Analytics (cùng truy cập ngày 1/9/2022). 

Ông Nguyễn Minh Cường - Chuyên gia Kinh tế nhận định: “Việt Nam không nên quá vội vàng trong trong cuộc chạy đua vì sức ép kinh tế. Chúng ta có cơ hội duy trì chính sách tiền tệ linh hoạt, vừa bảo đảm chống lạm phát, vừa duy trì tăng trưởng trong bối cảnh các nền kinh tế vĩ mô bất ổn”.

Ông Cường cũng cho biết giải ngân đầu tư công và gói hỗ trợ phục hồi kinh tế cũng là một trong những điểm nghẽn trong động lực tăng trưởng của Việt Nam. "Nếu Việt Nam không thúc đẩy giải ngân và đầu tư công nói chung, cũng như giải ngân gói phục hồi kinh tế thì kỳ vọng phục hồi kinh tế trong năm 2022 và 2023 sẽ bị giảm đi rất nhiều” - Chuyên gia nói. 

Triển vọng kinh tế Việt Nam sẽ đối diện với những rủi ro ở mức cao. Suy thoái kinh tế toàn cầu có thể tác động đến xuất khẩu nặng nề hơn so với dự báo, điều này sẽ làm cán cân tài khoản vãng lai xấu đi. Mặc dù các đợt tăng lãi suất quyết liệt của ngân hàng trung ương các nền kinh tế lớn đã góp phần giảm áp lực tăng giá trên toàn cầu, sự gia tăng bất ổn địa - chính trị toàn cầu lại có thể đẩy giá hàng hóa lên cao, ảnh hưởng đến lạm phát ở Việt Nam.

Dịch COVID-19 có thể tái bùng phát trong bối cảnh hệ thống y tế chưa đủ sẵn sàng do nhiều nhân viên y tế gần đây xin nghỉ việc và tình trạng thiếu thuốc men, thiết bị y tế. Lao động thiếu hụt sẽ cản trở sự phục hồi nhanh chóng của khu vực dịch vụ và các lĩnh vực xuất khẩu sử dụng nhiều lao động trong năm 2022. Việc không thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và chi tiêu xã hội theo đúng kế hoạch có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng trong năm nay và năm sau.