Hơn 50% start-up Việt Nam đang muốn tuyển thêm người

20:56 | 18/12/2017 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - 54% doanh nghiệp start-up đang muốn tuyển thêm người và khá nhiều trong số đó không cần ứng viên có kinh nghiệm làm việc

Khảo sát mới đây của Navigos Group cho biết, 54% doanh nghiệp start-up tại Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng trong vòng 3 tháng tới. 17% có nhu cầu tuyển dụng trong 3-6 tháng tới và 11% có nhu cầu tuyển dụng trong 6-12 tháng tới. Ngoài ra, một số doanh nghiệp cho biết lúc nào cũng có nhu cầu tuyển dụng.

Theo mạng tuyển dụng này, cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường trong doanh nghiệp start-up khá cao. Cụ thể, 35% doanh nghiệp cho biết họ cần tuyển những ứng viên mới tốt nghiệp đại học. 12% nói rằng họ không quan tâm đến kinh nghiệm trước đó của ứng viên.

Navigos Group nhận định rằng sinh viên mới ra trường là những người có tinh thần học hỏi và khả năng thích nghi với môi trường biến động trong startup. Đồng thời, tuyển dụng ứng viên mới tốt nghiệp cũng có thể phù hợp hơn với ngân sách của các doanh nghiệp này.

49% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng yếu tố về lương là trở ngại lớn nhất khi tuyển dụng. Cụ thể, ngân sách lương hạn chế khiến họ không thu hút được ứng viên phù hợp. Về phía ứng viên, đa phần lại tập trung vào lương, thưởng chứ không coi trọng các cơ hội học hỏi và phát triển trong start-up.

Do không cạnh tranh được với các công ty lớn về lương, các start-up đang tập trung những lợi ích hấp dẫn khác như đánh vào tâm lý người trẻ muốn thử sức và thể hiện bản thân. Theo kết quả khảo sát, 59% doanh nghiệp start-up cho rằng điều thu hút ứng viên làm việc tại công ty họ là do công việc phù hợp với ứng viên, cách ứng viên được đối xử và ghi nhận, cơ hội phát triển và môi trường làm việc thú vị. 

Ngoài ra, start-up Việt còn gặp trở ngại do thiếu kinh nghiệm và chưa có quy trình rõ ràng trong tuyển dụng, đào tạo, đánh giá và phát triển nhân viên (18%); các startup đánh giá ứng viên không gắn bó, chưa đủ nhiệt huyết, chưa đạt yêu cầu về chuyên môn và chưa hình thành văn hóa làm việc cho start-up (17%).

Navigos Group cho rằng các start-up Việt chưa thực sự đầu tư vào bộ phận nhân sự. 64% start-up được hỏi cho biết không có người chuyên trách về nhân sự và người sáng lập đang kiêm nhiệm công việc này. Chỉ có 15% start-up cho rằng họ cần có nhân viên chuyên trách về nhân sự, tuyển dụng.

“Trước hết, start-up cần xây dựng đội ngũ lãnh đạo lý tưởng đối với nhân viên trẻ, những người lãnh đạo có thể lắng nghe và truyền cảm hứng đến nhân viên. Một giải pháp rất quan trọng là xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng từ chính truyền thông nội bộ, với chính những nhân viên hiện tại của công ty. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần có chính sách riêng cho đội ngũ nhân sự nòng cốt, tối ưu hóa quy trình tuyển dụng và đa dạng nguồn tiếp cận ứng viên tài năng”, bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành của Navigos Search khuyến nghị./.