Lạm phát được kiểm soát, VNDirect kỳ vọng NHNN nâng trần tín dụng từ cuối quý III

Hạ Anh (VietamBiz) 08:24 | 16/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
VNDirect kỳ vọng NHNN sẽ nâng "trần" tăng trưởng tín dụng cho một số NHTM từ cuối quý III/2022 cùng với việc dòng vốn được ưu tiên cho sản xuất và dịch vụ, đặc biệt là các lĩnh vực như công nghiệp, hoạt động xuất nhập khẩu, nông lâm nghiệp, thủy sản.

 

Theo dự báo từ VNDirect Research, chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân của Việt Nam năm 2022 sẽ tăng 3,5%, dưới mức 4% mà Quốc hội đề ra.

VNDirect cho hay, việc kiểm soát tốt lạm phát là nhờ giá xăng trong nước đã 4 lần được điều chỉnh giảm trong tháng qua. Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 giảm 21,7% trong tháng 7 xuống 24.520 đồng/lít trong khi giá xăng RON 95 giảm 22,1% xuống 25.600 đồng/lít. Giá xăng dầu trong nước giảm là tác nhân chính giúp giảm lạm phát trong tháng 7.

Trong tháng 7/2022, lạm phát của Việt Nam đã tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 3,4% của tháng 6.

  Lạm phát giảm áp lực tăng nhờ giá xăng giảm mạnh.(Nguồn: VNDirect) 

So sánh theo tháng, CPI tháng 7/2022 tăng 0,4% (thấp hơn mức tăng 0,7% trong tháng 6/2022), chủ yếu là do đà tăng của chỉ số giá lương thực, thực phẩm (+1,4% so với tháng trước). Mặt khác, chỉ số giá giao thông giảm 2,9% so với tháng trước nhờ giá xăng dầu giảm.

Mới đây, Chính phủ cũng đã quyết định giảm thuế nhập khẩu xăng dầu từ 20% xuống 10%, do đó giá xăng dầu trong nước có thể tiếp tục giảm trong kỳ điều hành tới.

Việc tăng giá thịt lợn (tác động lớn đến chỉ số giá lương thực, thực phẩm cũng như lạm phát chung của cả nước) đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Đặc biệt, sau khi vượt ngưỡng 70.000 đồng/kg vào giữa tháng 7, giá thịt lơn hơn đã giảm dần và hiện giao dịch ở mức quanh 64.000-65.000 đồng/kg. VNDirect dự phóng giá heo hơi sẽ dao động trong khoảng 60.000-70.000 đồng/kg trong những tháng cuối năm 2022.

Từ những yếu tố trên, việc kiểm soát lạm phát bình quân năm 2022 dưới 4,0% mà Quốc hội đề ra là hoàn toàn có thể đạt được.

Về chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tập trung kiểm soát lạm phát và ổn định nền kinh tế vĩ mô, đồng thời cũng theo đuổi mục tiêu duy trì lãi suất cho vay thấp để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi. Đà giảm của giá hàng hóa thế giới và lạm phát trong nước được kiểm soát tốt là điều kiện cho phép NHNN tiếp tục trì hoãn việc tăng lãi suất điều hành trong năm nay.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã quyết liệt sử dụng chính sách tài khóa để san sẻ gánh nặng với chính sách tiền tệ trong mục tiêu quan trọng là “kiềm chế lạm phát” thông qua việc giảm thuế, phí đối với một số mặt hàng thiết yếu, điển hình là xăng dầu.

Do đó, NHNN có thêm dư địa để trì hoãn việc tăng lãi suất điều hành nhằm ổn định mặt bằng lãi suất cho vay. Theo NHNN tính đến ngày 26/7, tín dụng tăng 9,42% so với đầu năm (+16,3%). VNDirect dự báo tăng trưởng tín dụng của Việt Nam năm 2022 tăng 14% so với cùng kỳ năm trước.

Kỳ vọng NHNN nới "room" tín dụng

  Tăng trưởng tín dụng và tiền gửi giảm tốc trong tháng 7 (Nguồn: VNDirect). 

VNDirect kỳ vọng NHNN sẽ nâng "trần" tăng trưởng tín dụng cho một số NHTM từ cuối quý III năm nay. Dòng vốn tín dụng sẽ được ưu tiên cho sản xuất và dịch vụ, đặc biệt là các lĩnh vực như công nghiệp, hoạt động xuất nhập khẩu, nông lâm nghiệp, thủy sản.

"NHNN đưa ra mức tăng trưởng tín dụng khoảng 14% cho năm 2022 (cao hơn một chút so với mức 13,8% năm ngoái). Chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ nâng trần tăng trưởng tín dụng đối với một số ngân hàng thương mại từ cuối quý III. Chúng tôi nhận thấy đà giảm của giá hàng hóa thế giới và lạm phát trong nước được kiểm soát tốt là điều kiện cho phép NHNN tiếp tục trì hoãn việc tăng lãi suất điều hành trong năm nay", các chuyên gia tại đây cho biết.

Ngoài ra, NHNN sẽ kiểm soát cẩn trọng dòng tín dụng vào các lĩnh vực có rủi ro cao như bất động sản, chứng khoán và các dự án BOT.

Về lãi suất cho vay, NHNN đang triển khai gói hỗ trợ lãi suất với quy mô 43.000 tỷ đồng, cung cấp lãi suất cho vay chỉ 3-4%/năm cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi đại dịch COVID-19, bao gồm: Doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tham gia vào một số dự án trọng điểm quốc gia và  doanh nghiệp kinh doanh trong một số ngành nhất định (du lịch, hàng không, giao thông vận tải).

Tuy nhiên, việc thực hiện gói hỗ trợ lãi suất xảy ra chậm hơn dự kiến khiến chính sách này ít ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất cho vay trong năm 2022.