Lãnh đạo các ngân hàng nói gì về quyết định giảm lãi suất điều hành của NHNN?

Diệp Bình 08:39 | 26/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lãnh đạo các ngân hàng nhận định động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN mới đây là quyết định phù hợp và kịp thời để hỗ trợ cho khách hàng và cả các ngân hàng thương mại.

Cuối ngày 23/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có quyết định giảm đồng loạt lãi suất điều hành áp dụng từ ngày 25/5. Với đợt điều chỉnh mới nhất này, NHNN đã có lần thứ ba điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành tính từ đầu năm nay.

NHNN đánh giá việc tiếp tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để hỗ trợ quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế theo chủ trương của Quốc hội và Chính phủ. Qua đó tiếp tục định hướng giảm mặt bằng lãi suất cho vay của thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người vay vốn ngân hàng.

Đồng thời, việc điều chỉnh giảm trần lãi suất tiền gửi bằng VND các kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng cũng hỗ trợ các TCTD giảm chi phí đầu vào, từ đó có điều kiện thuận lợi giảm lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Nhận định về động thái mới nhất này của NHNN, lãnh đạo các ngân hàng thương mại (NHTM) khá đồng tình và ủng hộ quyết định này.

 

"Đối với lần giảm lãi suất lần này, chúng tôi thấy đây là một quyết định đúng đắn, cũng đúng thời điểm và Vietcombank cũng sẽ nhanh chóng triển khai các nội dung liên quan để trả lãi suất theo chỉ đạo của NHNN", ông Lê Quang Vinh – Phó TGĐ NHTMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết.

Ông Vinh nhận định trong thời gian qua NHNN đã chỉ đạo kênh chính sách tiền tệ rất kinh hoạt, kịp thời, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời tạo điều kiện cho các NHTM có thể hỗ trợ nhiều hơn cho khách hàng.

Đối với đợt giảm lãi suất lần ba này của NHNN, Phó TGĐ Vietcombank cho biết khi mặt bằng lãi suất huy động được giảm đồng đều thì đương nhiên lãi suất cho vay cũng sẽ giảm tương ứng. Ngân hàng sẽ theo sát và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của nền kinh tế.

Từ đầu năm đến nay, Vietcombank đã hai lần giảm lãi suất rất lớn, đợt một từ 1/1 – 30/4 với số lượng khách hàng được giảm lãi suất là 130.000 khách hàng, số tiền lãi suất được giảm là 800.000 tỷ đồng. Đợt 2 từ 1/5 – 31/7 với số lượng khách hàng được giảm lãi suất khoảng 110.000 khách hàng, quy mô dư nợ được hạ lãi suất là khoảng 700.000 tỷ.

Ông Phạm Như Ánh, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân Đội. (Ảnh: MB)

Đồng quan điểm, ông Phạm Như Ánh, Tân Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) nhận định với thị trường hiện đang hấp thu vốn rất yếu và kinh tế rất khó khăn như hiện nay thì việc giảm lãi suất điều hành sẽ hỗ trợ được nhiều cho khách hàng và ngân hàng trong thời gian tới.

Ông cho biết từ đầu năm đến nay MB cũng đã tung ra các gói tín dụng lãi suất thấp với quy mô khoảng 120.000 tỷ để phục vụ các nhu cầu của khách hàng và hỗ trợ khách hàng trong giai đoạn khó khăn. Đồng thời, MB cũng đã giảm lãi suất hỗ trợ cho khách hàng với số tiền lên tới 500 tỷ đồng.

"Tăng trưởng tín dụng của MB từ đầu năm đến nay khoảng 6,5% chúng tôi kì vọng rằng với mặt bằng lãi suất mới thấp hơn chúng tôi sẽ đạt được mức tăng trưởng tin dụng tốt hơn trong các tháng còn lại, Dự kiến hết tháng 6 tốc độ tăng trưởng của MB sẽ đạt mức 9%", ông Ánh nói.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Tiên phong. (Ảnh: TPBank)

Ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Tiên phong (TPBank), đánh giá động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN khá phù hợp, nó gửi tín hiệu đến thị trường cho thấy nhà điều hành mong muốn lãi suất của thị trường hạ xuống.

"Trong bối cảnh người dân và doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn thì việc hạ lãi suất là cần thiết và nên làm", ông Hưng nói.

Vị Tổng Giám đốc này cũng chia sẻ tới hiện tại mức tăng trưởng tín dụng của TPBank đạt hơn 5%, có thể nói rằng nếu lãi suất thấp hơn, khách hàng dễ tiếp cận vốn hơn.

Theo ông, trong giai đoạn hiện nay, thu nhập của doanh nghiệp đang giảm thấp, chi phí tài chính cao quá cũng là bước cản trở đối với các doanh nghiệp sản xuất cũng như người tiêu dùng. Một khi lãi suất dễ chịu hơn, lúc ấy mọi việc sẽ thuận lợi hơn, các quyết định đầu tư, sản xuất kinh doanh sẽ có thể khả thi hơn, chúng ta có thể kỳ vọng tín dụng sẽ tăng trưởng.