Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng thuế với các gã khổng lồ dầu khí

Phương Lê (theo CNBC) 18:39 | 04/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 3/8 đã kêu gọi các chính phủ đánh thuế lợi nhuận vượt mức của các công ty dầu khí trong bối cảnh thế giới đang vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng do chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine gây ra một phần.

Ông Guterres nói trong một bài phát biểu trước diễn đàn quốc tế: “Thật là vô nhân đạo khi các công ty dầu khí kiếm lợi nhuận kỷ lục từ cuộc khủng hoảng năng lượng đang đe dọa người nghèo và cộng đồng khốn khổ nhất”. Ông khuyến nghị quỹ hỗ trợ, tương đương 100 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm nay nên được sử dụng để hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương.

“Lòng tham kỳ lạ của các công ty dầu khí đang đè gánh nặng lên vai những người nghèo và dễ tổn thương nhất, cũng như phá hủy ngôi nhà chung của chúng ta”, ông Guterres nhấn mạnh và đồng thời kêu gọi các chính phủ giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu đang gia tăng.

Ông cũng kêu gọi các chính phủ tăng cường và đa dạng hóa chuỗi cung ứng cho nguyên liệu thô và công nghệ năng lượng tái tạo, đồng thời loại bỏ “băng đỏ” xung quanh quá trình chuyển đổi năng lượng. Guterres nói: “Mọi quốc gia đều là một phần của cuộc khủng hoảng năng lượng này”. 

Ông cũng cho rằng hậu quả từ chiến dịch quân sự của Nga đã vượt ra ngoài cuộc khủng hoảng năng lượng vừa mới chớm, mà còn làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu và nợ nần chồng chất trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển.

Ông Guterres cảnh báo: “Nhiều nước đang phát triển chìm trong nợ nần, không được tiếp cận tài chính vốn phải vật lộn để phục hồi sau đại dịch Covid-19 có thể đi đến bờ vực thẳm”. Ông nói thêm: “Chúng tôi đã nhìn thấy những dấu hiệu cảnh báo về một làn sóng biến động kinh tế, xã hội và chính trị sẽ không làm ảnh hưởng đến quốc gia nào.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc thông báo rằng Nhóm Ứng phó Khủng hoảng Toàn cầu sẽ có nhiệm vụ điều phối các giải pháp toàn cầu cho cuộc khủng hoảng ba mặt về lương thực, năng lượng và tài chính.

Bình luận của Guterres được đưa ra khi con tàu đầu tiên chở hàng hóa nông nghiệp của Ukraine khởi hành từ Biển Đen, một bước quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực đang gia tăng do hải quân Nga phong tỏa các cảng của Ukraine dọc theo Biển Azov và Biển Đen.

Vào tháng 7, đại diện của Liên hợp quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine đã ký một thỏa thuận mở lại ba cảng của Ukraine, một bước đột phá rõ ràng khi xung đột của Nga và nước láng giềng bước sang tháng thứ 5. 

Chưa đầy 24 giờ sau khi thỏa thuận được ký kết, tên lửa của Nga đã dội xuống Odesa, cảng lớn nhất của Ukraine. Các nhà lãnh đạo thế giới đã nhanh chóng lên án động thái này của Nga, một hành động gây lo lắng trong nỗ lực giảm thiểu cuộc khủng hoảng an ninh lương thực toàn cầu đang ngày một trầm trọng.