Liệu Hoa Kỳ có rơi vào suy thoái: Nhiều tín hiệu trái chiều, 'nhiễu loạn' các dự báo

Phương Lê (theo CNBC) 19:43 | 05/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hơn một tháng sau khi Hoa Kỳ cho biết nền kinh tế ghi nhận hai quý suy giảm kinh tế liên tiếp, vẫn có những luồng ý kiến trái chiều xoay quanh việc đất nước đã rơi vào suy thoái hay chưa.

Steve Hanke, giáo sư kinh tế học ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins, tin rằng Hoa Kỳ đang đứng trước bờ vực của cuộc suy thoái vào năm 2023. Trong khi Stephen Roach của Đại học Yale đồng ý rằng sẽ cần một "phép màu" để Hoa Kỳ tránh được một cuộc suy thoái tiếp theo nhưng nó sẽ không tồi tệ như thời kỳ suy thoái đầu những năm 1980.

Tuy nhiên, nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Richard Thaler nói rằng ông không nhìn thấy bất cứ điều gì giống với suy thoái ở Hoa Kỳ ngay bây giờ. Ông chỉ ra rằng gần đây tỷ lệ thất nghiệp thấp, tỷ lệ thiếu việc làm cao và thực tế là nền kinh tế đang phát triển, chỉ là không nhanh như giá cả.

Liz Ann Sonders, chiến lược gia đầu tư trưởng tại Charles Schwab, cho biết ở thời điểm hiện tại, suy thoái có nhiều khả năng xảy ra hơn là một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng cho nền kinh tế Mỹ, mặc dù nó có thể là một cuộc suy thoái luân phiên ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Trong khi Steen Jakobsen, giám đốc đầu tư tại Ngân hàng Saxo, đã nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC: “Hoa Kỳ đang không hướng tới một cuộc suy thoái về danh nghĩa, ngay cả khi nó là trên thực tế”. 

Các cuộc khảo sát gần đây phản ánh những quan điểm khác nhau Hoa Kỳ có đang rơi vào suy thoái hay không. Một cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà kinh tế của Reuters vào cuối tháng 8 đã đặt khả năng suy thoái của Hoa Kỳ trong vòng một năm là 45% (hầu hết ý kiến ​​cho rằng một cuộc suy thoái sẽ ngắn và nông), và một cuộc khảo sát của Bloomberg đưa ra xác suất suy thoái là 47,5%.

Tín hiệu nhiễu loạn

Sự khác biệt là do các nhà kinh tế đưa ra lập luận dựa vào dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hay thị trường việc làm.

GDP của Hoa Kỳ giảm 0,9% trong quý II và giảm 1,6% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ. Hai quý liên tiếp tăng trưởng âm cho thấy nền kinh tế đã suy thoái nếu dựa trên định nghĩa truyền thống. Sự sụt giảm tăng trưởng được thúc đẩy bởi một số yếu tố bao gồm hàng tồn kho, đầu tư và chi tiêu của chính phủ hạ xuống. Thu nhập cá nhân được điều chỉnh theo lạm phát và tỷ lệ tiết kiệm cũng giảm.

Tuy nhiên, tại Hoa Kỳ, một cuộc suy thoái đã chính thức được công bố bởi Cục Nghiên cứu Kinh tế quốc gia. 

Điều làm cho thời điểm này khác với mọi giai đoạn 6 tháng khác của GDP âm kể từ năm 1947 là thị trường việc làm đang tiếp tục khỏe mạnh. Dữ liệu việc làm tháng 8 vừa được công bố cho thấy Hoa Kỳ vừa bổ sung thêm 315.000 việc làm mới, thể hiện sự tăng trưởng việc làm vững chắc. Tuy nhiên, đây là mức tăng hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 4/2021. 

William Foster, nhân viên tín dụng cấp cao tại Moody's, cho biết tăng trưởng việc làm so với GDP tiếp tục là cuộc tranh luận lớn giữa các nhà bình luận kinh tế, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thay đổi nhanh chóng từ một chính sách tiền tệ nới lỏng nhằm bổ sung nguồn cung tiền để thúc đẩy nền kinh tế sang chính sách hạn chế, tăng lãi suất để giải quyết lạm phát đạt 8,5% trong tháng 7. 

Foster nói với CNBC qua điện thoại: “Chúng ta đang bước ra khỏi một thời kỳ chưa từng có trong lịch sử”. Khi đưa ra quyết định của mình, Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia sẽ xem xét thu nhập thực tế của các hộ gia đình, chi tiêu thực tế, sản xuất công nghiệp và thị trường lao động và tỷ lệ thất nghiệp. Những chỉ số đó không đưa ra tín hiệu suy thoái rõ ràng, Foster nói.

Ông nói: “Thị trường việc làm vẫn đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng người, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ"

Nhìn vào bức tranh rộng hơn

Foster cũng lưu ý rằng các hộ gia đình vẫn chi tiêu tương đối mạnh, mặc dù với tốc độ tăng chậm hơn. Xu hướng này được kích hoạt bởi thời kỳ tích lũy tiền tiết kiệm của hộ gia đình trong thời kỳ đại dịch. 

Tuy nhiên, tại Diễn đàn Ambrosetti ở Ý gần đây, nhà kinh tế học Joseph Stiglitz nói với CNBC rằng ông lo ngại về sự sụt giảm tiền lương thực tế mà người lao động đang trải qua, bất chấp thị trường lao động thắt chặt.

Bên cạnh khả năng suy thoái, quan điểm của các nhà bình luận cũng có nhiều điểm trái ngược về sức khỏe của một số lĩnh vực nhất định. 

Nhà đầu tư Peter Boockvar cho biết dữ liệu mới nhất về nhà ở và sản xuất cho thấy lý do tại sao Hoa Kỳ sẽ không thể tránh được suy thoái kinh tế, theo đó, chỉ số Thị trường Nhà ở của Hiệp hội Quốc gia về Nhà xây dựng / Wells Fargo đã giảm xuống mức tiêu cực vào tháng 8.

Nhưng theo Jakobsen của Saxo Bank: “Thị trường cho thuê vẫn chứng kiến mức tăng trưởng 2 con số. Điều đó sẽ không tạo ra suy thoái ”. Ông nói: “Đơn giản, mọi người có đủ tiền trên bảng cân đối kế toán để mua một căn hộ và cho thuê lại và lãi từ 20 đến 30%. Vì vậy, một cuộc suy thoái sẽ không xảy ra. "

Thời kỳ nhiều biến động, dự đoán trở nên khó khăn

Alexander Nutzenadel, giáo sư lịch sử kinh tế và xã hội tại Đại học Humboldt Berlin, nói rằng cuộc tranh luận hiện nay có nhiều nguyên nhân. 

Ông nói với CNBC: “Chúng ta đang sống trong một thời kỳ có nhiều cú sốc - từ Covid 19 về giá năng lượng cho đến phi toàn cầu hóa chính trị - khiến cho việc dự đoán trở nên vô cùng khó khăn”.

Điều này có nghĩa là hiệu quả kinh tế của một nền kinh tế phát triển cao phụ thuộc nhiều vào các yếu tố bên ngoài. Ông tiếp tục: “Tình trạng lạm phát đình trệ (lạm phát cao và kinh tế đình trệ xảy ra đồng thời) là hiếm trong lịch sử, mặc dù không phải là chưa hoàn toàn xảy ra. 

“Chúng ta đã có thời điểm tương tự vào những năm 1970, nhưng từ kinh nghiệm này, chúng ta biết rằng chính sách tiền tệ có những khó khăn rất lớn để tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa chống lạm phát và ngăn chặn suy thoái”. Cuối cùng, ông lưu ý rằng nền kinh tế đã trở nên đa dạng hơn đáng kể trong những năm gần đây. 

Một số chuyên gia vẫn đặt câu hỏi về thực tiễn suy thoái do Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia chính thức tuyên bố gần đây. Ông Tomas Philipson, giáo sư nghiên cứu chính sách công tại Đại học Chicago, gần đây đã phản biện: “Chúng ta nên có một định nghĩa khách quan chứ không phải ý kiến của một hội đồng học thuật”. 

Trong mọi trường hợp, Philipson kết luận, “Điều thực sự quan trọng là tiền lương không đạt được bao xa. Những gì bạn gọi nó là ít liên quan hơn.”