Liệu Threads của Meta có cơ hội “lật đổ” Twitter?

H.Thủy (TTXVN) 16:40 | 07/07/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo giới quan sát, với việc đạt được hơn 30 triệu lượt đăng ký chỉ trong vòng 18 giờ kể từ khi ra mắt, Threads của Meta Platform (công ty mẹ của Facebook) nổi lên như một mối đe dọa thực sự đầu tiên đối với nền tảng mạng xã hội Twitter thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk.

Logo ứng dụng Threads của Meta. Ảnh: Reuters

Threads đã tận dụng được quyền tiếp cận hàng tỷ người dùng Instagram và sở hữu giao diện tương tự như đối thủ của mình. Câu hỏi là liệu Threads có cơ hội “lật đổ” Twitter?

Phản ứng của Twitter

Trang web chuyên về tin tức công nghệ Semafor ngày 6/7 đưa tin Twitter đã đe dọa kiện Meta trong một lá thư gửi tới Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg. Đại diện cho cả Meta và Twitter đều không ngay lập tức bình luận về thông tin này. 

Trong bức thư, luật sư của phía Twitter đã cáo buộc Meta "đánh cắp bí mật thương mại và sở hữu trí tuệ của Twitter". Phía Twitter chỉ trích Meta tuyển dụng hàng chục cựu nhân viên của Twitter khi họ đã và vẫn tiếp cận được những bí mật thương mại cùng thông tin tối mật khác của Twitter.

Về phần mình, tuy không trực tiếp nhắc tới bức thư, người phát ngôn của Meta Andy Stone cho biết trong một bài đăng trên Threads rằng: “Không ai trong nhóm kỹ thuật của Threads là cựu nhân viên Twitter”.

Một loạt đối thủ cạnh tranh với Twitter đã nổi lên sau khi tỷ phú Musk chi 44 tỷ USD mua lại nền tảng truyền thông xã hội này vào năm ngoái, rồi đưa ra một loạt các quyết định gây hỗn loạn, khiến cả người dùng và các nhà quảng cáo xa lánh Twitter. Động thái mới nhất của ông Musk khiến người dùng phản ứng tiêu cực là việc giới hạn số lượng bài đăng (tweet) mà họ có thể đọc mỗi ngày.

Tuy nhiên, các đối thủ cạnh tranh trước đây của Twitter chỉ ghi nhận những thành công hạn chế. Mastodon, một ứng dụng giống Twitter khác, chỉ có 1,7 triệu người dùng hoạt động hàng tháng theo thống kê của trang web này. Còn nền tảng Bluesky của người đồng sáng lập Twitter, ông Jack Dorsey, chỉ có khoảng 265.000 người dùng hàng tháng.

Trong báo cáo trước khi tỷ phú Musk chính thức mua lại nền tảng này, Twitter có 229 triệu người dùng hoạt động hàng tháng tính đến tháng 5/2022.

Lợi thế của Threads

Ông Niklas Myhr, Giáo sư về marketing tại Đại học Chapman, cho biết Meta đã ra mắt Threads vào thời điểm hoàn hảo để tạo cơ hội cho nền tảng mới này “lật đổ” Twitter.

Theo ông, Threads có cơ sở để thành công nhờ nền tảng người dùng khổng lồ của Instagram. Mặc dù Threads là một ứng dụng độc lập, người dùng có thể đăng nhập bằng thông tin tài khoản Instagram của họ. Điều này giúp Threads trở thành một sự bổ sung dễ dàng cho hơn 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng của Instagram.

Một khi người dùng chấp nhận Threads, các nhà quảng cáo sẽ theo sát phía sau.

Hiện tại không có quảng cáo nào được hiển thị trên ứng dụng Threads. Ông Zuckerberg cho biết công ty sẽ chỉ nghĩ đến việc kiếm tiền khi có lộ trình rõ ràng để đạt được mục tiêu 1 tỷ người dùng.

Bà Pinar Yildirim, Phó Giáo sư về marketing tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, cho biết các mối quan hệ quảng cáo hiện có từ Instagram và Facebook sẽ giúp ích cho doanh thu của Threads sau này. Theo bà, Facebook là một đặt cược chắc chắn hơn so với Twitter trong khi cũng là "một người chơi" lớn hơn trên thị trường quảng cáo trực tuyến.

Một số nhà phân tích cho biết Threads gợi nhớ đến thành công của Meta trong việc tích hợp các tính năng quan trọng của những nền tảng khác như Snapchat và TikTok thành tính năng Stories và Reels trên Instagram.

Những hạn chế hiện thời

Dù sự ra mắt của Threads rõ ràng là một mối đe dọa tới Twitter, ứng dụng này hiện vẫn thiếu những tính năng hấp dẫn như đối thủ của mình.

Threads không có hashtag và chức năng tìm kiếm theo từ khóa, đồng nghĩa người dùng không thể theo dõi các sự kiện theo thời gian thực như trên Twitter. Nó cũng chưa có chức năng nhắn tin trực tiếp và thiếu phiên bản dành cho máy tính để bàn (PC) mà một số người dùng nhất định, chẳng hạn như các tổ chức kinh doanh ưa thích.

Bên cạnh đó, một số người dùng bao gồm cả nhà đánh giá công nghệ Marques Brownlee đã đăng bài về nhu cầu chỉ hiển thị bài đăng từ những tài khoản mà người dùng theo dõi. Người dùng hiện có ít quyền kiểm soát đối với trang chủ hiển thị tin bài (homefeed) của mình.

Sau khi ra mắt, không phải khu vực nào cũng sẽ có quyền truy cập ngay lập tức Threads. Theo tờ Bloomberg, một số khu vực nhất định - bao gồm cả Liên minh châu Âu (EU) sẽ bị loại trừ khi ứng dụng chính thức ra mắt thị trường, giữa lúc Meta tìm cách đáp ứng những quy định về chia sẻ dữ liệu giữa Threads và ứng dụng Instagram của mình.

Trong một thông cáo báo chí, Meta cho biết họ sẽ tiếp tục thêm nhiều tính năng hơn vào Threads để giúp người dùng tiếp tục khám phá các chủ đề và nhà sáng tạo nội dung mà họ quan tâm.

Giới quan sát chỉ ra rằng đây không phải là lần đầu tiên Meta cố gắng bắt chước sản phẩm của đối thủ dưới thương hiệu riêng của mình. Công ty đã đạt được thành công khi đưa tính năng Reels giống như TikTok và Stories tương tự Snapchat lên Instagram. Nhưng Threads là một nền tảng mới, không phải là một tính năng. Trước đây, Meta cũng từng thất bại trong những thử nghiệm như vậy. Ứng dụng phát trực tiếp dành cho nhóm người có sức ảnh hưởng tên Super và dịch vụ hẹn hò của Meta đã sớm bị hủy bỏ sau khi không được người dùng đón nhận. 

Những lo ngại về hạn chế khu vực và giới hạn tính năng của Threads đã làm nổi bật những thách thức mà Meta phải đối mặt với ứng dụng mới nhất của mình. Tuy nhiên, những phản hồi ban đầu từ người dùng khá tích cực và Threads cũng có nền tảng để tự tin vào khả năng phát triển vượt bậc hơn trong tương lai. Việc Threads cạnh tranh ra sao trong bối cảnh không ngừng phát triển của lĩnh vực mạng xã hội chắc chắn sẽ là một quá trình thu hút nhiều sự chú ý của giới công nghệ toàn cầu./.