"Lộ diện" các địa phương còn hạn chế công khai đồ án quy hoạch

Duy Anh 07:00 | 30/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công khai các đồ án quy hoạch là biện pháp hiệu quả để chặn tình trạng sốt đất, nhưng theo Bộ Xây dựng thì nhiều địa phương chưa tích cực làm điều này.

Vài năm gần đây, cứ mỗi khi Nhà nước hay địa phương có những động thái mới liên quan tới quy hoạch thì đều bị bị giới đầu cơ lợi dụng để tung tin, thổi giá đất tạo các cơn sốt đất ảo.

Minh chứng tiêu biểu kể đến việc điều chỉnh phê duyệt quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Đồn, Cần Giờ, Phú Quốc. Mỗi lần địa phương đề xuất điều chỉnh và được Chính phủ phê duyệt thì bất động sản các khu vực này cũng điều chỉnh giá bán theo chiều hướng tăng cao hơn.

Trên khắp cả nước ngay từ đầu năm có thể kể đến những quy hoạch điển hình tác động đến thị trường bất động sản. Ví như Hà Nội dự kiến ban hành quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng vào tháng 6/2021 nhưng chưa đầy 1 tuần, giá đất tại các khu vực ven sông Hồng đã tăng gấp 1,5 - 2 lần so với trước đó. Mặc dù quy hoạch này đã được đề xuất từ hơn 20 năm trước, và sau mỗi lần điều chỉnh ý tưởng quy hoạch, giá đất cũng được điều chỉnh theo.

Giới chuyên tin rằng những khu vực có quy hoạch trung dài hạn thì sốt đất xảy ra là do sự kỳ vọng của nhà đầu tư giá đất tăng theo cơ sở hạ tầng là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, nếu quy hoạch chưa công bố rõ ràng kết hợp với sự thay đổi điều chỉnh quy hoạch liên tục thì đó là cơ sở để giới đầu cơ tạo ra các cơn sốt ảo. 

KTS. Phạm Thanh Tùng, Hội Kiến trúc sư Việt Nam chỉ ra rằng vấn đề công khai quy hoạch cần được họp báo và thực hiện một cách nghiêm túc để định hướng thông tin cho người dân. Ông lấy ví dụ các trường hợp quy hoạch sân bay chỉ là dự kiến hoặc nằm trên bản thảo, khi quy hoạch chưa được công khai hoặc mới chỉ rò rỉ thông tin bắt đầu xuất hiện nhiều nhà đầu tư lừa đảo, căng biển, rao bán ngay cả ngay trên đất không phải của mình.

Ông dự báo sốt đất sẽ còn tiếp tục lặp lại nếu như các thông tin quy hoạch dự án không được rõ ràng minh bạch. Những thông tin mập mờ sẽ vô tình tạo điều kiện cho một số người đầu cơ, thổi giá nhằm kiếm lợi. Tình trạng này sẽ như căn bệnh không thể điều trị dứt điểm nếu như không có sự kiểm soát từ chính quyền địa phương, cơ quan Nhà nước. 

Trên thực tế, theo thông tin từ Bộ Xây dựng thì cho dù vào ngày 2/3 gửi các địa phương đề nghị UBND các tỉnh thành đăng tải thông tin hồ sơ quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị lên cổng thông tin điện tử về quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị thì theo Bộ, vẫn còn một số địa phương chưa thực hiện hoặc đăng tải với số lượng rất hạn chế.

Trước tình hình trên, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh thành phố tăng cường chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tiếp tục thực hiện việc đăng tải các thông tin về quy hoạch.

Theo thống kê số đồ án trên toàn quốc đã đăng tải, toàn quốc hiện có 53 tỉnh, thành phố đã thực hiện việc đăng tải, với tổng số 1.087 hồ sơ đồ án quy hoạch. Đồng thời, có 10 địa phương chưa thực hiện việc đăng tải.

Bộ Xây dựng nêu tên một số địa phương chưa thực hiện đăng tải như Tuyên Quang, Hòa Bình, Phú Thọ, Hải Dương, Hà Nam, Bình Thuận, Gia Lai, Hậu Giang, Sóc Trăng... Bên cạnh đó nhiều địa phương đăng tải với số lượng rất hạn chế chỉ 1 hoặc vài đồ án quy hoạch.

 

Bên cạnh việc chấn chỉnh, yêu cầu địa phương công khai quy hoạch thì Bộ Xây dựng mới đây cũng nhắm đến "cò" đất để ngăn chặn tình trạng thổi giá bất động sản. 

Cụ thể, dự thảo Hồ sơ đề nghị sửa Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS 2014 cho biết sẽ có quy định môi giới BĐS bắt buộc phải hoàn thành chương trình đào tạo của đơn vị được cấp phép mới được dự thi sát hạch lấy chứng chỉ và không cho cá nhân hoạt động môi giới độc lập…

Theo Bộ Xây dựng, Luật Kinh doanh BĐS 2014 quy định về điều kiện các tổ chức, cá nhân được kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS, điều kiện được thi sát hạch về trình độ hiểu biết pháp luật, về kỹ năng hoạt động môi giới quá dễ dàng, không quy định buộc phải có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học thì mới được dự thi lấy chứng chỉ.

Điều này đã dẫn đến tình trạng hiện nay đội ngũ làm môi giới BĐS yếu về chuyên môn, hiểu biết pháp luật hạn chế, chưa có tính chuyên nghiệp, yếu kém về đạo đức kinh doanh dẫn đến tình trạng làm ăn chụp giật, không chịu trách nhiệm, gây thiệt hại cho khách hàng khi tư vấn không đúng, tư vấn cho xong để kiếm tiền, thậm chí còn lũng đoạn thị trường, góp phần gây ra những cơn sốt ảo để kiếm lợi như thời gian qua, nên cần phải sớm ngăn chặn, không để tái diễn.