Lộ diện doanh nghiệp bỏ nghìn tỷ mua cổ phần công ty của bầu Đức

Đông Bắc 16:43 | 15/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty Glory Land, quỹ Việt Cát cùng một nhà đầu tư cá nhân chi 1.700 tỷ đồng để sở hữu tổng cộng gần 15% cổ phần Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức.

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG) vừa công bố phương án chi tiết chào bán 161,9 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá phát hành 10.500 đồng/cổ phần để huy động 1.700 tỷ đồng, trong đó tiết lộ danh sách nhà đầu tư chính thức.

Có 2 nhà đầu tư tổ chức gồm Công ty TNHH Glory Land và Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Việt Cát cùng một cá nhân tên Nguyễn Đức Quân Tùng tham gia mua cổ phiếu HAG trong đợt phát hành riêng lẻ lần này.

Trong đó, Glory Land dự kiến chi 1.000 tỷ đồng để mua 95 triệu cổ phiếu HAG, tương đương 8,74% cổ phần Hoàng Anh Gia Lai. Quỹ Việt Cát chi 500 tỷ đồng để sở hữu 4,37% cổ phần còn ông Nguyễn Đức Quân Tùng sẽ bỏ 200 tỷ đồng để đổi lấy 1,75% vốn công ty của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức).

Tổng cộng 3 nhà đầu tư trên nắm giữ gần 15% vốn điều lệ Hoàng Anh Gia Lai sau đợt phát hành. Tỷ lệ sở hữu của bầu Đức cũng sẽ bị pha loãng từ 35% xuống còn 29% sau đợt phát hành này.

Đáng chú ý, thông tin các nhà đầu tư tham gia đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ của Hoàng Anh Gia Lai thay đổi so với danh sách dự kiến mà bầu Đức chia sẻ với cổ đông tại đại hội thường niên tổ chức vào ngày 8/4/2022.

Theo thông tin từ bầu Đức trước đó, một công ty chứng khoán và một quỹ đầu tư sẽ tham gia. Tuy nhiên trong thực tế, chỉ có quỹ Việt Cát xuất hiện trong thông tin công bố chính thức.

Tổ chức còn lại là công ty Glory Land có ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản. Glory Land tiền thân là Công ty Cổ phần AAMilk thành lập năm 2014. Ở thời điểm mới ra đời, doanh nghiệp này có cổ đông lớn nhất là bà Cao Thị Ngọc Sương, sở hữu 89,9% cổ phần. Bà Sương là vợ của Chủ tịch Nova Group Bùi Thành Nhơn, tỷ phú mới nhất của Việt Nam. Trụ sở hiện tại của Glory Land cũng đặt tại một dự án căn hộ do Novaland làm chủ đầu tư.

Thông tin trên có phần bất ngờ khi cũng tại phiên đại hội thường niên, bầu Đức cho biết công ty Anova thuộc Nova Group đã từng đặt vấn đề hợp tác chiến lược với Hoàng Anh Gia Lai nhưng sau khi đi vào bàn thảo chi tiết, hai bên không tìm được tiếng nói chung nên ông đã tìm đối tác khác.

Sau khi công bố thông tin nhà đầu tư, Hoàng Anh Gia Lai dự kiến hoành thành việc phát hành cổ phiếu trong năm 2022 sau khi hồ sơ được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Với số tiền 1.700 tỷ đồng thu được, Hoàng Anh Gia Lai dự kiến dùng 1.200 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động, đầu tư các dự án và 500 tỷ đồng để trả nợ gốc đối với khoản vay trái phiếu phát hành từ năm 2016.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (hay còn gọi là bầu Đức). Ảnh HAGL.

Nova Group có liên quan đến việc mua cổ phần phát hành riêng lẻ của HAGL?

Bầu Đức cho biết công ty Anova thuộc Nova Group đã từng đặt vấn đề hợp tác chiến lược với Hoàng Anh Gia Lai nhưng sau khi đi vào bàn thảo chi tiết, hai bên không tìm được tiếng nói chung nên ông đã tìm đối tác khác.

Thế nhưng, danh sách ba nhà đầu tư dự kiến mua cổ phần phát hành riêng lẻ của HAGL gồm: Công ty TNHH Glory Land (95.238.090 cp), CTCP Quản lý Quỹ Cát Việt (47.619.050 cp) và ông Nguyễn Đức Quân Tùng (19.047.620), tương đương tỷ lệ sở hữu dự kiến lần lượt 8,74%, 4,37% và 1,75% như đã đề cập trên đây.

Trong đó, Glory Land là đơn vị từng có liên quan tới vợ chồng ông Bùi Thành Nhơn (1958), Chủ tịch của NovaGroup và thành viên HĐQT của Tập đoàn Novaland (Mã: NVL). Ông Nhơn cũng từng là Chủ tịch HĐQT của Novaland cho tới ngày 19/1 năm nay.

Phản hồi về thông tin trên, phía NovaGroup cho biết hiện tại Công ty Glory Land không còn liên quan đến tập đoàn cũng như Chủ tịch Bùi Thành Nhơn.