Lợi nhuận của công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc giảm 96%

Lê Minh 20:44 | 30/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc công bố lợi nhuận giảm 96%, do sự giảm sút nghiêm trọng của thị trường đang trong khủng hoảng.

Công ty đã niêm yết cổ phiếu tại sàn Hong Kong (Trung Quốc) cho biết, lợi nhuận ròng sơ bộ giảm mạnh từ 15 tỷ nhân dân tệ (2 tỷ USD) xuống 612 triệu nhân dân tệ trong nửa  đầu năm nay.

Country Garden, với hàng nghìn dự án bất động sản và các hoạt động tại gần 300 thành phố, chứng kiến giá cổ phiếu giảm hơn 70% trong năm nay và giảm 2,3% trong phiên 30/8, xuống 2,54 USD/cổ phiếu.

Công ty này trước đó đã cảnh báo lợi nhuận có thể giảm đến 70% và thậm chí là mạnh hơn dự kiến.

Trong năm 2022, lĩnh vực bất động sản đối mặt với vô số những thách thức như kỳ vọng của thị trường yếu hơn, nhu cầu thấp và giá giảm. Tất cả những yếu tố này làm gia tăng sức ép lên các công ty bất động sản. Môi trường kinh doanh khắc nghiệt mà chỉ những công ty mạnh nhất có thể tồn tại có nghĩa các công ty cần tăng năng lực cạnh tranh lớn hơn nữa.

Cuộc khủng hoảng của lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc bắt đầu gần một năm trước, khi công ty bất động sản lớn thứ hai ở nước này là Evergrande thông báo có thể không có khả năng thanh toán nợ bằng đồng USD cho các nhà đầu tư nước ngoài trong số nợ 300 tỷ USD.

Vào thời điểm đó, các nhà quan sát thị trường cho rằng các công ty như Country Garden, với số nợ không cao như vậy, sẽ không chịu tác động.

Tuy nhiên, vấn đề của Evergrande gây ra những ảnh hưởng đến thị trường bất động sản có quy mô 60.000 tỷ USD của Trung Quốc, khiến doanh số bán giảm 40%, giá giảm và người mua nhà biểu tình do bất bình khi nhà họ mua trả trước chậm bàn giao.

Triển vọng kém khả quan còn do các biện pháp phong tỏa nhằm kiểm soát dịch khiến các hoạt động kinh tế bị hạn chế trong 12 tháng qua và Country Garden cũng đề cập đến việc thời tiết cực đoan gần đây là nguyên nhân khiến lợi nhuận giảm.