Trung Quốc sẽ tăng cường các biện pháp hỗ trợ lĩnh vực bất động sản

Trà My/ TTXVN 08:12 | 26/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo các nguồn tin thân cận, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) sẽ cấp các khoản vay giá rẻ cho các công ty tài chính để mua trái phiếu do các nhà phát triển bất động sản phát hành.

Nguồn tin trên cho biết PBoC kỳ vọng các khoản vay sẽ thúc đẩy lòng tin trên thị trường đối với lĩnh vực bất động sản vốn đã chao đảo do khủng hoảng, đồng thời giải cứu một số nhà phát triển tư nhân.

Hai nguồn tin cho biết lãi suất của các khoản vay PBoC cấp cho các tổ chức tài chính  sẽ thấp hơn nhiều so với lãi suất chuẩn. Chương trình cho vay lại này sẽ được thực hiện trong những tuần tới giúp các tổ chức tài chính có thêm động lực đầu tư vào trái phiếu trong nước của các nhà phát triển tư nhân.

PBoC cũng đang soạn thảo một "danh sách trắng" gồm các nhà phát triển quan trọng và chất lượng tốt và các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ cấp chương trình hỗ trợ rộng rãi cho các đơn vị nằm trong danh sách cải thiện bảng cân đối kế toán. Tuy nhiên, đến nay, PBoC vẫn chưa đưa ra bình luận về các biện pháp trên.

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp hỗ trợ lĩnh vực bất động sản, vốn đóng góp 25% nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Nhiều nhà phát triển bất động sản đã không trả được nợ và buộc phải tạm dừng xây dựng.

Tuần này, các ngân hàng lớn nhất Trung Quốc đã cam kết cấp khoản tín dụng trị giá ít nhất 162 tỷ USD cho các nhà phát triển bất động sản. Trong tháng này, ít nhất ba nhà phát triển tư nhân - bao gồm Longfor Group Holdings Ltd, Midea Real Estate Holding Ltd và Seazen Holdings - đã được “bật đèn xanh” để huy động tổng cộng khoản vay trị giá 50 tỷ NDT (7 tỷ USD).

Cho vay lại là một công cụ chính sách mà PBoC thường sử dụng để hỗ trợ nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại, khi ngân hàng trung ương đối mặt với dư địa hạn chế để cắt giảm lãi suất do lo ngại về tình trạng tháo vốn.

Trong những tháng gần đây, PBoC đã sử dụng công cụ cho vay lại để hỗ trợ các lĩnh vực bao gồm vận tải, hậu cần và đổi mới công nghệ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Sự hỗ trợ mạnh mẽ của Bắc Kinh đối với lĩnh vực bất động sản đánh dấu sự đảo ngược so với chính sách thắt chặt bắt đầu vào năm 2020 đối với các nhà đầu cơ và phát triển mắc nợ, nhằm giảm rủi ro tài chính.