Lượng kiều hối đổ về TP HCM dự kiến tăng cao kỷ lục tập trung đầu tư vào hoạt động sản xuất

11:47 | 13/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong những năm gần đây phần lớn lượng kiều hối đổ về Việt Nam đã được đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh, thay vì tiêu dùng và tiết kiệm như trước đây.

Chia sẻ trên Bloomberg, Ông Nguyễn Hoàng Minh Phó Giám đốc NHNN Việt Nam chi nhánh TP HCM cho biết, lượng kiều hối đổ về thành phố trong năm 2021 có thể đạt 6,5 tỷ USD tăng hơn 15% so với mức kỷ lục của năm ngoái là 6,1 tỷ USD.

Theo Phó Giám đốc NHNN TP HCM, lượng kiều hối tăng đột biến trong thời kỳ đại dịch đã phần nào giúp giữ tiền đồng ổn định.

"Ngoài kiều hối tăng, đầu tư trực tiếp nước ngoài và xuất khẩu tăng trong năm nay cũng sẽ giúp đảm bảo nguồn cung ngoại tệ, tạo điều kiện thuận lợi cho các chính sách điều hành của chúng tôi trong việc giúp các doanh nghiệp đối phó với tác động của COVID-19”, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết thêm.

Lượng kiều hối đổ về TP HCM trong năm nay dự kiến tăng cao

Lượng kiều hối đổ về TP HCM trong năm nay dự kiến tăng cao

Trong năm ngoái mặc dù ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhưng lượng kiều hối đổ về Việt Nam vẫn đạt 15,7 tỉ USD tăng khoảng 15% so với năm 2019. Trong đó, TP HCM luôn là địa phương nhận kiều hối nhiều nhất nước, với lượng kiều hối tăng lên qua các năm, kể cả trong tình huống xảy ra khủng hoảng kinh tế thế giới và khu vực. 

Nếu tính theo số liệu từ năm 1993 đến nay, lượng kiều hối đổ về Việt Nam đã đạt hơn 175 tỷ USD. Trong đó, nếu như trước đây, nguồn kiều hối được chuyển về Việt Nam chủ yếu được sử dụng cho tiêu dùng cá nhân thì trong những năm gần đây đã có những thay đổi rõ rệt. Kiều hối chuyển về nước được đầu tư nhiều hơn vào bất động sản, chứng khoán, cổ phiếu, mở doanh nghiệp (DN), sử dụng cho sản xuất kinh doanh và dịch vụ…

Theo dữ liệu từ Bloomberg, tiền đồng đã tăng khoảng 0,3% trong năm ngoái, nằm trong số các đồng tiền ổn định nhất trong khu vực.

Tính trong 3 tháng đầu năm nay, tỉ giá USD/VND được đánh giá là ổn định nhất thế giới, dao động phổ biến quanh mức 23.200 - 23.250 USD/VND trong quý I - 2021.

Trong khi đó, cùng khoảng thời gian, nhiều đồng tiền biến động mạnh so với USD như: JPY giảm 7,26%, EUR giảm 4,12%, THB giảm 4,5%, KRW giảm 4,19%, CNY giảm 0,57%...

H.A

Xem thêm: Ngân hàng Nhà nước nói về chính sách điều hành trong thời gian tới?