Lượng tiêu thụ đất nền phía Nam sụt giảm

Di Anh 11:31 | 10/06/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo DKRA, trong tháng 5, thị trường đất nền phía Nam có 241 sản phẩm mới mở bán, giảm 58% so với cùng kỳ. Lượng tiêu thụ mới ghi nhận 2 nền, giảm 99%.

Một khu đất nền dự án phía nam. (Ảnh tư liệu minh họa: Hải Quân).

Trong tháng 5, thị trường đất nền phía Nam ghi nhận sự sụt giảm mạnh cả về nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ sản phẩm so với cùng kỳ.

Cụ thể, báo cáo do DKRA Group vừa công bố cho thấy, tháng vừa qua khu vực TP HCM và vùng phụ cận có 1 dự án mới và 1 dự án trong giai đoạn mở bán tiếp theo. Qua đó, cung cấp 241 nền ra thị trường, giảm 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng tiêu thụ mới ghi nhận 2 nền, giảm 99%.

Nguồn cung mới tập trung chủ yếu tại TP Bến Cát, tỉnh Bình Dương với tỷ trọng chiếm 95% tổng cung thị trường. 5% còn lại thuộc về TP HCM. Các tỉnh Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu không có nguồn cung đất nền mới trong tháng qua.

Về giá bán, mặt giá sơ cấp không có nhiều biến động so với lần mở bán trước đó. Các chính sách ưu đãi thanh toán vượt tiến độ, hỗ trợ ngân hàng, cam kết mua lại,… được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Giá bán đất nền mới tại TP HCM dao động 130 - 140 triệu đồng/m2, tại Bình Dương dao động 12,1 - 20,9 triệu đồng/m2.

Trên thị trường thứ cấp, giá duy trì xu hướng đi ngang so với hồi tháng 4. Nhóm các sản phẩm đã hoàn thiện pháp lý, kết nối thuận tiện về khu vực trung tâm,… thu hút nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Tỷ trọng nguồn cung và giá bán đất nền mới phía Nam trong tháng 5. (Nguồn: DKRA).

Ba luật lớn liên quan mật thiết đến ngành địa ốc là Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đều đang được kỳ vọng có thể hiệu lực sớm từ ngày 1/8, sớm hơn 5 tháng so với quy định trước đó.

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược Batdongsan.com.vn nhận định, khả năng giá bất động sản sẽ tăng là rất cao sau khi 3 luật trên đi vào thực thi. Những điều khoản mới từ các bộ luật này giúp thúc đẩy mức độ chính xác trong việc cập nhật giá đất tăng lên cao hơn.

Vị này dự báo giá bất động sản sẽ tăng sau năm 2025. Trong đó, đất nền sẽ là loại hình bị tác động mạnh nhất vì còn chịu thêm ảnh hưởng từ quy định cấm phân lô bán nền tại 105 thành phố và thị xã.

Còn theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan khu vực miền Nam, thị trường đất nền vẫn cần thêm thời gian để hồi phục. Trong dài hạn, giá đất có thể tiếp tục tăng lên khi giao dịch tốt trở lại.

Giá bất động sản nói chung và đất nền nói riêng đều phụ thuộc vào các yếu tố như triển khai hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân, tiếp cận vốn vay… Với các địa phương có sự biến động kinh tế, hạ tầng sẽ ghi nhận hồi phục trước; còn tổng thể thị trường cần đợi thêm nhiều chính sách thúc đẩy để vượt khó, có thể là phải hết năm nay.