Mã hóa giá trị nhà đất bằng công nghệ Blockchain để mời gọi vốn

16:27 31/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo quan điểm của HoREA, mô hình chia nhỏ tài sản để mời gọi đầu tư tại Việt Nam nên được nghiên cứu theo hướng chứng khoán hóa bất động sản.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa đánh giá lại các mô hình gọi vốn theo hình thức chia nhỏ tài sản mới lộ diện gần đây. 

VnExpress đưa tin, theo dự báo của HoREA, nếu Việt Nam đảm bảo được yếu tố pháp lý và công nghệ, cách làm này có thể mở ra thị trường gọi vốn linh hoạt hơn trước đây.

Mã hóa giá trị nhà đất bằng công nghệ Blockchain để mời gọi vốn - ảnh 1

Ảnh minh họa.

HoREA cho rằng, mô hình chia nhỏ tài sản để mời gọi đầu tư tại Việt Nam nên được nghiên cứu theo hướng chứng khoán hóa bất động sản. Cách làm là mã hóa giá trị nhà đất bằng công nghệ Blockchain và sử dụng mã Token (chữ ký số dạng mã OTP) để tiến hành giao dịch gọi vốn.

Cũng theo nguồn tin này, mô hình đầu tư mới có phương thức hoạt động gần tương đồng với Quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT) áp dụng công nghệ Blockchain vào lĩnh vực bất động sản. Hình thức này mở ra thế giới tiền tệ mã hóa tài sản cho những người có nguồn tài chính ít ỏi tham gia thị trường.

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM, có thể xem cách làm này là một giải pháp bổ sung và có triển vọng thay thế cho các phương pháp đầu tư bất động sản truyền thống đã dần lỗi thời.

Tại Mỹ, Công ty Công nghệ Blockchain Fluidity và Công ty Môi giới Bất động sản Bro Pele đã tạo ra một hợp đồng giúp điều chỉnh và đảm bảo tính trung thực của cả bên bán và bên mua Token bất động sản. Với công nghệ Blockchain có thể đảm bảo được tính minh bạch, thông suốt, an toàn và có thể giải quyết bài toán thông tin giữa người mua và người bán từ đó thúc đẩy tính thanh khoản trên thị trường bất động sản.

Bên cạnh việc tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn, nhà đầu tư có thể bán các Token này để gây quỹ phát triển dự án. Chưa kể đến lợi ích lớn hơn là giá trị bất động sản này thường gia tăng theo thời gian và quy luật của thị trường.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, Hiệp hội sẽ tiếp tục nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán về chứng khoán hóa bất động sản, quỹ đầu tư bất động sản, quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT) trong thời gian tới để thúc đẩy mô hình gọi vốn này có cơ hội được áp dụng phổ biến tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 10/8, báo Dân Trí đưa tin, Sở Xây dựng TPHCM đã cập nhật danh sách các dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai từ tháng 4 đến tháng 7/2020.

Theo đó, có 10 dự án đủ điều kiện được mở bán, huy động vốn. Trong đó, Quận 2 có nhiều dự án được "thông suốt" gồm: 461 căn hộ chung cư thuộc dự án Khu nhà ở Minh Thông (phường An Phú, quận 2) do Công ty TNHH Kinh doanh địa ốc Minh Thông là chủ đầu tư. Diện tích dự án 6.266 m2.

Tiếp đó, là 525 căn hộ tại lô đất 3-15, thuộc dự án Khu nhà ở chung cư tại Lô đất 3-15 và 3-16 (The Riverin) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường An Khánh, Quận 2) do Công ty TNHH MTV Khu Bắc Thủ Thiêm làm chủ đầu tư, có diện tích dự án 15.378m2. Dự án đã thế chấp tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank).

472 căn hộ chung cư Tilia Residences tại lô đất 2-16 và 2-17 thuộc dự án Khu phức hợp Tháp quan sát Thủ Thiêm (Empire City, phường Thủ Thiêm, Quận 2) do Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương làm chủ đầu tư, có tiện tích dự án 12.589 m2. Dự án đã thế chấp tại VietinBank Hà Nội.

Còn tại Quận 9 có 2 dự án được cho phép huy động tiền của khách hàng gồm: 474 căn nhà thấp tầng tại các ô đất có ký hiệu từ C1 đến C18 thuộc Khu C tại dự án Khu dân cư và Công viên Phước Thiện (phường Long Mỹ Bình và Long Thạnh Mỹ, Quận 9) do Công ty CP Phát triển Thành phố Xanh làm chủ đầu tư, có diện tích có tổng đầu tư 8.539 tỷ đồng.

Ngoài ra, 549 căn hộ thuộc một dự án nằm tại phường Phú Hữu, Quận 9 do Công ty TNHH XD - TM - DV Tân Phú làm chủ đầu tư, có diện tích dự án 8.248 m2.

Khu vực Quận 7 có dự án khu dân cư đa hợp tại lô S4-3 thuộc khu đô thị mới Nam thành phố (phường Tân Phong) do Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng làm chủ đầu tư. Dự án này có 193 căn hộ với diện tích hơn 4.000 m2.

Quận Bình Tân có khu dân cư Hoàng Nam (phường An Lạc, quận Bình Tân) do Công ty CP Đầu tư Nam Long làm chủ đầu tư, có tổng diện tích hơn 79.000 m2. Dự án này thuộc một phần của khu dân cư Hoàng Nam có 1.734 căn hộ.

Tại trung tâm thành phố có dự án có 214 căn hộ thuộc dự án Khu Văn phòng- Thương mại - dịch vụ - Căn hộ ở - Khách sạn 6 sao và văn phòng Khách sạn thuộc phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 do Công ty TNHH Sài Gòn Glory làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích hơn 8.000 m2 và đang được thế chấp tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (chi nhánh Tây Hà Nội).

Tại quận 12, có 64 căn nhà liên kế thuộc dự án Khu nhà ở An Phú Đông, (quận 12) do Công ty TNHH XD – TM – DV – SX Đồng Phượng làm chủ đầu tư, có diện tích dự án 23.337m2.

218/438 căn hộ tại Khối B1 tại dự án Khu chung cư Phường 22, quận Bình Thạnh do Công ty TNHH Bay Water làm chủ đầu tư, có diện tích dự án 19.193m2.

Lệ Vỹ (T/h)