Mặt bằng giá căn hộ tiếp tục tăng

Thu Hằng 16:06 | 30/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phần lớn các dự án sắp ra mắt tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh hiện đều nằm ở các quận, huyện cách xa trung tâm, nơi quỹ đất vẫn dồi dào.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) nhận định, thị trường bất động sản căn hộ đang hình thành mặt bằng giá mới khi nguồn cung tiếp tục chưa thích ứng kịp với nhu cầu của nhà đầu tư, cư dân, đặc biệt trong xu hướng đô thị hóa ngày càng rõ rệt như hiện nay.

Phần lớn các dự án sắp ra mắt tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh hiện đều nằm ở các quận, huyện cách xa trung tâm, nơi quỹ đất vẫn dồi dào. Hệ thống cơ sở hạ tầng tại các đô thị không ngừng được hoàn thiện cũng là một trong những yếu tố tiếp tục đẩy mặt bằng giá các dự án này tăng cao hơn nữa trong thời gian tới. 

Khảo sát của VARS cho thấy, bất động sản căn hộ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang bước vào chu kỳ tăng giá và hình thành mặt bằng giá mới. Nhu cầu căn hộ tăng, cùng với việc nguồn cung bị trì hoãn khiến giá căn hộ tại hai đô thị lớn này có xu hướng tăng nhanh trong thời gian vừa qua.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kinh tế Việt Nam, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đang hồi phục rõ nét với số lượng doanh nghiệp thành lập mới cao kỷ lục, đạt 15.000 doanh nghiệp chỉ trong tháng 4. Nếu tính cả số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, số doanh nghiệp tham gia thị trường trong tháng 4 gấp hơn 2 lần so với doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Mọi hoạt động kinh tế đang sống động trở lại sau nửa cuối năm 2021 ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19. Các nhà máy, công sở làm việc toàn thời gian trở lại, chấm dứt chuỗi ngày làm việc giãn cách. Hiện chưa có thống kê cụ thể về số lượng lao động quay trở lại các thành phố đến thời điểm hiện tại nhưng thống kê từ các văn phòng môi giới nhà đất cho thấy số lượng người hỏi thuê nhà, phòng tại các khu chung cư đã tăng vọt trong vài tháng trở lại đây, đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với nhu cầu tăng cao, các hợp đồng thuê nhà trước đó (có thời hạn thông thường 1 năm) đều được ký với mức giá tăng tới 10% hoặc hơn.

Số liệu thống kê trên batdongsan.com.vn cũng cho thấy mức độ quan tâm tới căn hộ cho thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng vọt trong quý I/2022 và tăng so với cùng kỳ năm 2021. Tình hình tương tự cũng diễn ra tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, mức độ quan tâm tới căn hộ bán tại Hà Nội trong quý I/2022 tăng trong khi tại Thành phố Hồ Chí Minh lại giảm so với cùng kỳ năm 2021 - VARS dẫn chứng.

Trong khi đó, trên thị trường, nguồn cung căn hộ trong quý I/2022 đều ghi nhận sự giảm sút tại cả 2 thị trường lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ mới trong quý I ước đạt 2.800 căn, giảm tới 38% so với cùng kỳ năm 2021. Hầu hết các dự án mới chưa được khởi động trong quý I/2022 mà nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án đã được triển khai trước đó.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nguồn cung căn hộ mới ước đạt gần 2.200 căn, giảm mạnh tới hơn 60% so với cùng kỳ năm 2021. Tương tự Hà Nội, toàn bộ nguồn cung căn hộ mới tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng đến từ các dự án hiện hữu.

Mới đây, trong cuộc họp ngày 27/5, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định, ngành ngân hàng không “khóa, siết” mà kiểm soát rủi ro tín dụng bất động sản có tính chất đầu cơ; khuyến khích cho vay với nhà ở xã hội, nhà ở cho người nghèo. Đối với bất động sản, chỉ kiểm soát chặt với bất động sản có tính chất đầu cơ, phân khúc nhà nghỉ dưỡng, dự án cao cấp. Còn tín dụng đối với nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội, nhà ở cho người nghèo thì luôn khuyến khích. Thực tế, tăng trưởng tín dụng đối với nhà ở phục vụ nhu cầu cho số đông người dân thì dư nợ tăng đều, phát triển khá nhanh...

Tuy nhiên, sau sự kiện hơn 10.000 tỷ đồng trái phiếu đã phát hành của Tân Hoàng Minh bị hủy bỏ, nguồn vốn trái phiếu chảy vào bất động sản trở nên khó khăn, ngay cả các dự án bất động sản nhà ở. Trong tháng 4, thậm chí không có doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu huy động vốn.

Cùng đó, số liệu của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế (Ngân hàng MSB) cho thấy, năm 2022 sẽ có khoảng 231.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn. Với tỷ trọng phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản trong thời gian qua (chiếm khoảng một phần ba giá trị phát hành) thì việc đáo hạn trái phiếu sẽ là thách thức mới của các doanh nghiệp bất động sản trong ngắn hạn.

Bởi vậy, thời gian tới, dòng vốn cho bất động sản vẫn rất hạn hẹp và ngày càng khó khăn hơn.