Microsoft hạ dự báo kinh doanh quý IV khi đồng bạc xanh mạnh lên

Lê Thị Xuân Phương 07:11 | 03/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tập đoàn Microsoft hôm 2/6 đã hạ dự báo lợi nhuận và doanh thu quý IV. Đây là công ty mới nhất của Mỹ cảnh báo về hệ lụy khi đồng USD mạnh lên.

Các động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong khi siết chính sách tiền tệ và tác động từ căng thẳng địa chính trị thế giới đã khiến đồng USD tăng 14% giá trị so với rổ tiền tệ năm ngoái, buộc các công ty đa quốc gia phải đặt kỳ vọng kinh doanh vừa phải từ đây đến cuối năm.

Các nhà phân tích cho rằng, đồng bạc xanh mạnh hơn thường sẽ ảnh hưởng lợi nhuận của các công ty có sự hiện diện rộng khắp trên thế giới và phải chuyển đổi ngoại tệ thành USD khi đưa tiền về nước.

Steve Koenig, giám đốc điều hành tại SMBC Nikko Securities, cho biết: “Các công ty phần mềm bao gồm Microsoft có hoạt động kinh doanh đáng kể bên ngoài lãnh thổ Mỹ. Microsoft đang thận trọng để dẫn dắt kỳ vọng của thị trường (về các dự báo kinh doanh) và sự minh bạch của các tác động tiền tệ”.

Giá trị đồng USD tăng mạnh từ tháng 12/2021 - nay. Ảnh: Reuters. 

Thật vậy, Microsoft có khoảng một nửa doanh thu đến từ bên ngoài nước Mỹ. Tập đoàn này đã hạ dự báo doanh thu cho cả ba mảng, bao gồm các sản phẩm Windows, dịch vụ đám mây và điện toán cá nhân vào cuối năm nay.

Hoạt động quản trị rủi ro doanh nghiệp đã tăng lên trong nỗ lực bảo vệ lợi nhuận công ty trước tác động của biến động tiền tệ trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Cụ thể, Microsoft dự kiến ​​doanh thu quý IV/2022 đạt khoảng 51,94 tỷ USD - 52,74 tỷ USD, giảm so với mức kỳ vọng trước đó là 52,40 tỷ USD - 53,20 tỷ USD. Gã khổng lồ công nghệ cũng cắt giảm triển vọng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu xuống còn 2,24 USD - 2,32 USD so với kỳ vọng trước đó là từ 2,28 USD - 2,35 USD.

Trong khi đó, các nhà phân tích của Refinitiv dự báo Microsoft có thể đạt lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu 2,33 USD và doanh thu 52,87 tỷ USD vào quý cuối cùng của năm.

Hồi tháng 4, Microsoft từng dự báo có thể đạt tăng trưởng doanh thu hai con số cho năm tài chính tiếp theo (2023), nhờ nhu cầu về phần mềm văn phòng và dịch vụ đám mây tăng khi các nền kinh tế mở cửa trở lại; các doanh nghiệp chuyển sang mô hình kết hợp cho phép nhân viên làm việc luân phiên tại văn phòng và tại nhà.