Microsoft khai tử Internet Explore

Lê Thị Xuân Phương 07:15 | 16/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Microsoft vừa đặt dấu chấm hết cho trình duyệt Internet Explore sau 27 năm.

Kể từ 15/6, Microsoft sẽ không còn hỗ trợ Internet Explore (IE) từng là trình duyệt web thống trị. Sau thời điểm này, Microsoft sẽ không nâng cấp và phát hành các bản vá lỗi cho trình duyệt web IE. Người dùng nếu tiếp tục sử dụng trình duyệt web này sẽ phải chấp nhận đối mặt với các nguy cơ bảo mật và các lỗ hổng bảo mật nguy hiểm mà tin tặc có thể khai thác.

Sự sụp đổ của IE không bất ngờ khi một năm trước, Microsoft đã tuyên bố rằng họ sẽ ngừng hỗ trợ trình duyệt này từ ngày 15/6/2022, đồng thời hướng dẫn người dùng chuyển sang sử dụng Microsoft Edge, được ra mắt vào năm 2015.

Sean Lyndersay, Tổng Giám đốc của Microsoft Edge Enterprise, cho rằng: “Microsoft Edge không chỉ nhanh, an toàn và hiện đại hơn mà còn có thể giải quyết các mối quan tâm chính: khả năng tương thích cho các trang web và ứng dụng cũ hơn”.

Microsoft đã phát hành phiên bản đầu tiên của IE vào năm 1995. Sự ra mắt của IE báo hiệu sự kết thúc của trình duyệt thống trị lúc đó là Navigator.

Do sự liên kết chặt chẽ IE và hệ điều hành Windows phổ biến của Microsoft, hãng cũng gặp một số rắc rối khi vướng phải các quy định chống độc quyền. Các nhà quản lý cho rằng việc kết hợp giữa IE và Windows là không công bằng với các đối thủ như Mozilla’s Firefox, Opera và Google’s Chrome.

Trong khi đó, người dùng cũng thường xuyên phàn nàn rằng IE chạy chậm, dễ bị treo và bảo mật không cao. Vào đầu những năm 2000, IE chiếm 90% thị phần trình duyệt web, nhưng giảm dần từ đó đến nay khi người dùng tìm thấy các lựa chọn thay thế hấp dẫn hơn.

Theo công ty phân tích internet Statcounter, ngày nay, trình duyệt Chrome đang thống trị với khoảng 65% thị phần trình duyệt trên toàn thế giới, tiếp theo là Safari của Apple với 19%. Trình duyệt thừa kế của IE là Microsoft Edge tụt lại phía sau với thị phần khoảng 4%, cao hơn FireFox.