Mỹ cam kết cứng rắn với Trung Quốc về Thương Mại

15:13 | 02/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chính quyền Tổng thống Biden trong một báo cáo trước Quốc hội Mỹ hôm 1/3 cho biết, Mỹ sẽ sử dụng mọi công cụ hiện có để chống lại một loạt các hành vi thương mại "không công bằng" của Trung Quốc.
"Chính quyền Tổng thống Biden cam kết sử dụng tất cả các công cụ hiện có để xử lý hàng loạt các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc tiếp, nếu tục gây hại cho người lao động và doanh nghiệp Hoa Kỳ", báo cáo do Đại diện Thương mại Hoa Kỳ công bố cho biết.
 
Mỹ cam kết cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề Thương Mại
Tổng thống Mỹ Joe Biden
 
Những hành hành vi thương mại không công bằng mà Mỹ cáo buộc Trung Quốc, theo báo cáo trên bao gồm: Các hàng rào thuế quan và phi thuế quan hạn chế doanh nghiệp Mỹ tiếp cận thị trường Trung Quốc, lao động cưỡng bức và trợ cấp xuất khẩu. Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc cưỡng chế chuyển giao công nghệ, vi phạm sở hữu trí tuệ, kiểm duyệt thông tin và đối xử bất công với các công ty Mỹ trong nhiều lĩnh vực.
 
Báo cáo cho biết thêm, chính quyền Tổng thống Biden cũng sẽ coi nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ là ưu tiên hàng đầu và cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh của Mỹ để giải quyết những vấn đề này.
 
Các quan chức Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của Mỹ về các hoạt động thương mại không công bằng và vi phạm nhân quyền.
 
Tuần trước, ứng cử viên cho Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai nói rằng Hoa Kỳ cần coi Trung Quốc như một đối thủ và đối tác thương mại lớn, đồng thời kêu gọi Mỹ hợp tác với Bắc Kinh để giải quyết các thách thức toàn cầu.
 
Kể từ khi nhậm chức vào ngày 20/1, ông Biden đã không cam kết loại bỏ hoàn toàn việc áp dụng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc mà người tiền nhiệm ông là cựu Tổng thống Donald Trump tạo ra.
 
Đầu tháng này, Ông Biden cũng đã có cuộc điện đàm kéo dài 2 giờ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
 
H.A (Theo Sputnik)