Mỹ: Lạm phát trong tháng 9 tăng mạnh hơn dự kiến

Lê Minh/ TTXVN 07:54 | 14/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ, lạm phát tại nước này tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng Chín, dấu hiệu mới nhất cho thấy sức ép giá cả khó kiểm soát hơn dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng mạnh lãi suất.

Giá cả tại Mỹ trong tháng Chín tăng 0,4% so với tháng Tám, trong khi giới phân tích dự báo mức tăng 0,2%, với giá thực phẩm, chi phí cho nhà ở và y tế tăng đã gây khó khăn cho người tiêu dùng.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá cả tăng 8,2%, sau khi tăng 8,3% trong tháng Tám. 

Số liệu mới làm tăng khả năng Fed sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất để kiểm soát lạm phát tại cuộc họp vào tháng 11, động thái sẽ làm tăng lãi suất vay thế chấp và vay mua xe.

Trong tháng Chín, Fed lần thứ ba tăng lãi suất ở mức 0,75 điểm phần trăm, khi Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận nỗ lực hạ nhiệt lạm phát sẽ không tránh được những tác động không mong muốn.

Tuy nhiên, báo cáo trên cho thấy những nỗ lực của Fed cho đến nay chưa đưa lạm phát về gần mức mục tiêu 2% trong dài hạn. Fed đặt muốn kiểm soát trước khi tác động tiêu cực của lạm phát "ăn sâu" vào nền kinh tế.

Lạm phát lõi, không bao gồm giá lương thực và năng lượng, ở mức 0,6% trong tháng Chín, tăng so với mức 0,4% theo dự báo của các nhà phân tích.

Các sản phẩm và dịch vụ khác cũng chứng kiến giá tăng trong tháng Chín là bảo hiểm ô tô, đồ trang trí nhà cửa và giáo dục. Trong khi đó, giá ô tô đã qua sử dụng và quần áo giảm.