Ngắn hạn khó bứt phá, nhưng VN-Index có thể trở lại xu hướng tăng điểm trước tháng 8

Diên Vỹ 11:34 | 22/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong bối cảnh tới triển vọng lợi nhuận các quý tiếp theo chưa đủ mạnh và dòng tiền có nguy cơ chịu áp lực lãi suất huy động tăng, ACBS nhận định khả năng bứt phá của VN-Index trong ngắn hạn không cao. Trong trung và dài hạn, kỳ vọng xu hướng tăng điểm vẫn là xu hướng chính, và VN-Index dự báo sẽ trở lại xu hướng tăng điểm trước tháng 8 năm nay.

 

Nguy cơ tăng lãi suất huy động ảnh hưởng phần nào đến dòng tiền tham gia TTCK

Trong thông điệp mới đây nhất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khẳng định sẽ không có thêm đợt tăng lãi suất nào nữa, đồng thời giảm bớt tốc độ hút tiền thông qua kênh bán Trái phiếu Chính phủ Mỹ (QT) từ 60 tỷ USD/ tháng xuống còn 25 tỷ USD/ tháng. 

Báo cáo mới nhất của Chứng khoán Ngân hàng ACB (ACBS) cho hay dự báo mới nhất về thời điểm FED hạ lãi suất là tháng 9/2024, với 2 đợt hạ lãi suất và tổng mức hạ lãi suất chỉ là 0,5%. 

Với việc FED dự kiến hạ lãi suất muộn hơn, mức độ hạ thấp hơn đáng kể so với các dự báo được đưa ra hồi đầu năm, áp lực tỷ giá với hầu hết các đồng tiền khác ngoài USD bao gồm cả VND được ACBS nhận định là vấn đề thường trực.

 “Áp lực tỷ giá và lãi suất trở thành thách thức lâu dài của nhà điều hành trong thời gian tới, ít nhất cho tới khi FED hạ lãi suất”, theo ACBS.

Với VND, áp lực mất giá trở nên mạnh hơn kể từ đầu quý 2/2024 khi xuất khẩu tăng tốc, nhu cầu mua ngoại tệ của các doanh nghiệp FDI gia tăng, động lực bán USD chưa có vì chênh lệch lãi suất USD-VND còn lớn. ThỊ trường vàng với những diễn biến nóng lên trong thời gian qua cũng tạo thêm áp lực tỷ giá.

Để giảm bớt đà tăng của tỷ giá , Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp đồng bộ các công cụ: phát hành tín phiếu, bán ngoại tệ giao ngay, sửa đổi quy định tỷ giá kỳ hạn,… Tuy nhiên, nhóm phân tích ACBS đánh giá dư địa của các công cụ này có giới hạn. 

“Trong trường hợp tỷ giá tiếp tục căng thẳng, chúng tôi cho rằng, lãi suất huy động dân cư sẽ tăng trở lại, dù mức tăng không lớn do cầu tín dụng vẫn còn yếu”, ACBS nhận định. Và nguy cơ tăng lãi suất huy động trong thời gian tới sẽ phần nào ảnh hưởng tới dòng tiền tham gia thị trường chứng khoán, báo cáo của ACBS cho hay.

 Áp lực tỷ giá dự báo sẽ thường trực, ít nhất cho tới khi FED hạ lãi suất, theo ACBS. Nguồn: ACBS

VN-Index có thể trở lại xu hướng tăng điểm trước tháng 8

Nhận định thêm về triển vọng thị trường chứng khoán, nhóm phân tích cho rằng định giá của VN-Index  hiện đang ở mức phù hợp với triển vọng kinh doanh hiện tại. Cụ thể, định giá VN-Index  theo P/E quá khứ hiện đang là 14,0 (tiệm cận mức trung vị 5 năm là 14,7).

 Nguồn: ACBS

 Nguồn: ACBS

Ngoại trừ định giá của VN30 còn thấp hơn trung vị của chính nó, định giá của các cổ phiếu vốn hóa vừa (VNMID) và nhỏ (VNSML) đều đã không còn rẻ, theo ACBS, đặc biệt trong bối cảnh triển vọng kinh doanh năm 2024 chưa thực sự cho thấy tín hiệu khả quan, thể hiện qua 2 ngành chiếm tỷ trọng lớn trong lợi nhuận toàn thị trường là Ngân hàng và Bất động sản.

Theo đó, mức tăng trưởng lợi nhuận toàn sàn trong quý I/2024 đạt 21,5% so với cùng kỳ, chưa bằng một nửa so với mức tăng trưởng lợi nhuận 56,6% của quý IV/2023. Trong đó, 2 nhóm đóng góp tỷ trọng lớn nhất là ngân hàng (50-60% lợi nhuận của VN-Index) và bất động sản (5-10%) đang cho thấy những khó khăn trong tăng trưởng lợi nhuận. 

Cụ thể, trong quý I/2024, ngành ngân hàng ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 9,6% so với cùng kỳ, thấp hơn đáng kể so với kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận năm nay của toàn ngành (19,4%). Ngành bất động sản trong khi đó ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận sau thuế -71% so với cùng kỳ, chủ yếu do doanh số bán hàng kém từ nửa cuối 2022 và 2023. Đây cũng là nhóm ngành có tăng trưởng lãi ròng thấp nhất toàn thị trường trong quý vừa qua.

 Nguồn: ACBS, theo FiinGroup

Trong bối cảnh tới triển vọng lợi nhuận các quý tiếp theo chưa đủ mạnh và dòng tiền có nguy cơ chịu áp lực lãi suất huy động tăng, ACBS nhận định khả năng bứt phá của VN-Index trong ngắn hạn không cao. 

Chiến lược đầu tư phù hợp trong giai đoạn này là lựa chọn các cổ phiếu có khả năng hưởng lợi từ tỷ giá và lãi suất cao, với kết quả kinh doanh ổn định và định giá phù hợp. Một số ngành được nhóm phân tích gợi ý bao gồm dầu khí, xuất khẩu, đầu tư công, nhiệt điện than và thủy điện.

Trong trung và dài hạn, ACBS kỳ vọng xu hướng tăng điểm vẫn là xu hướng chính, và VN-Index dự báo sẽ trở lại xu hướng tăng điểm trước tháng 8 năm nay.

 “Một nhịp điều chỉnh mới được dự kiến sẽ bắt đầu tại vùng kháng cự 1.250-1.260 điểm, hoặc xa hơn là 1.280. Tuy nhiên, trong trung hạn, diễn biến VN-Index bật tăng mạnh và liên tiếp từ ngưỡng trung bình giá dài hạn EMA200 ngày. Điều này cho thấy xu hướng tăng vẫn đang là xu hướng chính trong trung và dài hạn. Vì thế, VN-Index được kỳ vọng sẽ trở lại xu hướng tăng điểm trước tháng 8/2024”, nhóm phân tích ACBS nhận định.