VNDirect: VN-Index đóng cửa năm 2024 tại mốc 1.300 – 1.350 điểm

Hoàng Linh 09:00 | 13/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
VNDirect đưa ra kịch bản trên dựa trên 4 yếu tố gồm số lần giảm lãi suất của Fed, tăng trưởng trong hoạt động xuất khẩu của Việt Nam, dự phóng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết và tăng trưởng tín dụng.

Theo nhận định của Chứng khoán VNDirect trong báo cáo công bố mới đây, xu hướng cải thiện kết quả kinh doanh trong năm 2024 sẽ là yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ cho thị trường chứng khoán (P/E dự phóng của VN-Index cho năm 2024 ở mức 11,9 lần).

Ngoài ra, định giá của VN-Index được coi là khá hợp lý nếu so với các thị trường mới nổi khi xét trên tỷ lệ P/E và tương đối rẻ khi xét trên tỷ lệ P/B. Tuy nhiên, xu hướng phục hồi của lợi nhuận sẽ giúp cải thiện định giá thị trường.

tương quan âm giữa lợi suất trái phiếu Chính phủ 10 năm và tỷ lệ P/E của VN-Index. Mặc dù lợi suất trái phiếu chính phủ tăng nhẹ trong vài tuần qua nhưng vẫn ở mức thấp và chưa có ảnh hướng đáng kể đến định giá thị trường. VNDirect kỳ vọng đà tăng của lợi suất trái phiếu Chính phủ sẽ chậm lại do áp lực tỷ giá đang có dấu hiệu hạ nhiệt sau cuộc họp tháng 5 của Fed.

Bình luận thêm về động thái của Fed và mối liên hệ với thị trường chứng khoán Việt Nam, công ty chứng khoán này cho rằng trong trung hạn, với việc Fed đang chuẩn bị cho kịch bản giảm lãi suất, sự xoay trục được nhà đầu tư mong đợi này cuối cùng sẽ khiến DXY suy yếu. Điều này sẽ là yếu tố tích cực đối với dòng vốn vào các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam.

Quay trở lại với diễn biến thị trường, VN-Index đã xuất hiệu nhịp điều chỉnh mạnh trong tháng 4. Tuy nhiên, chỉ số đã có sự phục hồi khi quay trở lại kiểm định đường MA20 tuần thành công. Nhà phân tích của VNDirect nhận định, sau giai đoạn điều chỉnh mạnh trong tháng 4, thị trường chứng khoán có thể bước vào nhịp tích lũy trước khi hình thành xu thế mới rõ rệt hơn.

Cụ thể, rủi ro giảm điểm đã hạ nhiệt khi các doanh nghiệp niêm yết trên sàn ghi nhận kết quả kinh doanh phục hồi trong quý I/2024 và bài phát biểu “ôn hòa” về chính sách tiền tệ của Chủ tịch Fed góp phần làm hạ nhiệt áp lực tỷ giá trong nước.

Kịch bản VN-Index tạo đáy 2 thấp hơn đáy 1 về cơ bản đã được loại trừ. Qua đó VNDirect k vọng thị trường sẽ vào nhịp tích lũy với vùng hỗ trợ mạnh quanh 1.170 điểm (+/- 10 điểm) trước khi hình thành xu hướng tăng mới.

Trong bối cảnh VN-Index đã phục hồi mạnh mẽ từ đáy, nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro danh mục lên trước tiên. Qua đó, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn (< 70% tỷ trọng toàn danh mục) và hạn chế sử dụng đòn bẩy.

Nếu thị trường điều chỉnh về các vùng hỗ trợ sẽ mở ra cơ hội mua mới và gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Các vùng hỗ trợ của thị trường là mốc tâm lý 1.200 điểm và vùng hỗ trợ mạnh quanh 1.170 điểm. Các yếu tố ngắn hạn nhà đầu tư cần tiếp tục theo dõi là diễn biến chỉ số DXY và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ.

Nguồn: VNDirect.

Trong báo cáo mới nhất, khối phân tích của VNDirect cũng cập nhật kịch bản cơ sở phản ánh những sự thay đổi mới của bối cảnh vĩ mô trong nước và toàn cầu.

Thứ nhất, công ty điều chỉnh kvọng về số lần cắt giảm lãi suất của FED xuống còn 1 – 2 lần trong 2024 (trước đó dự phóng 3 lần), để phản ánh số liệu lạm phát của Mỹ gần đây vượt dự báo của thị trường.

Thứ hai là điều chỉnh tăng dự phóng xuất khẩu của Việt Nam, theo đó tăng trưởng xuất khẩu năm 2024 có thể đạt 8 – 10% so với vùng kỳ. Thứ ba là tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18% so với cùng kỳ. Cuối cùng, tăng trưởng tín dụng có thể đạt 14% trong năm 2024.

Với các kịch bản cơ sở trên, VNDirect dự báo VN-Index đóng cửa trong năm 2024 tại mốc 1.300 – 1.350 điểm (P/E mục tiêu ở mức 14-14,2 lần với tăng trưởng EPS dự kiến đạt 16-18%).