Ngân hàng BIDV: Đơn vị lâu đời được vinh danh “Dịch vụ quản lý tiền mặt tốt nhất”

08:00 | 08/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
60 năm hình thành và phát triển, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) luôn là đơn vị tiên phong trong việc phát triển toàn diện, tạo ra những thành tựu nổi bật cho dịch vụ quản lý tiền mặt.

Lịch sử hình thành và phát triển Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Trong hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, viết tắt là BIDV, là ngân hàng có lịch sử hoạt động lâu đời nhất. Ngân hàng luôn được cộng đồng quốc tế và trong nước nhận diện như một trong những thương hiệu ngân hàng lớn nhất Việt Nam, nằm trong Top 15 VNR500 (B1/2016).

Có tiền thân là Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam, đơn vị được thành lập ngày 26/4/1957, trụ sở chính đặt tại Tháp BIDV, số 35 Hàng Vôi - Phường Lý Thái Tổ - Quận Hoàn Kiếm - TP. Hà Nội.

Sau quá trình chuyển đổi nhiều lần và tiến hành cổ phần hóa thành công, ngân hàng chính thức chuyển đổi thành Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) từ ngày 01/5/2012.

Tháng 1/2014, BIDV chính thức trở thành ngân hàng đại chúng sau khi cổ phiếu BIDV (mã BID) niêm yết thành công trên Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.

Kể từ khi được thành lập cho tới nay, BIDV luôn là sự lựa chọn tin tưởng của nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế hàng đầu tại Việt Nam cũng như quốc tế trong việc tiếp cận các dịch vụ tài chính ngân hàng. 

Ngân hàng BIDV: Đơn vị lâu đời được vinh danh “Dịch vụ quản lý tiền mặt tốt nhất” - ảnh 1

Ngân hàng BIDV là đơn vị có lịch sử hoạt động lâu đời nhất

Tính đến hiện nay, dưới sự lãnh đạo của Tổng Giám đốc Phan Đức Tú, BIDV đã hiện diện thương mại trên tổng cộng 6 quốc gia với 871 phòng giao dịch, 190 chi nhánh, 57.825 ATM và POS. Với tổng số 25.000 cán bộ, nhân viên, mạng lưới toàn quốc của BIDV đã có mặt 63 tỉnh, thành phố.

Tại quốc tế, ngân hàng này hiện đang sở hữu 5 văn phòng đại diện tại các nước: Lào, Campuchia, Séc, Đài Loan, Nga và 1 chi nhánh nước ngoài tại Myanmar. Bên cạnh đó, BIDV cũng thiết lập quan hệ đại lý tại 122 quốc gia và vùng lãnh thổ với trên 1.700 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng khắp toàn cầu.

Ngày 11/11/2019 tại Hà Nội, BIDV đã chính thức công bố Hana Bank (Hàn Quốc) là cổ đông chiến lược nước ngoài, sở hữu 15% vốn điều lệ của BIDV. Đây là giao dịch bán cổ phần cho Nhà đầu tư chiến lược nước ngoài lớn nhất trong hệ thống ngân hàng từ trước đến nay.

Tính đến cuối năm 2019, BIDV là ngân hàng thương mại có quy mô tài sản lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản của BIDV đạt 1.458.740 tỷ đồng, tăng trưởng 13,7% so với năm 2018. Vốn điều lệ của ngân hàng lên tới 28.112 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 10.768 tỷ đồng, vượt mức kế hoạch đề ra.

Đa dạng về lĩnh vực hoạt động

Bảo hiểm: Cung cấp các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ được thiết kế phù hợp với khách hàng.

Ngân hàng: Là ngân hàng có kinh nghiệm hàng đầu cung cấp đầy đủ các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hiện đại và tiện ích.

Đầu tư tài chính: Góp vốn đầu tư các dự án, nổi bật là vai trò chủ trì điều phối các dự án trọng điểm của đất nước.

Chứng khoán: Cung cấp đa dạng dịch vụ môi giới, tư vấn đầu tư và phát triển nhanh chóng hệ thống đại lý.

Ngân hàng BIDV: Đơn vị lâu đời được vinh danh “Dịch vụ quản lý tiền mặt tốt nhất” - ảnh 2

Biểu đồ lịch sử xếp hạng VNR500 của BIDV

Các công ty con trực thuộc BIDV

Ngân hàng liên doanh Lào - Việt Laovietbank

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC)

Tổng công ty bảo hiểm BIDV BIC

Công ty Liên doanh Bảo hiểm Lào - Việt (LVI)

Công ty Cho thuê Tài chính TNHH BIDV - SuMi TRUST (BSL)

Bank for Investment and Development of Cambodia Plc. (BIDC)

Thành tựu đạt được trong 60 năm phát triển

Trong quá trình hoạt động, BIDV liên tục đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của nền kinh tế Việt Nam, được xếp hạng nằm trong nhóm các ngân hàng có tín nhiệm cao nhất Việt Nam, triển vọng phát triển ổn định (Đánh giá bởi các tổ chức định hạng tín nhiệm quốc tế như Moody’s và S&P).

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam cũng được trao tặng nhiều danh hiệu, huân chương cao quý tại Việt Nam cũng như tại CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia:

Huân chương Lao động các hạng;

Huân chương Độc lập;

Huân chương Hồ Chí Minh;

Danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới...

Ngân hàng BIDV: Đơn vị lâu đời được vinh danh “Dịch vụ quản lý tiền mặt tốt nhất” - ảnh 3

Đại diện BIDV trong buổi lễ chúc mừng trao giải "Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu"

Về hoạt động chuyên môn, các lĩnh vực nổi bật của BIDV như an sinh xã hội, sử dụng lao động, hội nhập kinh tế quốc tế, thanh toán quốc tế, kinh doanh vốn và tiền tệ, phát triển ngân hàng bán lẻ, công nghệ thông tin, phát triển thương hiệu… đều đạt được nhiều giải thưởng của các tổ chức uy tín trong và ngoài nước.

Ngân hàng được xếp hạng thứ 13 (thứ 3 trong các ngân hàng sau Vietcombank và Techcombank) trong danh sách những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam vào năm 2018.

Mới đây nhất, ngày 22/12/2020, BIDV nhận cú đúp giải thưởng từ Tổ chức thẻ quốc tế VISA là “Ngân hàng dẫn đầu về doanh số thanh toán thẻ 2020” và “Ngân hàng dẫn đầu về tỷ lệ kích hoạt thiết bị thanh toán thẻ không tiếp xúc 2020”.

BIDV nhận Giải thưởng “Dịch vụ quản lý tiền mặt tốt nhất” do Tạp chí Asiamoney bình chọn năm 2020.

Lời kết

Với bề dày hơn 60 năm phát triển, 20 năm hoạt động trong lĩnh vực thẻ, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV đang ngày một khẳng định sự uy tín và phát triển hàng đầu trong lĩnh vực của mình.


Phương Thúy