Ngân hàng Nhà nước lý giải việc không gia hạn Thông tư 14 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ

Đông Bắc 15:23 | 16/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, cơ quan này chưa đặt vấn đề kéo dài thời hạn Thông tư 14 nên doanh nghiệp chỉ còn được cơ cấu lại thời hạn trả nợ đến hết tháng 6/2022.

Tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 ngày 15/6, liên quan đến việc tiếp tục gia hạn quy định về cơ cấu nợ (Thông tư 14/2021/TT-NNNN sửa đổi, bổ sung các Thông tư 01 và Thông tư 03), ông Trần Đăng Phi, Phó Chánh thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng NHNN cho rằng, cơ quan quản lý đánh giá việc gia hạn là không cần thiết nên NHNN không đặt vấn đề kéo dài.

Lý giải cho nhận định này, đại diện NHNN cho biết, cuối năm 2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Hiện nay, dịch COVID-19 cơ bản cũng cơ bản được kiểm soát, doanh nghiệp và người dân đã trở lại trạng thái hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường, việc kéo dài Thông tư 14 là không cần thiết.

Hơn nữa, quy mô dư nợ tín dụng với các đối tượng được cơ cấu nợ theo Thông tư 14 chỉ chiếm 5% tổng dư nợ, nên việc dừng thực hiện Thông tư này cũng không khiến tín dụng toàn hệ thống bị ảnh hưởng nhiều.

Thông tư 14 được NHNN ban hành vào tháng 9/2021 quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Thông tư này cho phép các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí với số dư nợ gốc, hoặc lãi của khoản nợ phát sinh trước ngày 1/8/2021 từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính và phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc, hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 đến 30/6/2022. Nghĩa là còn đúng nửa tháng nữa thì thời hạn cơ cấu nợ sẽ kết thúc.

Vì thế, ông Trần Đăng Phi cho biết, NHNN sẽ theo dõi, đánh giá diễn biến dịch để đề xuất những giải pháp phù hợp để tạo điều kiện giúp đỡ doanh nghiệp, người dân vượt qua đại dịch, đảm bảo miễn, giảm, cơ cấu nợ đúng đối tượng, không để trục lợi chính sách.

Trước đó không lâu, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội ngân hàng cũng cho rằng không nên gia hạn Thông tư 14. Bởi việc tiếp tục giãn nợ theo Thông tư 14 khiến nhiều nhóm nợ không được đặt đúng chỗ, khiến những rủi ro tiềm ẩn vẫn cứ “ẩn”.

“Dù là nợ xấu hay nợ dưới chuẩn thì ngành ngân hàng đang chịu rủi ro, nếu tiếp tục kéo dài thì kéo dài nỗi lo nợ trong tương lai. Các tổ chức cũng nên nhìn nhận và đánh giá lại doanh nghiệp của mình, có giải pháp hỗ trợ tiếp tục duy trì tìm kiếm nguồn vốn”, ông Hùng nêu rõ.

Theo Hiệp hội ngân hàng, 2 năm qua, nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19. Quy định cho phép cơ cấu nợ của Thông tư 01/2020/TT-NHNN; Thông tư 03/2021/TT-NHNN; Thông tư 14/2021/TT-NHNN khiến những khoản nợ dưới chuẩn được cơ cấu để khách hàng được vay tiếp tăng lên.

Theo số liệu, hàng triệu tỷ đồng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, song nợ cơ cấu chỉ rơi vào khoảng 300.000 tỷ đồng. Thực tế, nguy cơ nợ xấu của các ngân hàng cao hơn nhiều so với số liệu trên sổ sách kế toán. Dừng thực hiện Thông tư 14 sẽ giúp các ngân hàng đối mặt rõ hơn với nợ xấu.

Về phía NHNN, ông Nguyễn Đăng Phi cho biết, sau khi dừng thực hiện Thông tư 14, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến dịch bệnh cũng như vướng mắc của doanh nghiệp để có các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời.