Nghệ An: Chặt tre, dựng nhà cho người trở về từ vùng dịch

06:20 | 10/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhằm trả lại cơ sở vật chất cho các trường học chuẩn bị năm học mới, tránh tình trạng lây nhiễm chéo dịch Covid-19, người dân và đoàn viên thanh niên ở xã biên giới Bắc Lý (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã dựng 13 ngôi nhà cho những người trở về từ vùng dịch.

Những ngày qua, do thiếu khu cách ly, người dân và đoàn viên thanh niên ở xã biên giới Bắc Lý (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đang tiếp tục dựng lên những ngôi nhà bằng tre, nứa để làm khu cách ly dịch Covid-19.

Ông Cụt Văn Long - Chủ tịch UBND xã Bắc Lý cho biết, hiện xã này đang thực hiện việc cách ly y tế tại nơi tập trung cho 7 người dân trở về từ vùng có dịch. Ngoài ra, xã này có khoảng 600 người đang đi làm ăn ở ngoại tỉnh chưa về. Hơn nửa trong số đó đang làm ở các tỉnh phía Nam và đã đăng ký xin về quê tránh dịch Covid-19.
Thời gian trước, xã Bắc Lý tận dụng thời gian nghỉ hè nên mượn các điểm trường làm khu cách ly tập trung cho người dân khi về quê.

Tuy nhiên, đến thời điểm này đã bước vào năm học mới, nên chính quyền đã trả lại để các trường học sửa sang, phun khử trùng chuẩn bị đón các em trở lại trường.

Toàn xã chỉ có 1 trụ sở Trạm Y tế nhưng số phòng chỉ đủ để làm việc không có để làm khu cách ly. Trước thực trạng thiếu phòng cách ly, chính quyền xã đã vận động người dân ở các bản làng cùng đoàn viên thanh niên chặt tre, nứa dựng lên những căn phòng làm khu cách ly.

"Những căn nhà này do người dân tự đóng góp vật liệu và công sức, chỉ trong ít ngày, dãy nhà tre nứa đã được dựng lên, sẵn sàng cho việc tiếp nhận các công dân trở về cách ly tại địa phương. Hiện bà con các bản đã làm được 13 nhà tranh tre nứa, mỗi nhà có thể ở được 4-5 người", ông Long chia sẻ.

Mỗi căn nhà được thiết kế cách nhau 2m, khu nhà có khu vực vệ sinh riêng. Các căn nhà bằng tre nứa này cũng được dựng lên ở một khu bãi đất trống, cách xa khu dân cư để đảm bảo việc quản lý cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19.
Hiện nay trong số những người đã đăng ký về quê dịp vừa qua, xã luôn vận động người thân khi nào có người về thì báo ngay để xã lên kế hoạch đón và đưa vào khu cách ly kịp thời.

Được biết, xã Bắc Lý có 13 bản khó khăn, trong đó có 11 bản người Khơ Mú, 1 bản người Mông, 1 bản người Thái với gần 5.000 nhân khẩu. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã còn hơn 62%. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại một số địa phương trong tỉnh, nhất là việc tiếp tục xuất hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, ngày 7/9, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An và Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã làm việc với các địa phương, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp nhằm nhanh chóng khống chế, đẩy lùi dịch COVID-19.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An có thông báo điều chỉnh áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn 21 huyện, thành phố và thị xã kể từ 0h ngày 6/9. Quyết định trên được đưa ra trong thời điểm, sau nhiều ngày tại nhiều địa phương không có ca COVID-19 trong cộng đồng, tình hình dịch đã được kiểm soát.

Theo đó, các địa phương giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 gồm Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn và thị xã Cửa Lò, còn các huyện Đô Lương, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai sẽ chuyển sang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15. 11 huyện còn lại ở "vùng xanh" sẽ theo chỉ thị 19. Các địa phương ở Nghệ An bắt đầu giãn cách xã hội theo các chỉ thị 15 và 16 từ ngày 19-8 đến nay. Riêng TP Vinh sẽ giãn cách theo chỉ thị 16, riêng xã Hưng Hòa theo chỉ thị 15.

Xem thêm: Nghệ An: Trưng dụng TTYT Nghĩa Đàn làm bệnh viện dã chiến số 2