Nghi ngờ bị `chửi` trên Facebook, người đàn ông xây tường kiên cố bịt lối đi lại nhà hàng xóm

11:33 | 15/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cho rằng hàng xóm chửi mình trên Facebook, ông Nguyễn Tài đã thuê người xây bức tường kiên cố dài khoảng 15 m, cao 2,5 m trước cửa nhà của người này.
Đây là vụ việc trên xảy ra tại nhà Anh Trương Văn Vũ (35 tuổi) ở xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, Quảng Nam.
 
Theo Anh Vũ, vào đầu tháng 3 năm nay ông Nguyễn Tài (hàng xóm nhà anh Vũ) đã gọi người đến xây bức tường kiên cố với 7 trụ bê tông dài khoảng 15 m, cao 2,5 m chắn ngay cổng ra vào nhà anh. Do đó lối ra vào nhà bị chắn hoàn toàn nên anh Vũ phải khóa cửa và mở một lối đi khác.
 
Xây tường kiên cố bịt lối đi lại của hàng xóm
Bức tường ông Nguyễn Tài xây chắn ngang nhà anh Vũ
 
Ngôi nhà của anh Vũ nằm trên tuyến đường nối giữa quốc lộ 1 và đường Võ Chí Công. Theo anh Vũ,  cách đây 3 năm, anh xây dựng ngôi nhà phải xin lối đi trước cổng với chiều rộng 3 m, dài tới mặt đường. Vì đó là phần đất của gia đình ông Nguyễn Tài và hai bên có biên bản cho mượn đất.
 
Nguồn cơn của sự việc trên được cho rằng bắt đầu từ việc anh Vũ từng lên Facebook nói không tốt về gia đình hàng xóm, tuy nhiên, anh Vũ cho biết bài viết trên đã được gỡ xuống.
 
Anh Vũ cho hay, trước kia ông Tài đề nghị bán lại cho anh thửa đất trên để tiện đi lại nhưng giá cao quá nên anh không mua nổi.
 
Xây tường kiên cố bịt lối đi lại của hàng xóm
Bức tường kiên cố dài 15m, cao 2,5m
 
“Lúc đầu họ nói bán 800 triệu, sau xuống 600 triệu và giờ họ nói để lại 300 triệu. Nhưng gia đình tôi không có đủ tiền trên để mua. Đất của họ thì họ xây dựng nhưng tôi chỉ mong họ chừa một con đường nhỏ để đi lại nhưng không được" – anh Vũ nói.
 
Trong khi đó, ông Nguyễn Tài thừa nhận gia đình đã thuê người xây dựng bức tường. "Trước kia, lối đi nhà ông Vũ là đất của vườn nhà tôi. Khi gia đình tôi yêu cầu Vũ trả lại đường đi, họ không trả và còn xây dựng thêm và lên Facebook dọa nên tôi quyết định xây dựng bức tường", ông Tài nói.
 
"Chúng tôi biết tình làng nghĩa xóm, nhìn vào bức tường trước nhà cũng thấy phản cảm nhưng việc làm của gia đình họ là không được. Nếu bây giờ họ sang xin lỗi, tôi và anh em cũng không chấp nhận bán đất và phá dỡ bức tường", ông Tài khẳng định.
 
Về vấn đề này trên báo Tiền Phong, ông Phan Ngọc Bốn – Phó chủ tịch UBND xã Bình Phục cho biết, địa phương đã 2 lần tiến hành hòa giải nhưng chưa được.
 
"Việc đúng sai thì chưa nói, nhưng việc này thấy phản cảm, mất tình làng nghĩa xóm. Địa phương đang tiếp tục công tác hòa giải đối với 2 gia đình" - ông Bốn nói.
 
Xây tường kiên cố bịt lối đi lại của hàng xómĐể có lối ra vào nhà, gia đình ông Vũ phải mở một lối đi bên hông nhà
 
Trả lời trên Zing về vấn này, luật sư Trần Minh Cường (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết trong tình huống này, về bản chất, việc ông Tài (chủ đất, người có quyền sử dụng đất hợp pháp) có hành vi xây dựng tường rào trên phần đất đã được cơ quan chức năng cấp là không sai.
 
Trong vụ việc này, nếu lối đi qua nhà ông Tài không phải là lối đi duy nhất, anh Vũ còn những con đường khác để đi lại thì người này không có quyền yêu cầu chủ sở hữu của bất động sản đó phải nhượng lại lối đi đó cho mình.
 
Nếu anh Vũ nói xấu ông Tài trên Facebook mà ông Tài cảm thấy bị xức phạm danh dự, nhân phẩm thì có thể khởi kiện ra tòa án yêu cầu giải quyết.
 
Còn giả sử bức tường rào của ông Tài xây dựng bịt hết lối đi, anh Vũ không còn lối đi nào khác hoặc lối đó không đủ để đi thì anh Vũ có quyền yêu cầu ông Tài nhượng lại lối đi cho mình.
 
Theo khoản 1 Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015, chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Đây là quyền cần thiết, quan trọng trong trường hợp một bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản mà không có lối ra.
 
Do đó trong trường hợp này, nếu căn nhà của anh Vũ không có lối đi ra đường công cộng và phía đi ngang qua phần đất của ông Tài là lối duy nhất, nếu không thể tự thỏa thuận được về giá trị phần lối đi này thì có thể khởi kiện yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết (Điều 124 Bộ luật Dân sự 2015).
 
H.A