Nghị sĩ lưỡng đảng soạn thảo nghị quyết ngăn chặn việc ông Trump tái tranh cử

17:05 | 29/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lo lắng ông Trump sẽ trắng án trong phiên tòa luận tội, nghị sĩ lưỡng đảng đã tiến hành soạn thảo nghị quyết để ngăn chặn việc ông Trump tái tranh cử trong tương lai.
Theo NBC News, liên quan đến vụ biểu tình bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1 vừa qua, Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Susan Collins đang cùng nhau soạn thảo một dự thảo nghị quyết về việc khiển trách cựu Tổng thống Donald Trump.
 
Được biết, trong dự thảo có thể có thêm một số điều ngăn việc ông Trump tái tranh cử trong tương lai. Đây được xem là biện pháp thay thế nếu ông Trump 'trắng án' trong phiên tòa luận tội của Thượng viện. 
 
Ngày 26/1 (theo giờ địa phương), Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Coons cho biết, việc làm của ông Kaine và bà Collins nhằm thêm các yếu tố của Tu chính án 14, dẫn đến việc ngăn cản ông Trump tái tranh cử.
 
Nghị sĩ lưỡng đảng soạn nghị quyết chặn Trump tái tranh cử
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump
 
Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý vẫn chưa chắc chắn về việc áp dụng điều này. 
 
Theo đánh giá, nếu chỉ dựa vào phiên luận tội cựu Tổng thống Trump sắp tới tại Thượng viện thì khó có thể ngăn cản ông tham gia việc tái tranh cử nhiều chức vụ khác trong tương lai. Bên cạnh đó, có tới 45 nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu phản đối luận tội cựu tổng thống Mỹ và cho rằng việc luận tội sau khi ông Trump rời nhiệm sở là vi hiến.
 
Chỉ có ít ỏi 5 Thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ việc luận tội ông Trump, trong đó có bà Collins. Do đó, để có đủ 67 phiếu tán thành ở Thượng viện về việc buộc tội cựu Tổng thống Mỹ là điều rất khó. 
 
Khác với cuộc bỏ phiếu kết tội ông Trump ở trong phiên tòa luận tội, cuộc bỏ phiếu nhằm chỉ trích tổng thống Mỹ sẽ chỉ cần đa số tối thiểu nên sẽ nhiều khả năng thành công hơn.
 
Hiện tại, ông Chuck Schumer - lãnh đạo đa số Thượng viện đang tập trung vào các điều khoản luận tội của Hạ viện và nhấn mạnh: "Sẽ có một phiên tòa, bằng chứng chống lại cựu Tổng thống sẽ được trình bày cụ thể để quốc gia và mỗi người trong chúng ta thấy một lần nữa".
 
Trước đó, Tổng thống Biden cũng khẳng định, phiên xử luận tội ông Trump có thể ảnh hưởng tới các kế hoạch lập pháp của ông và việc xác nhận đề cử nhưng việc này nhất định 'phải diễn ra'.

Tiểu Long