Người muốn mua 4 triệu cổ phiếu HAGL là ai?

06:30 | 05/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (HAG) vừa có thông báo về giao dịch cổ phiếu của người có liên quan nội bộ doanh nghiệp là bà Đoàn Hoàng Anh, con gái ông Đoàn Nguyên Đức (tức bầu Đức).

Theo đó, bà Hoàng Anh đã đăng ký mua vào 4 triệu cổ phiếu HAG với mục đích tăng tỷ lệ sở hữu cá nhân. Theo kế hoạch, giao dịch mua sẽ diễn ra từ 9/8 đến 7/9, thông qua các phiên khớp lệnh trên sàn.

Được biết, trước đó, bà Hoàng Anh chưa hề nắm giữ bất kỳ cổ phiếu HAG nào. Tuy nhiên, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT, lại đang nắm giữ trực tiếp hơn 319,95 triệu cổ phiếu HAG, tương đương 34,5% vốn doanh nghiệp.

Với thị giá vào khoảng 5.150 đồng/cổ phiếu (cuối ngày 4/8), dự kiến con gái bầu Đức sẽ phải chi khoảng 20 tỷ đồng để hoàn tất thương vụ mua vào nói trên.

Theo Zing.vn, trên báo cáo tài chính quý II năm nay, tính đến cuối tháng 6, lỗ lũy kế của HAGL vào khoảng 7.549 tỷ đồng, trong khi giá trị thặng dư cổ phần là 3.264 tỷ. Như vậy, nếu sử dụng toàn bộ số thặng dư này thì lỗ lũy kế của công ty có thể giảm xuống còn gần 4.285 tỷ đồng.

Người muốn mua 4 triệu cổ phiếu HAGL là ai? - ảnh 1

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT, lại đang nắm giữ trực tiếp hơn 319,95 triệu cổ phiếu HAG.

Cũng theo báo cáo tài chính quý II, HAGL ghi nhận doanh thu thuần quý gần nhất giảm 16%, đạt 535 tỷ đồng. Tuy nhiên tập đoàn lại có lãi 86 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 65 tỷ.

Tính chung 6 tháng từ đầu năm, HAGL ghi nhận 823 tỷ đồng doanh thu, giảm 46% so với cùng kỳ năm trước nhưng lãi ròng 28 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ tới 1.156 tỷ đồng.

Ông Đoàn Nguyên Đức mới đây cũng có thư gửi cổ đông cho biết HAGL sẽ tập trung 2 mảng kinh doanh chủ lực là chăn nuôi heo và trồng cây ăn trái.

Vietnamnet đưa tin, bầu Đức có 3 người con, trong đó con gái cả là Đoàn Hoàng Anh, hai người con sau là Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh. Cả 3 đều được vợ ông nuôi dạy và sinh sống tại Singapore từ khi còn nhỏ.

Lần đầu tiên thông tin về Đoàn Hoàng Anh xuất hiện trên truyền thông là vào năm 2014. Khi đó, cô tham gia buổi lễ khởi công xây dựng một công trình lớn của HAGL tại Myanmar.

Trong năm 2014, bầu Đức đã lần đầu phá lệ, chia sẻ thông tin ít ỏi về con cái với báo chí.

"Nói thật nhé, xưa nay chưa bao giờ mình nói về gia đình trên báo chí, dù nó là nơi mình hài lòng nhất, hạnh phúc nhất. Lần này mình phá lệ, nhưng cũng chỉ ngắn gọn thôi.

Mình có ba con. Đứa đầu năm nay 24 tuổi, là cô gái mà được nhắc đến tại lễ khởi công ở Myanmar. Thật ra cháu không phải làm việc cho HAGL, dịp ấy chỉ là về phụ giúp mình thôi, chứ cháu làm cho một ngân hàng nước ngoài để thu thập kinh nghiệm. Mình cho con sang Singapore học từ hồi 11 tuổi. Hai đứa em nó còn sớm hơn, một đứa sang từ 5 tuổi và đứa út từ 2 tuổi…", bầu Đức tiết lộ.

Thậm chí, thời còn đi học tại Singapore, hầu như không ai biết đó là những đứa con của bầu Đức, vị đại gia đầu tiên sở hữu máy bay riêng ở Việt Nam.

Đầu năm 2020, giới kinh doanh bất ngờ khi biết Đoàn Hoàng Anh đã cùng con trai bầu Thắng mở chuỗi cà phê ông Bầu.

 Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Cà phê Ông Bầu được thành lập vào cuối tháng 11/2019, trụ sở tại quận 4, TP.HCM và vốn điều lệ là 100 tỷ đồng. Trong đó Đoàn Hoàng Anh và Võ Quốc Lợi, con trai bầu Thắng, giữ tỷ lệ sở hữu mỗi người là 24,5%. Cá nhân còn lại là bà Trần Thị Kim Oanh nắm 51% vốn.

Minh Anh