Nguồn vốn của các công ty bất động sản Trung Quốc tăng mạnh​

Minh Hằng (Theo Reuters)/TTXVN 17:55 | 09/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo nhà nghiên cứu thị trường CRIC, các công ty bất động sản Trung Quốc đã huy động tổng cộng 101,8 tỷ NDT (14,9 tỷ USD) trong tháng 12/2022, tăng 33,4% so với cùng kỳ năm trước nhờ sự hỗ trợ nhiều hơn từ nhà nước dành cho lĩnh vực đang mắc nợ cao này. Tính cả năm 2022, con số này là 824 tỷ NDT, giảm 38% so với năm trước.

Ngày 5/1, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) cho biết đối với các thành phố có giá bán nhà mới giảm theo tháng và theo năm trong ba tháng liên tiếp, mức trần lãi suất thế chấp có thể được hạ xuống hoặc dỡ bỏ cho người mua nhà lần đầu ở các giai đoạn.

Hãng tin Bloomberg News ngày 6/1 đưa tin Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch nới lỏng các hạn chế vay vốn cho các nhà phát triển bất động sản bằng cách quay trở lại chính sách "ba lằn ranh đỏ".

Trong tháng 11 và 12/2022, các nhà quản lý Trung Quốc đã triển khai một loạt biện pháp nhằm tăng cường thanh khoản trong lĩnh vực này, trong đó các ngân hàng quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc cam kết mức tín dụng mới it nhất 162 tỷ USD nhằm làm dịu cuộc khủng hoảng tiền mặt trong lĩnh vực này.

Lĩnh vực bất động sản, chiếm 25% nền kinh tế Trung Quốc, đã bị ảnh hưởng nặng nề trong năm 2022 khi nhiều nhà phát triển không thể hoàn thành các dự án xây dựng dẫn đến việc một số người mua tẩy chay thế chấp. Các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại để kiểm soát sự lây lan của COVID-19 cũng làm ảnh hưởng đến tâm lý người mua./.