Nguyễn Đình Trung: Từ nhân viên môi giới đến "ông trùm" bất động sản

Hà Lan 07:00 | 06/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Là một ông trùm trong giới bất động sản, doanh nhân Nguyễn Đình Trung đang sở hữu Tập đoàn Hưng Thịnh một trong những tập đoàn bất động sản hàng đầu Việt Nam với hàng loạt các dự án lớn nhỏ khắp cả nước.

Ông "trùm" khởi nghiệp từ nghề môi giới

Nhắc đến vị Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh, người ta liền nghĩ đến một ông trùm trong lĩnh vực địa ốc, người có trong tay danh sách các dự án bất động sản trải dọc khắp ba miền đất nước.

Ông Nguyễn Đình Trung thuộc thế hệ 7X, sinh ra trong một gia đình nghèo tại miền quê Bình Định. Năm 1990, ông đậu Đại học chuyên ngành kế toán tại TP.HCM. Sau khi ra trường, ông Trung bôn ba nhiều nghề để mưu sinh.

Năm 2002, bằng số tiền dành dụm được, ông thành lập Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land (tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tư vấn Đầu tư Đồng Tiến), chuyên hoạt động tư vấn môi giới bất động sản. Ra đời khi thị trường bất động sản còn ở giai đoạn sơ khai, hoạt động của Hưng Thịnh khi ấy chủ yếu là môi giới bất động sản.

Ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh.

Năm 2007, Nguyễn Đình Trung thành lập CTCP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Corporation).

Sau 6 năm vận hành phát triển, cú đánh lái đầu tiên của Hưng Thịnh là do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ 2007 – 2008, đã khiến cho nền kinh tế Việt Nam chịu tác động không hề nhỏ.

Theo đó, giai đoạn 2006 – 2008 là khoảng thời gian vàng son ngắn ngủi của thị trường chứng khoán Việt Nam, khi mà người người, nhà nhà đều tham gia bất động sản. Sự lưu thông dòng tiền qua thị trường chứng khoán mang tới một nguồn vốn khổng lồ được huy động thông qua kênh này. Nhưng rồi, bong bóng bất động sản đã hình thành và vỡ tan ngay trong chính giai đoạn này.

Tại thời điểm ấy, hàng nghìn doanh nghiệp đã nghĩ đến cảnh phá sản, phải rời bỏ công việc kinh doanh. Nhưng Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh lại có hướng suy nghĩ khác, vị doanh nhân này tin rằng, nhà đất vẫn là tài sản lớn nhất trong quan niệm của người Việt Nam.

Ông nhận định, thị trường bất động sản tăng trưởng nóng sẽ đi kèm tình trạng “đầu cơ”, nên khi gặp “bong bóng”, doanh nghiệp sẽ chịu nhiều thiệt hại với những dự án không có người ở. Trong khi đó, người dân có nhu cầu thực sự lại không thể mua nhà với giá tốt nhất và phải tăng thêm chi phí khi mua lại từ những nhà đầu tư thứ cấp đã “gom hàng” trước đó.

“Cơ hội đến với tôi, vì khi đó, nhu cầu của người dân quá lớn mà nguồn cung lại hạn chế. Tôi nhận thấy, chỉ cần đưa ra những sản phẩm phù hợp với khách hàng, tạo cho họ niềm tin về sự phát triển bền vững, hạn chế rủi ro thì chắc chắn sẽ được đón nhận”, ông Trung chia sẻ.

Phát triển thần tốc nhờ vào việc hồi sinh dự án

Nắm bắt cơ hội vào thời điểm từ 2007-1008, là thời điểm mà nhà đất lên ngôi, nhiều cơn sốt địa ốc trải rộng khắp thị trường, ông Trung đã thực hiện dự án đầu tiên, kết hợp cùng những ông lớn khác, phát triển dự án trên những quỹ đất vàng tại Phan Thiết và Vũng Tàu, nhanh chóng gặp hái được thành công.

Đặc biệt, vào thời điểm thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng từ năm 2009 – 2012, với chiến lược thâu tóm các dự án “chết lâm sàng” sau đó kết hợp cùng nhiều đối tác lớn mạnh khác, hồi sinh tất cả. Nhờ đó đến nay Hưng Thịnh Corp đang là một trong những tên tuổi sở hữu hàng chục dự án bất động sản lớn.

Năm 2010, Nguyễn Đình Trung bắt đầu khởi công xây dựng Dự án Căn hộ Thiên Nam Apartment – đánh dấu bước đi mới trên con đường phát triển bất động sản chuyên nghiệp.

Năm 2012, đánh dấu bước phát triển nhảy vọt về năng lực xây dựng với dự án Golden Bay Cam Ranh – một khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại Bắc bán đảo Cam Ranh, Khánh Hòa.

Năm 2013, ông Trung nhận tổng thầu xây dựng dự án Chung cư cao cấp đầu tiên – Căn hộ 91 Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình, TP.HCM). Khởi công xây dựng các dự án Căn hộ Sky Center, Căn hộ Melody Residences tại TP.HCM (năm 2014).

Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh nắm trong tay danh sách các dự án bất động sản trải dọc khắp ba miền đất nước.

Năm 2015, phát triển thành một đơn vị tổng thầu chuyên nghiệp với nhiều dự án quy mô lớn như: Căn hộ Florita, Căn hộ Vũng Tàu Melody, Căn hộ Saigon Mia.

Năm 2016, Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục phát triển các dự án Căn hộ 9 View Apartment, Căn hộ Moonlight Residences và hàng loạt dự án nổi tiếng khác.

Năm 2017, Công ty Cổ phần Thiết kế - Xây dựng Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Construction) chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Incons (Hưng Thịnh Incons).

Trong năm 2017, Hưng Thịnh Corp đã khởi công xây dựng dự án Biệt thự nghỉ dưỡng Cam Ranh Mystery Villas.

Từ tháng 5/2017, CTCP Hưng Thịnh Construction đổi tên thành CTCP Hưng Thịnh Incons; tăng vốn điều lệ lên 250 tỷ đồng. Ngày 24/10/2018, chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán (HOSE: HTN). Tính riêng kết quả kinh doanh hợp nhất trong nửa đầu năm 2020, Công ty đạt doanh thu hơn 1.714 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 116 tỷ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Đình Trung nắm giữ phần lớn cổ phần là 82,29% (tính đến ngày đăng ký kinh doanh 30/7/2016), cổ đông lớn còn lại nắm giữ 10% là ông Nguyễn Văn Cường, hiện là chủ tịch HĐQT công ty con là Hưng Thịnh Land.

Doanh nhân vì cộng đồng

Không chỉ là một ông trùm trong lĩnh vực bất động sản, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh Nguyễn Đình Chung còn được biết đến với các hoạt động trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng.

Ông Trung cho rằng, doanh nghiệp phải biết cống hiến cho xã hội bằng cách chia sẻ lợi nhuận kinh doanh để xây dựng quê hương phát triển đồng đều hơn. Mỗi năm, Tập đoàn Hưng Thịnh dành hàng chục tỉ đồng cho các hoạt động thiện nguyện. Hàng năm, ông đều trích một phần lợi nhuận và tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ nhân viên mua nhà.

Tết 2021, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh gây bất ngờ khi thưởng Tết cho nhân viên cao hơn năm cũ dù công ty cũng chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Ngày 12/11/2019, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác với VFF. Tập đoàn Hưng Thịnh dưới cương vị nhà đồng hành và hỗ trợ VFF trong việc chi trả các chi phí hoạt động HLV trưởng và các chuyên gia trong thời gian 3 năm từ 2020 - 2023.

Tập đoàn Hưng Thịnh là một trong những nhà tài trợ nổi bật của bóng đá Việt Nam trong vài năm qua khi tài trợ cho CLB TopenLand Bình Định trong 3 mùa giải V-League 2021 - 2023, tài trợ 100 tỷ đồng cho đội tuyển bóng đá nữ quốc gia và phát triển đội tuyển nữ trẻ hướng đến World Cup 2026.