Nhà bán lẻ Hàn Quốc chuyển nhượng siêu thị cho Thaco, rời bỏ thị trường Việt Nam

17:39 | 19/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Emart đã quyết định nhượng lại hoạt động kinh doanh bán lẻ của mình tại Việt Nam cho doanh nghiệp địa phương.

The Korea Times dẫn nguồn từ trong nội bộ của Emart (Hàn Quốc) cho biết, ban lãnh đạo của tập đoàn này đã quyết định sẽ rao bán công ty con Công ty Emart Việt Nam cho tập đoàn ô tô Trường Hải (Thaco). 

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Emart đã gặp nhiều trở ngại trong mở rộng hoạt động tại quốc gia Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Emart từng nuôi ý định bỏ 60 triệu USD để mở siêu thị thứ 2 tại Tp.HCM, nhưng bất thành vì việc duyệt kế hoạch xây dựng diễn ra quá chậm trễ. 

Tháng 12/2020 sau khi có thông tin về việc sẽ rút khỏi thị trường Việt Nam, lãnh đạo Emart đã cho biết gặp nhiều khó khăn trong việc mở thêm địa điểm mới, bổ sung cho siêu thị duy nhất đang tọa lạc tại quận Gò Vấp, Tp.HCM. Và Emart muốn tìm đối tác để thực hiện việc chuyển nhượng siêu thị này.

Emart sẽ bán 100% cổ phần tại công ty con cho Thaco. Nếu thỏa thuận thành công thì quyền điều hành siêu thị mà sẽ được chuyển qua Thaco dưới dạng nhượng quyền, tập đoàn Hàn Quốc sẽ chỉ thu phí bản quyền thương hiệu. 

Nhà bán lẻ Hàn Quốc chuyển nhượng siêu thị cho Thaco, rời bỏ thị trường Việt Nam - ảnh 1

Emart chuyển nhượng siêu thị cho Thaco sau nhiều khó khăn

Trước Emart, đã có rất nhiều thương hiệu bán lẻ phải "khăn gói" rời khỏi thị trường Việt Nam. 

Tập đoàn Metro Cash & Carry (Đức) đã chuyển giao hệ thống siêu thị Metro cho Berli Jucker (BJC) - một doanh nghiệp đến từ Thái Lan - vào tháng 1/2017, với giá 655 triệu euro.

Chuỗi siêu thị Auchan (Pháp) cũng rời bỏ thị trường, giao lại quyền tiếp quản cho Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op). Lý do là bởi thua lỗ, không thích nghi được với thị trường.  

Emart là tập đoàn Hàn Quốc thành lập năm 1993, sau đó đã tiếp quản Walmart vào năm 2006. Chuỗi bán lẻ này đã hoạt động trên toàn cầu với hơn 160 văn phòng tại Hàn Quốc. và đã mở rộng chi nhánh đến Mỹ, Nhật Bản, tiến vào thị trường Việt Nam từ năm 2015.

Thaco được biết đến là tập đoàn kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực ô tô tại Việt Nam. tập đoàn này được biết cũng lấn sân sang các mảng kinh doanh bất động sản và nắm giữ một số trung tâm thương mại. Mới đây nhất, Thaco đã chính thức tiếp quản HAGL Agrico của ông Đoàn Nguyên Đức để phát triển hơn nữa về mảng nông nghiệp. 

Trong một diễn biến có liên quan, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã ra thông báo hủy đăng ký công ty đại chúng của Ô tô Trường Hải kể từ ngày 1/1/2021. Do đó, tập đoàn này sẽ không phải phải công khai các số liệu tài chính, các nghị quyết của đại hội đồng cổ đông...

Lý do hủy đăng ký công ty đại chúng được Thaco đưa ra là tập đoàn thực hiện việc tái cấu trúc với việc hình thành 2 pháp nhân chuyên lo phát triển công nghiệp ô tô và pháp nhân triển khai các mảng hoạt động khác của tập đoàn như bất động sản, nông nghiệp, vận tải...

H.S

Xem thêm: Bổ nhiệm sếp Thaco làm Tổng giám đốc HAGL Agrico thay bà Võ Thị Mỹ Hạnh