Nhà sáng lập Twitter tự trách bản thân vì đã 'làm hỏng' internet

Chu Khải Hoàn 11:07 | 05/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
"Việc tập trung hóa sự khám phá và nhận dạng thành các tập đoàn thực sự đã làm hỏng internet." "Tôi nhận ra mình có lỗi một phần và hối hận về điều đó", cựu CEO Twitter thừa nhận sai lầm.
 Nhà đồng sáng lập, cựu CEO Twitter, Jack Dorsey. (Ảnh: Getty Images).  

Hôm 3/4, nhà sáng lập Twitter, Jack Dorsey  đăng trên Twitter cá nhân nói về thực trạng của internet hiện nay. Đáng chú ý, ông Dorsey đã tự nhận một phần lỗi khi để điều đó xảy ra.

"Những ngày của usenet, irc, web ... thậm chí cả email (w PGP) ... thật tuyệt vời", Jack Dorsey nói trong một tweet, đề cập đến một số hệ thống liên lạc trực tuyến có từ thời sơ khai của internet.

"Việc tập trung hóa sự khám phá và nhận dạng thành các tập đoàn thực sự đã làm hỏng internet." "Tôi nhận ra mình có lỗi một phần và hối hận về điều đó", Dorsey tiếp tục.

Cựu CEO Twitter cho rằng việc khám phá ra mô hình Internet tập trung và thành lập công ty đã phá hủy toàn bộ hệ sinh thái Internet. “Tôi nhận ra mình cũng có một phần lỗi trong chuyện này và thật sự ân hận”, ông Dorsey hối hận.

Jack Dorsey là người đồng sáng lập mạng xã hội Twitter vào năm 2006 và từng là CEO của công ty trước khi từ chức vào tháng 11 năm ngoái. Cựu CEO Twitter đã kiếm được hàng tỷ USD khi tạo ra một nền tảng tập trung vào cách chúng ta tiếp nhận tin tức.

Twitter có thể không lớn như Facebook hay TikTok, nhưng tác động của nó đối với nền kinh tế thông tin là không thể phủ nhận.

Nhiều người trong chúng ta chuyển sang Twitter khi muốn theo dõi các sự kiện đang diễn ra gần với thời gian thực nhất có thể, dù thỉnh thoảng công ty cũng đang vật lộn với những vấn đề như thông tin sai lệch, bạo lực...

Đây không phải là lần đầu tiên Dorsey than thở về tình trạng hiện tại của Internet. Vào tháng 12/2021, ông đã từng chia sẻ nghi ngại của mình về Web33. “Bạn sở hữu ‘Web3’. Các quỹ đầu tư và công ty công nghệ mới là chủ nhân của nó. Chúng ta không bao giờ thoát khỏi vòng lặp này. Web3 vẫn tập trung giống hiện tại, chỉ được dán nhãn khác đi”, cựu CEO Twitter chia sẻ.

Jack Dorsey cũng từng thừa nhận sau lầm khi Twitter cấm cựu Tổng thống Donald Trump tham gia nền tảng này vì vi phạm các quy tắc. Ông cho rằng hành động này là "một tiền lệ nguy hiểm khi quyền lực của một cá nhân hoặc tập đoàn đối vượt qua cả quyền tự do ngôn luận."

Ở thời điểm còn là CEO Twitter, Jack Dorsey đã tài trợ cho Bluesky, một hệ thống truyền thông xã hội phi tập trung mà ông cho rằng sẽ cho phép nhiều cuộc trò chuyện hơn. Hệ thống này sẽ cần mất nhiều năm để phát triển, nhằm đưa quyền lực trở lại tay người dùng và cho phép tạo ra nhiều mạng xã hội khác nhau.

Từ khóa: #twitter