Nhân viên Terraform Labs bị triệu tập để điều tra sự cố sập LUNA

Lê Thị Xuân Phương 06:34 | 03/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các nhà chức trách Hàn Quốc đã triệu tập tất cả các nhân viên cũ của Terraform Labs, đơn vị đằng sau đồng tiền số LUNA Classic (LUNC - trước đây là LUNA) và TerraUSD (UST), để điều tra liên quan đến sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra vào đầu tháng này.

JTBC đưa tin, theo một báo cáo địa phương, cuộc điều tra đang được thực hiện bởi đội điều tra tội phạm tài chính và chứng khoán chung của Văn phòng Công tố Quận Nam Seoul.

Theo đó, đơn vị điều tra tội phạm tài chính và chứng khoán chung đã triệu tập tất cả nhân viên của Terraform Labs, những người tham gia vào quá trình phát triển ban đầu của dự án vào năm 2019 để điều tra và thu giữ các tài liệu liên quan.

Các nhà chức trách đang tiến hành xem xét liệu có bất kỳ dấu hiệu cố ý thao túng giá nào không và các token có tuân thủ các quy trình thích hợp để niêm yết trên các sàn giao dịch trong nước hay không.

Cơ quan điều tra cũng khẳng định rằng cơ chế của mã thông báo Terra đã có sai sót ngay từ đầu vì stablecoin UST không bị ràng buộc với mô hình tài sản thế chấp hoặc lợi nhuận ổn định. Các nhà chức trách cho biết: “Đến một thời điểm nào đó, hệ sinh thái Terra không còn cách nào khác là phải sụp đổ vì không thể xử lý các khoản trả lãi và biến động giá trị”.

Ủy ban Dịch vụ Tài chính ở Hàn Quốc ước tính sự cố sập Terra ảnh hưởng đến 280.000 nhà đầu tư. Một số nhà đầu tư đã đệ đơn kiện tập thể nhằm vào Giám đốc điều hành Terraform Labs Do Kwon và đồng sáng lập Terra, Shin Hyun-Seung, yêu cầu họ cung cấp hồ sơ về tài khoản người dùng, tài liệu tiếp thị và thông tin liên quan đến UST sau khi LUNC mất 99% giá trị và UST mất mốc tỷ giá 1: 1 so với đồng USD.

Một trong những nhân viên của Terraform Labs đã tiết lộ rằng họ đã cảnh báo Giám đốc điều hành Do Kwon rằng giá trị của stablecoin có thể giảm mạnh nếu nó mất tỷ giá neo với đồng USD. Bất chấp lời cảnh báo, Do Kwon vẫn tiếp tục khởi động dự án.

Terraform Labs vừa khởi động lại chuỗi mới của Terra, Terra 2.0, nhằm hồi sinh hệ sinh thái vào ngày 28/5. Đồng LUNA mới được phát hành (được gọi là LUNA 2 trên một số sàn giao dịch) ban đầu có giá khoảng 18 USD. Nó đạt mức cao 19,53 USD ngay sau khi các mã thông báo được phân phối cho các nhà đầu tư trước khi mất 71% giá trị ban đầu. Giữa cuộc khủng hoảng này, Binance và FTX tuyên bố rằng họ đang cộng tác với nhóm Terra để hỗ trợ những người dùng bị ảnh hưởng.