Nhập khẩu lợn Thái Lan gặp khó, lợn hơi trong nước lại `leo thang`
Giá lợn hơi hôm nay của Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam bán ra cũng tăng, hiện giao dịch ở mức 75.500 đồng/kg (loại 1), tăng 1.000 đồng/kg so với 3 ngày trước và tăng 5.000 đồng/kg so với cuối tháng 11.
Thông tin từ các cửa khẩu giáp ranh Lào, trung bình mỗi ngày có khoảng 35 - 40 xe heo với khoảng 6.000 - 6.500 con heo thịt được nhập về từ Thái, chủ yếu qua các cửa khẩu miền Trung. Trong đó, nhập khẩu chính ngạch khoảng 30 - 35 xe, còn lại tiểu ngạch. Giá heo Thái giao dịch tại cửa khẩu đến nay cũng đã hơn 70.000 đồng/kg, tăng 2 giá so với cách đây 1 tuần, thậm chí có ngày thương lái hét giá lên 73.000 đồng/kg.
Một số trại chăn nuôi khu vực miền Đông Nam bộ dự báo giá heo hơi từ nay đến tết có thể tăng lên 80.000 - 85.000 đồng/kg. Năm ngoái, cũng trong dịp này, giá heo hơi đã vọt lên 95.000 - 96.000 đồng/kg. Ông Lê Xuân Huy nói năm nay khó có thể tăng trên mức 90.000 đồng/kg. Nguồn cung vẫn dồi dào, nên mức tăng khoảng 15% đến cận tết là tối đa. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh lượng thịt heo đông lạnh nhập khẩu sẽ “cứu” thị trường thịt heo cuối năm, không để giá thịt tăng mạnh.
Theo ghi nhận tại một số chợ ở TP Hồ Chí Minh, giá các loại thịt lợn đều ở mức cao: sườn non 200.000 đồng/kg, ba rọi 180.000 đồng/kg, thịt đùi 150.000 đồng/kg…
Thịt đông lạnh còn đủ bán đến tháng 3 năm sau
Thông tin tại buổi làm việc với Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân TP.HCM mới đây, đại diện các chuỗi bán lẻ hiện đại như Saigon Co.op, Satra đều khẳng định giá heo khó biến động trong dịp tết này. Năm nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19, chuỗi siêu thị Satra đưa ra dự báo sức mua có thể chỉ bằng tết năm 2020. Tuy nhiên, lượng hàng dự trữ của hệ thống dự tính tăng 13 - 15%, tùy mặt hàng. Hiện kho lạnh của hệ thống siêu thị này đang trữ 70% heo nhập khẩu, đóng thành vỉ 1 - 2 kg, chờ thị trường có biến động sẽ bung hàng bình ổn, không để tình trạng tăng giá “hỗn” xảy ra. “Việc tái đàn đến nay tạm ổn, thêm nguồn hàng đông lạnh nhập về, giá thịt heo nóng khó tăng trong dịp tết này”, đại diện Satra nhấn mạnh.
ông N.T.P, nhà nhập khẩu thịt lớn tại TP.HCM, cũng khẳng định lượng thịt đông lạnh các loại (gồm heo, gà, bò) đang được lưu trữ gần đầy các kho, nên thị trường thịt heo dịp tết này nếu có tăng, chỉ tăng cục bộ, ngắn hạn. “Tăng vì người dân vẫn còn quá ưa chuộng thịt heo nóng. Còn thị trường thịt heo nói chung, nguồn hàng thịt nhập sẵn sàng tung ra thị trường là rất lớn. Hàng nhập đủ bán đến hết tháng 3 năm sau. Bây giờ chúng tôi đã ngưng nhập vì nhập về không có chỗ để chứa mà cũng không kịp để bán. Hàng đang tồn kho với lượng lớn nhất từ trước đến nay”, vị này cho biết. Tuy nhiên, có một thực tế là thị trường tiêu thụ thịt heo đông lạnh vẫn còn rất chậm.
Lý do sau thời gian thịt lợn có giảm, lợn hơi về dưới mốc 70.000 đồng/kg, người tiêu dùng lại quay sang mua thịt heo nóng nhiều hơn, khiến thịt heo đông lạnh chững lại thấy rõ. Thế nhưng, hai hôm nay đã khác. Một chủ cửa hàng bán thịt heo đông lạnh trên đường Lê Văn Sỹ (Q.3, TP.HCM) cho hay giá thịt nhập khẩu tăng vài ba giá trong tuần này do “khách cũ quay lại”. Giá sỉ thịt heo lạnh từ mức 65.000 - 68.000 đồng/kg, tuần này tăng 70.000 - 72.000 đồng/kg. Nhưng so với giá thịt heo nóng, thịt đông lạnh vẫn chỉ bằng 2/3 giá. “Lượng thịt đông lạnh bán ra trong tuần này tăng hơn 20% so với mấy tuần trước. Hy vọng tốc độ này sẽ được duy trì đến tết”, bà chủ cửa hàng này nói.
Xem thêm: Thịt lợn: Món bình dân thành đắt đỏ, hàng Nga - Mỹ đổ về Việt Nam
Nguyễn Dung