Nhiều loại nông sản, trái cây đồng loạt tăng giá, nông dân mừng khấp khởi

12:20 | 11/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dịch bệnh COVID-19 đang còn diễn biến phức tạp nhưng nhiều loại nông sản, trái cây tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đồng loạt tăng giá là tín hiệu đáng mừng khiến người nông dân vô cùng phấn khởi.
Dịch bệnh COVID-19 đang còn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước nhưng nhiều loại nông sản, trái cây tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đồng loạt tăng giá là tín hiệu đáng mừng khiến người nông dân vô cùng phấn khởi.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNN), trong 8 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo đạt 4,5 triệu tấn, đạt giá trị 2,2 tỷ USD, giảm 1,7% về khối lượng nhưng tăng 10,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Từ đầu năm đến nay, giá lúa tại ĐBSCL luôn tăng vì xuất khẩu thuận lợi.

Infonet đưa tin, những ngày này, đu đủ, mít thái ở các tỉnh miền Tây được thương lái thu mua tại vườn với giá tăng gấp 3 lần và dự báo tới đây còn tăng hơn nữa...
 
Nhiều loại nông sản, trái cây đồng loạt tăng giá, nông dân mừng khấp khởi - ảnh 1
Thương lái đến tận vườn thu mua đu đủ, giá tăng cao gấp 3 lần (Ảnh Infonet)

Tại TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận như Vĩnh Long, Hậu Giang, trái đu đủ được nông dân bán cho thương lái và các vựa thu mua trái cây có giá từ 9.000-12.000 đồng/kg, trong khi trước đây giá tại nhiều nơi chỉ ở mức 3.000-4.000 đồng/kg.

Dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp nhưng nhiều loại nông sản, trái cây tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng giá.

Báo Công an Nhân dân dẫn lời ông Nguyễn Hoàng Phúc (ngụ xã Bình Hoà Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, những tháng đầu năm, ảnh hưởng của dịch COVID-19, Trung Quốc ngưng nhập hàng nên giá chôm chôm Java bán cho thương lái chỉ còn 5.000 - 6.000 đồng/kg. Nhưng sau thời gian bị ảnh hưởng bởi hạn, mặn, nguồn cung giảm nên hiện giá chôm chôm tăng hơn gấp đôi. Thương lái đến tận vườn mua với giá 14.000 - 15.000 đồng/kg. Tại chợ Xuân Khánh (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), giá chôm chôm Thái được bán rất cao, từ 55.000 - 60.000 đồng/kg.

Toàn huyện Châu Thành có gần 5.000 hecta mít Thái và là nơi có diện tích trồng mít nhiều nhất tỉnh Hậu Giang. Trong khi đó, vào thời điểm dịch COVID-19 bùng phát vào những tháng đầu năm, giá mít Thái chỉ còn 10.000 - 12.000 đồng/kg.

Các thương lái chia sẻ với Infonet rằng giá đu đủ những ngày gần đây tăng cao là do nguồn cung tại nhiều địa phương đang giảm vì nhiều vườn đu đủ đã hết đợt thu hoạch trái, năng suất và sản lượng trái bị giảm do ảnh hưởng thời tiết mưa gió bất lợi, nhất là khi nhiều địa phương vùng ÐBSCL bắt đầu bước vào mùa lũ.

Đồng thời bà con nông dân cũng hạn chế trồng đu đủ cho trái vào các tháng mùa lũ vì sợ không đảm bảo ăn chắc, nhất là những vùng chưa có hệ thống đê bao vững chắc.
 
Ngoài đu đủ, giá mít Thái cũng đang tăng mạnh. Nếu so với thời điểm cách đây khoảng ba tháng, giá mít tại địa phương đã tăng gấp ba lần nên người dân rất phấn khởi. Nhiều nhà trồng chuyên canh mít Thái với hàng nghìn m2 đất, tính từ đầu vụ đến nay, hàng tấn quả đã bán cho thương lái với giá bình quân 45.000 đồng/kg, thu về trung bình khoảng 50 triệu đồng.
 
Nhiều loại nông sản, trái cây đồng loạt tăng giá, nông dân mừng khấp khởi - ảnh 2
Thu mua mít Thái phục vụ xuất khẩu tại một vựa thu mua mít ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. (Ảnh Vietnamnet)

Thời điểm đầu năm 2020, Trung Quốc không “ăn hàng” nên giá mít giảm mạnh, việc giá mít tăng như hiện nay làm nhiều nhà vườn rất phấn khởi.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, thời điểm này, mít Thái đang vào mùa nghịch, nguồn cung không nhiều trong khi nhu cầu thị trường lớn nên giá tăng mạnh. Tuy nhiên, cũng có thời điểm, giá mít Thái giảm mạnh, có lúc chỉ còn 10.000-15.000 đồng/kg.

Những năm trước, vào thời điểm này, giá chanh chỉ từ 4.000 - 5.000 đồng/kg. Nhiều diện tích chanh được nông dân sản xuất theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP để tăng mạnh xuất khẩu. Bên cạnh đó, giá chuối tại Kiên Giang, Hậu Giang, An Giang, Cần Thơ, tăng lên do nhiều thương lái thu mua chuối đưa đi các nơi tiêu thụ. Cụ thể, giá chuối xiêm mua tại vườn từ 8.000 - 10.000đồng/nải, mức giá này tăng khoảng 2.000 - 4.000 đồng/nải so thời điểm đầu năm 2020.
 
Hải Yến