Nhu cầu thuê giảm, giá thuê nhà ở nhiều thành phố lớn trên thế giới `tụt dốc không phanh`

11:47 | 30/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thị trường thuê nhà đang có nhiều biến động ở nhiều thành phố lớn trên thế giới như New York, London,... hậu COVID-19.
Theo thông tin từ Bloomberg, hiện giá thuê nhà tại nhiều thành phố lớn trên thế giới đang có nhiều biến động, theo xu hướng giảm mạnh. Được biết, giá thuê nhà tại quận Manhanttan, NewYork (Mỹ) đã giảm 11% so với cùng kì năm trước, giá thuê các căn hộ còn có dấu hiệu giảm mạnh hơn.
 
Giá thuê nhà ở nhiều thành phố lớn trên thế giới giảm mạnh
 
Manhanttan là nơi có tỷ lệ phần trăm người thu nhập cao so với các quận khác của New Yrok nhưng giá nhà tại đây vẫn giảm mạnh xuống mức kỷ lục là dưới 3.000 USD (xấp xỉ 70 triệu đồng). Nhiều người dù có thu nhập cao vẫn quyết định không gia hạn hợp đồng thuê, giá thuê chiết khấu mạnh nhưng vẫn không hấp dẫn được khách hàng. Các quận khác như Brooklyn và Queens đều có dấu hiệu sụt giảm, các căn hộ cho thuê chỉ còn 2.599 USD/tháng (khoảng 60 triệu) và 2.200 USD/tháng (khoảng 51 triệu). Theo Bloomberg, nhiều người tại New York đã dừng thuê nhà và chuyển sang mua hoặc thuê nhà ở ngoại ô do đại dịch.
 
Giá thuê nhà ở nhiều thành phố lớn trên thế giới giảm mạnh
 
Theo Business Insider, nhiều người thuê nhà tại San Francisco đã rời khỏi thành phố này ngay cả trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, nguyên do là chi phí sinh hoạt và thuê phòng quá đắt đỏ. Sau khi COVID-19 bùng phát và lan rộng, nhiều công ty công nghệ lớn như Google, Facebook có trụ sở tại đây đã cho phép nhân viên làm việc tại nhà cho đến năm 2021. Điều này làm giảm một lượng lớn người lao động phải thuê nhà gần Thung lũng Silicon, góp phần làm giảm giá thuê nhà.
 
Giá thuê nhà ở nhiều thành phố lớn trên thế giới giảm mạnh
 
Tình trạng này không chỉ diễn ra tại Mỹ mà còn xuất hiện ở nhiều nước khác trên thế giới. Theo dữ liệu về bất động sản từ công ty nghiên cứu Urbanation, hàng loạt các căn hộ tại Toronto, Canada đang trong tình trạng ế ấm, giá thuê nhà giảm gần 15% chỉ trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên do là bởi COVID-19 khiến cho số lượng người nhập cư giảm, nhu cầu mua nhà tăng khiến nhu cầu thuê căn hộ giảm mạnh. Bên cạnh đó, hàng loạt dự án chung cư vừa được hàng thiện cũng như việc đẩy mạnh hợp đồng cho thuê dài hạn đã khiến số căn hộ cho thuê tồn kho trên thị trường tăng.
 
Giá thuê nhà ở nhiều thành phố lớn trên thế giới giảm mạnh
 
Còn tại London, Anh, việc lượng sinh viên quốc tế giảm đáng kể do đại dịch và nhu cầu mua nhà tăng cao đã khiến giá thuê nhà "tụt dốc không phanh". Giá thuê tại những quận đắt đỏ đã giảm tới 8,1%, là mức giảm mạnh nhất trong 10 năm qua. Dù vậy, theo khảo sát, London là nơi duy nhất tại Anh có nhu cầu thuê nhà giảm và có khả năng sẽ tiếp tục giảm trong 3 tháng sắp tới.
 
Giá thuê nhà ở nhiều thành phố lớn trên thế giới giảm mạnh
 
Tim Lawless, Trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á - Thái Bình Dương của công ty CoreLogic nhận định: "Nguồn cung nhà thuê đang dồi dào trong khi nhu cầu thuê lại giảm xuống". Nguyên nhân chính của sự giảm giá thuê nhà trên toàn cầu là do sự xuất hiện và bùng phát của đại dịch COVID-19. Đại dịch đã khiến nhiều công ty, doanh nghiệp cho phép nhân viên làm việc tại nhà, lượng người nhập cư và khách du lịch giảm, đồng thời nhu cầu mua nhà ngày một tăng cao.
 
Xem thêm: Áp lực nâng cao vị thế xã hội, giới trẻ Hàn Quốc chật vật tìm cách mua nhà
 
Linh Chi (t/h)