Những cách huy động vốn hiệu quả nhất cho các start-up trẻ

22:01 | 10/12/2017 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Ngoài ý tưởng và kế hoạch kinh doanh hoàn hảo thì tiền chính là yếu tố quyết định thành bại của dự án khởi nghiệp. Chính vì vậy, huy động vốn luôn là một trong những thách thức của các start-up trẻ.

Chắc chắn không có một cách thức, phương pháp nào có thể đảm bảo bạn sẽ huy động vốn thành công cho dự án của mình. Tuy nhiên, một số cách dưới đây có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong công cuộc đi tìm "máu" nuôi ý tưởng, dự án của mình trở thành một dự án thành công.

Huy động vốn từ người thân, bạn bè

Trên thực tế, có rất nhiều các để tìm vốn nhưng khi mới khởi nghiệp thì đây lại là vấn đề khá nan giải. Bên cạnh nguồn tích lũy từ bản thân, nếu chưa có đủ thì đầu tiên bạn có thể huy động từ người thân trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp... Họ là những người luôn ủng hộ sự thành công của bạn nên cũng dễ dàng hơn vay từ ngân hàng, tổ chức tài chính.

Huy động từ những nguồn này có ưu điểm là nhanh, thủ tục đơn giản, lãi suất thấp nhưng lại có nhược điểm là đôi khi bạn không kịp chủ động về kế hoạch chi trả. Nếu bên cho vay cần gấp, bạn phải xoay sở để trả trong thời gian ngắn.

Bán trước sản phẩm

Bán trước sản phẩm/dịch vụ để huy động vốn rất thường xuyên bị bỏ qua, dù đây là một cách làm rất hiệu quả. Adam Khoo, một triệu phú nổi tiếng ở Singapore, khi thực hiện ý tưởng kinh doanh độc đáo với sàn nhảy di động đầu tiên của mình đã sử dụng toàn bộ số tiền bán vé thu được trước khi sự kiện diễn ra để thanh toán tiền thuê nhạc cụ, thiết bị và thù lao cho nhân viên. Bạn cũng hoàn toàn toàn có thể xây dựng được một mô hình kinh doanh mà không cần có vốn từ ban đầu.

Huy động vốn từ các Quỹ đầu tư mạo hiểm

Nếu doanh nghiệp của bạn đã vượt qua các thách thức khởi nghiệp ban đầu và đang cần nguồn vốn để phát triển các dự án mới, các sản phẩm tiếp theo, hãy chủ động tìm đến các Nhà đầu tư Mạo hiểm và thuyết phục họ tham gia dự án của mình. Hiện nay, không quá khó để tìm một nhà đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam, tuy nhiên hình thức huy động vốn khởi nghiệp này sẽ phù hợp và dễ thành công hơn với những ai kinh doanh về lĩnh vực buôn bán sản phẩm, dịch vụ…

Những cách huy động vốn hiệu quả nhất cho các start-up trẻ - ảnh 1
 Tiền chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất của một dự án khởi nghiệp. Ảnh minh họa

Huy động vốn từ thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một trong những các cách đơn giản, ít rủi ro cho các doanh nhân tìm kiếm nguồn vốn khởi nghiệp. Lợi thế của việc huy động vốn từ thẻ tín dụng là khoản thanh toán so với số tiền bạn nợ ngân hàng hàng tháng không cao, giúp bạn dễ dàng xoay sở hơn.

Thương lượng với nhà cung cấp

Bạn có thể thương lượng với nhà cung cấp để trì hoãn việc trả tiền cho họ đến khi có được tiền từ khách hàng.

Một trong những bậc thầy sử dụng phương pháp này là ông Mâu Kỳ Trung, một doanh nhân nổi tiếng của Trung Quốc. Mâu Kỳ Trung biết một công ty sản xuất đồng hồ rất tốt, nên đã đem sản phẩm của hãng này đến giới thiệu cho một công ty thương mại lớn ở Thượng Hải. Khách hàng rất thích và muốn mua số lượng lớn đồng hồ này nhưng không đồng ý trả tiền trước; và bắt buộc ông Mâu phải có hóa đơn vận chuyển của công ty đường sắt mới giao tiền.

Biết công ty sản xuất đồng hồ sắp có 1 ngày nghỉ, Mâu Kỳ Trung đã thỏa thuận nhờ họ giao hàng ra nhà ga từ tối hôm trước khi nghỉ làm và xuất hóa đơn xác nhận. Tận dụng ngày nghỉ đó, ông Mâu cầm hóa đơn xác nhận bay đến công ty thương mại ở Thượng Hải để nhận tiền. Ông đã không phải bỏ đồng vốn nào, chỉ nhờ tài khôn khéo thương lượng mà đứng giữa hưởng lợi.

Liên hệ Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi Nghiệp (BSSC)

BSSC mang lại hai hình thức vay vốn để giúp các dự án kinh doanh có thể tiếp cận tới nguồn tài chính họ cần cho công việc kinh doanh: vay vốn cá nhân và vay vốn tập thể.

Những người vay vốn tiềm năng có thể nộp hồ sơ và dự án kinh doanh của mình để được xem xét cấp vốn. Trong các tổ chức hỗ trợ vay vốn khởi nghiệp kinh doanh, đây là tổ chức đem lại sự đơn giản và cởi mở hơn cả với những doanh nhân trẻ cần tìm nguồn vốn.

Tuy nhiên, BSSC sẽ không phải là lựa chọn đúng nếu nhà khởi nghiệp không có hồ sơ kinh doanh đã được kiểm chứng hiệu quả. Hiện nay, trung tâm này cũng giới hạn hỗ trợ vốn cho cá nhân đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh.

Sử dụng vốn của đối tác

Đây là một cách đang được rất nhiều người áp dụng. Bạn có thể tìm một mối hàng quen, tin tưởng để thuyết phục cho mình bán sản phẩm của họ qua mạng. Khi có khách đặt mua, bạn sẽ đến đó để đến đó để lấy hàng và mang đi giao. Bạn cũng nên thỏa thuận với họ về tỷ lệ chiết khấu hoặc giá cả sản phẩm...

Nhiều người thường không chú ý đến nguồn vốn này nhưng đây thực sự lại là cách khá hiệu quả, đặc biệt trong những bối cảnh khó khăn. Đến khi bạn làm ăn lâu dài với họ, việc nhập hàng có thể được hưởng nhiều ưu đãi như thanh toán gối đầu, chiết khấu ưu đãi. Nếu có thể chứng minh cho người bán biết khả năng sinh lợi khi hai bên hợp tác thì họ sẽ tin tưởng sẵn sàng tạo điều kiện cho bạn.