Những dự án sắp ra mắt của Vincom

Hoàng Huy 07:30 | 29/03/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dự kiến giai đoạn quý II - quý IV/2024, Vincom sẽ khai trương 6 dự án, gồm Vincom Mega Mall Grand Park; Vincom Plaza Hà Giang; Vincom Mega Mall The Empire; Vincom Plaza Điện Biên Phủ; Vincom Plaza Đông Hà Quảng Trị và Vincom Plaza Bắc Giang.

Ảnh: Hoàng Huy.

Ngày 18/3 vừa qua, Vingroup đã quyết định thoái 100% vốn điều lệ tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương mại SDI.

SDI là doanh nghiệp sở hữu hơn 99% vốn điều lệ của CTCP Kinh doanh Thương mại Sado - cổ đông lớn nắm giữ là 40,5% vốn điều lệ của Vincom (mã chứng khoán: VRE).

Sau khi thoái vốn khỏi SDI, Vingroup vẫn sẽ sở hữu 18,37% cổ phần tại Vincom và là cổ đông thiểu số nắm giữ cổ phần lớn. Ngoài ra, ban lãnh đạo Vingroup cho biết Vincom sẽ là đối tác chiến lược trong hệ sinh thái của tập đoàn nhằm phát triển các trung tâm thương mại mới trong các dự án bất động sản của Vingroup.

Vingroup cho biết thêm, bên mua là nhà đầu tư trong nước và có kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ tiêu dùng, do đó Vincom sẽ không có sự thay đổi về chiến lược và cách quản lý.

Giá mua đề xuất cho 55% cổ phần đầu tiên trong SDI là 21.490 tỷ đồng (khoảng 886 triệu USD). Và giá mua 100% cổ phần trong SDI là 39.080 tỷ đồng (khoảng 1,6 tỷ USD).

Giao dịch dự kiến sẽ hoàn tất vào quý III năm nay. Vingroup dự kiến ghi nhận lợi nhuận trước thuế 21.520 tỷ đồng từ giao dịch thoái vốn này. Đây là giao dịch bằng tiền và sẽ được ghi nhận vào bảng cân đối kế toán của Vingroup khi nhận tiền.

Dự kiến khai trương 6 dự án trong nửa cuối năm

Theo Chứng khoán SSI, tính đến quý IV/2023, Vincom đã đặt cọc 11.860 tỷ đồng (tương đương 480 triệu USD) cho Vingroup và các bên liên quan để phát triển các trung tâm thương mại mới, bao gồm 6 trung tâm thương mại mới tại TP Hà Nội, TP HCM, Bắc Giang, Quảng Trị, Hà Giang và Điện Biên, ngoài ra còn có các trung tâm thương mại trong kế hoạch của doanh nghiệp sau năm 2025.

Cụ thể 6 dự án gồm: Vincom Mega Mall Grand Park (TP HCM, diện tích sàn cho thuê 45.255 m2); Vincom Plaza Hà Giang (9.796 m2); Vincom Mega Mall The Empire (Hưng Yên, 76.679 m2); Vincom Plaza Điện Biên Phủ (11.942 m2); Vincom Plaza Đông Hà Quảng Trị (14.265 m2) và Vincom Plaza Bắc Giang (13.372 m2).

Cả 6 dự án này đều dự kiến khai trương trong quý II - quý IV năm nay, bổ sung thêm 171.300 m2 diện tích sàn cho thuê vào danh mục trung tâm thương mại của Vincom, tương đương 9,8% tổng diện tích sàn hiện tại.

Các trung tâm thương mại khác nằm trong dự án bất động sản của Vingroup, Vincom và Vingroup sẽ trao đổi, thống nhất chuyển nhượng với các điều khoản phù hợp. Nói cách khác, đối với các trung tâm thương mại trong tương lai, Vincom có thể phải chịu mức vốn đầu tư cao hơn để mua lại các trung tâm thương mại mới trong các dự án bất động sản của Vingroup.

Trong báo cáo mới đây, SSI đánh giá, việc Vingroup thoái vốn sẽ giúp cơ cấu cổ đông của Vincom đa dạng và đẩy mạnh thực hiện chiến lược tốt hơn; tăng cường thêm công tác quản trị doanh nghiệp; Vincom vẫn được hưởng lợi nhờ mối quan hệ đối tác chiến lược nằm trong hệ sinh thái của Vingroup và có thể được tận dụng để phát triển các trung tâm thương mại mới trong tương lai.

Trong năm 2023, Hà Nội chứng kiến nguồn cung bán lẻ mới hạn chế, chỉ có Lotte Mall Tây Hồ Hà Nội được tung ra thị trường, trong khi TP HCM không có nguồn cung mới. Nguồn cung mới hạn chế đã khiến giá cho thuê cao hơn và cải thiện tỷ lệ lấp đầy của mảng bất động sản bán lẻ ở cả hai thị trường.

Theo CBRE, trong 2 năm tới, thị trường bất động sản bán lẻ sẽ chào đón các trung tâm bán lẻ mới với khoảng 221.000 m2 từ một số dự án như The Linc Park City, Mỹ Đình Pearl, Taisei Square, Vincom Mega Mall Grand Park và Parc Mall.

"Vincom đang dẫn đầu thị trường cho thuê trung tâm thương mại với gần 1,75 triệu m2 diện tích sàn bán lẻ. Với việc nguồn cung hạn chế trong hai năm tới, hai trung tâm thương mại của Vincom tại TP HCM và Hưng Yên sẽ có hiệu suất hoạt động tích cực với tỷ lệ lấp đầy và cho thuê cao", SSI dự báo.

Tuy nhiên, đơn vị chứng khoán cũng lưu ý việc phát triển các dự án lớn của Vingroup không đúng tiến độ có thể ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng của Vincom. Bên cạnh đó,sức tiêu thụ của người tiêu dùng yếu hơn so với dự kiến có thể dẫn đến kế hoạch mở rộng của khách thuê và tỷ lệ lấp đầy hiện tại bị chậm lại. Ngoài ra, không loại trừ những thay đổi có thể xảy ra về chiến lược hoặc hoạt động tổng thể từ các cổ đông lớn của Vincom trong thời gian tới.