Tiến độ dự án 2.000 tỷ của ông trùm bất động sản công nghiệp Hải Dương

Di Anh 16:05 | 28/03/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khu công nghiệp Gia Lộc của Hạ tầng Nam Quang hiện đã giải phóng mặt bằng gần 100%. Đây là một trong 4 khu công nghiệp lớn của Nam Quang tại Hải Dương.

(Ảnh minh họa: Báo Hải Dương).

Báo Hải Dương đưa tin tính đến ngày 27/3, địa phương đã giải phóng mặt bằng được gần 100% diện tích thuộc diện phải thu hồi để thực hiện khu công nghiệp Gia Lộc.

Dự án do CTCP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Quang làm chủ đầu tư với tổng vốn trên 2.000 tỷ đồng, diện tích gần 198 ha, trong đó có hơn 23 ha đất có sẵn của cụm công nghiệp Hoàng Diệu, diện tích còn lại thuộc diện phải thu hồi.

Đến nay, UBND huyện Gia Lộc đã giải phóng mặt bằng được gần 174 ha, chiếm gần 100% diện tích thuộc diện phải thu hồi. Hiện còn 2.389 m2 đất nông nghiệp của 5 hộ dân ở xã Hoàng Diệu chưa thể thu hồi do chuyển nhượng không đúng quy định và có vi phạm về đất đai.

Trước đó, tỉnh Hải Dương đã chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất trên diện tích hơn 170 ha cho CTCP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Quang thực hiện dự án. Hiện chủ đầu tư đang triển khai san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Về chủ đầu tư, Hạ tầng Nam Quang thành lập vào tháng 5/2005, có trụ sở chính tại KCN Nam Sách, phường Ái Quốc, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Tính đến tháng 9/2020, doanh nghiệp có vốn điều lệ 2.015 tỷ đồng.

Từ khi thành lập, Nam Quang đã nắm trong tay 4 khu công nghiệp lớn tại Hải Dương, bao gồm Khu công nghiệp Gia Lộc (gần 198 ha, 2.062 tỷ đồng); Khu công nghiệp Nam Sách (62,4 ha); Khu công nghiệp Phúc Điền (83 ha) và Khu công nghiệp Tân Trường (198 ha).

Nam Quang có những mối liên hệ với nhóm doanh nghiệp TNG Holdings. Chủ tịch của Nam Quang trước đây là ông Phạm Văn Lượng - người đồng thời là đại diện pháp luật cho nhiều doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái TNG.

Bên cạnh đó, Nam Quang hiện đang nắm giữ 76% vốn điều lệ tại Công ty TNHH OLECO-NQ - một thành viên của TNG - chủ đầu tư của khu đô thị TNR Stars Diễn Châu (hơn 33 ha tại Nghệ An).

Không riêng OLECO-NQ, Nam Quang còn bắt tay với những doanh nghiệp thành viên khác của TNG như Bất động sản Mỹ, HANO-VID, Địa ốc Việt Hân... để tham gia vào loạt dự án ở nhiều địa phương, đặc biệt là khu vực miền tây nam bộ.