Nở rộ xu hướng thuê văn phòng mới, `co-working space` được doanh nghiệp săn đón

09:16 22/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thị trường văn phòng được kỳ vọng sẽ phục hồi trở lại với sự xuất hiện của xu hướng thuê văn phòng mới "co-working space".

Theo ông Lê Tuấn Bình, Trưởng bộ phận Cho thuê thương mại Savills Hà Nội, so với nhiều thành phố khác ở khu vực Châu Á, thị trường văn phòng tại Hà Nội có khả năng sẽ phục hồi nhanh sau đại dịch. Dự kiến trong cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, nhiều dự án bất động sản mới sẽ đi vào hoạt động và mở rộng danh mục đầu tư vào thị trường trong nước của các doanh nghiệp quốc tế.
 
Đại diện Savills Hà Nội dự báo, Hà Nội sẽ tiếp tục thu hút nguồn FDI lớn trong thời gian tới, là địa phương được Chính phủ xác định đi đầu trong việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19. Đến năm 2022, Hà Nội sẽ đưa ra thị trường khoảng 17 dự án với 192.000m2, phần lớn nguồn cung hạng A nằm ngay tại nội thành. Với nhiều dự án đáng chú ý như Century Tower ra mắt quý IV/2020 hoặc Vinfast Tower ra mắt năm 2021 và thêm nhiều diện tích văn phòng ở các tòa chung cư, nguồn cung dồi dào này sẽ khiến công suất thuê trung bình có dấu hiệu giảm trong 2 năm tới.
 
Sự xuất hiện của xu hướng thuê văn phòng co-working space
 
Sau khi dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp chọn cánh thuê thêm nhân sự để bắt đầu tăng trưởng. Dù vậy, hậu quả của dịch đã khiến các công ty gặp khó khăn về ngân sách, do đó các không gian làm việc chia sẻ sẽ được ưu ái, đặc biệt là xu hướng thuê "co-working space".
 
Sự xuất hiện của xu hướng thuê văn phòng co-working space
 
Theo quan sát, co-working space được các doanh nghiệp nhỏ với 2-6 người có nhu cầu thuê theo tháng nhắm tới. Với mặt bằng văn phòng truyền thống, chủ doanh nghiệp cần ký 1-2 năm, tiền cọc thanh toán theo thời hạn 3 tháng/lần. Chi phí trung bình cho chỗ ngồi cố định là khoảng 3 triệu đồng/người/tháng, nếu thuê chỗ ngồi linh động là khoảng 1 triệu đồng/tháng. Khách thuê có thể tiết kiệm tới 90% chi phí trong trường hợp chuyển từ không gian văn phòng truyền thống sang không gian làm việc linh hoạt. Dù tăng trưởng nhóm khách hàng này chỉ khoảng 10% nhưng nhiều chuyên gia dự đoán co-working space có thể trở thành xu hướng mới.
 
Sự xuất hiện của xu hướng thuê văn phòng co-working space
 
Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, bà Dương Thùy Dung cho rằng thị trường văn phòng có thể được định hình nhờ các xu hướng mới sau dịch. Khách thuê sẽ đề cao không gian làm việc linh hoạt hơn qua việc thuê các co-working space hay phân bổ nhân sự ra các văn phòng ở nhiều khu vực khách nhau. Sau dịch, có khả năng nhiều công ty ở Việt Nam sẽ chuyển sang xu hướng thuê văn phòng chia sẻ co-working space bởi họ có thể linh hoạt trong việc bố trí nhân sự, mở rộng không gian và cũng tiết giảm chi phí.
 
Trong năm 2021 và những năm sau đó, thị trường văn phòng được dự kiến sẽ có chuyển biến nhất định, nguồn cung văn phòng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM sẽ di rời ra xa trung tâm. Hiện tại, thị trường văn phòng, bán lẻ đang gặp khó khăn, giá thuê được điều chỉnh theo hướng giảm. Các chuyên gia dự kiến mặt bằng giá thuê sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp như hiện nay từ giờ đến hết năm.
 
 
Linh Chi (t/h)