Novagroup đăng ký bán 9,4 triệu cổ phiếu NVL

Đông Bắc 23:35 | 28/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cổ đông lớn Novagroup tiếp tục đăng ký bán 9,4 triệu cp NVL trong tháng 5, nhằm hạ sở hữu xuống dưới 18% vốn.

 

Novagroup báo cáo không bán thành công bất kỳ cổ phiếu CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland – Mã: NVL) nào trong số 4,4 triệu đơn vị đăng ký thoái vốn từ ngày 19/4 đến 26/4. Tổ chức liên quan đến Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn cho biết lý do là thay đổi thời gian giao dịch để phù hợp với kế hoạch hỗ trợ cơ cấu nợ. Lượng sở hữu giữ nguyên đạt hơn 358 triệu cp, tương ứng với 18,4% vốn.

Sau đó, cổ đông lớn đăng ký bán 9,4 triệu cp NVL từ ngày 6/5 đến 31/5. Nếu giao dịch thành công, sở hữu giảm xuống gần 349 triệu cp, tương ứng với 17,9% vốn. Trước đó,  Novagroup từng bán 4,4 triệu cp vào ngày 1/4.

 Novagroup đăng ký bán 9,4 triệu cổ phiếu NVL. VNB.

Theo giá 15.250 đồng/cp kết phiên cuối tháng 4, lượng cổ phiếu nêu trên (9,4 triệu cp) trị giá khoảng 143 tỷ đồng. Tính trong 4 tháng đầu năm, NVL đã giảm giá 11% với khối lượng giao dịch bình quân phiên khoảng 28 triệu cp.

Tại ĐHCĐ thường niên của Novaland ngày 25/4, cổ đông đặt câu hỏi: Được biết NovaGroup hiện đã có nhiều lần đăng ký bán số lượng lớn cổ phiếu Novaland? Đại hội cho biết điều này có ảnh hưởng gì tới Novaland không? Liệu có cuộc “tháo chạy” nào không?

Ông Dương Văn Bắc – Giám đốc Tài chính NVL cho biết: Chúng tôi khẳng định không có bất kỳ cuộc tháo chạy nào. NovaGroup và Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn đã quay lại trưc tiếp điều hành Tập Đoàn như thông điệp Chủ tịch chúng tôi đã nói, đối diện với khó khăn, thử thách, không né tránh.

 Ngoài ra, chúng tôi huy động vốn trên thị trường quốc Tế, các hợp đồng rất chặt chẽ, luôn yêu cầu cổ đông sáng lập nắm giữ một tỷ lệ sở hữu rất cao của Tập đoàn để giúp Tập đoàn phát triển bền vững. Việc NovaGroup đăng ký bán số lượng lớn cố phiếu Novaland hỗ trợ trong việc tái cơ cấu các khoản nợ của Công ty. Trong đó, có một số lượng cổ phiếu đáng kể NVL mà NovaGroup nắm giữ là bán giải chấp nhằm giữ đúng cam kết với trái chủ trong một số gói trái phiếu bán lẻ.

Liên quan đến cổ phiếu, hội đồng quản trị  vừa thông qua phương án chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 60% tổng số cổ phiếu đang lưu hành, tương đương hơn 1,17 triệu cổ phiếu. Giá chào bán 10.000 đồng/cp, tương ứng tổng giá trị theo mệnh giá hơn 11.700 tỷ đồng. Thời gian chào bán dự kiến từ quý II đến quý IV/2024, sau khi UBCKNN chấp thuận.

Toàn bộ số tiền dự kiến thu được từ đợt chào bán sẽ dùng để: Tái cơ cấu nợ và thanh toán một phần các khoản phải trả (855 tỷ đồng), thanh toán chi phí lương cho cán bộ nhân viên trong công ty (hơn 140 tỷ đồng), thanh toán chi phí vận hành chung của công ty (139 tỷ đồng), góp vốn vào các công ty con để phát triển dự án, thanh toán một phần các khoản phải trả, chi phí vận hành (hơn 10.566 tỷ đồng).

Trong đó, góp vào Công ty TNHH Delta - Valley (4.070 tỷ đồng), Công ty TNHH Đầu tư và Bất động sản Tường Minh (2.961 tỷ đồng), CTCP Đầu tư Địa ốc No Va (1.628 tỷ đồng), CTCP Địa ốc Ngân Hiệp (1.365 tỷ đồng), Công ty TNHH Bất động sản Đà Lạt Valley (542 tỷ đồng).

Trường hợp không chào bán được số cổ phiếu như kế hoạch, công ty sẽ cân nhắc các nguồn huy động khác như vốn hoạt động kinh doanh của công ty hoặc vay tín dụng...

Về kết quả kinh doanh,  Novaland báo lỗ ròng 567 tỷ đồng trong quý đầu năm. Doanh thu tài chính giảm (bao gồm giảm lãi hợp đồng hợp tác đầu tư lãi tiền gửi ngân hàng, làm chênh lệch tỷ giá) là nguyên nhân làm Novaland tăng lỗ so với cùng kỳ năm 2023.